top of page

Ngành vận tải hành khách đường bộ đang phục hồi cực kỳ tốt sau đại dịch Covid 19

Trước giai đoạn khó khăn của các ngành nghề thì ngành vận chuyển hành khách đang có bước chuyển biến cực kỳ tốt. Trong những tháng đầu năm 2023 tốc độ tăng trưởng ngành vận tải hành khách tăng tới 21.2% so với cùng kỳ năm 2022.Với nhu cầu di chuyển gia tăng và liên tục của người dân hiện nay đã tạo cơ hội cho nhiều hãng xe khách phát triển. Tuy nhiên, việc có quá nhiều hãng xe vận chuyển hành khách đã tạo nên sự cạnh tranh cực kỳ gay gắt. Các hãng xe đang đối mặt với việc mất khách hàng vào tay các đối thủ của mình.


Để thúc đẩy nhu cầu sử dụng dịch vụ vận tải của khách hàng, các hãng xe không chỉ vận tải người mà còn có những hệ thống vận tải hàng hóa khác nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu vận tải hàng hóa khách hàng có thể lựa chọn việc hàng hóa của mình được vận tải cùng chuyến với xe vận tải người hoặc được vận tải bằng những chuyến xe khác.


Đối mặt với thị trường cạnh tranh như hiện nay, nhiều hãng xe khách đã có những chiến dịch nhằm thu hút khách hàng khi tung ra những mã giảm giá, ưu đãi cho cả khách hàng mới và cũ. Bên cạnh đó, các hãng xe khách còn xây dựng hệ thống đặt vé online tạo thuận tiện cho khách hàng của mình trong quá trình đặt vé. Không chỉ vậy, với nhu cầu được đi xe chất lượng nhưng giá cả phải rẻ của khách hàng thì một số nhà xe đã phải giảm giá vé để có thể giữ chân khách hàng cũng như thu hút được đối tượng khách hàng mới.


Phương Trang


Với hơn 20 năm trong hoạt động trong lĩnh vực vận tải hành khách, hãng xe Phương Trang đã trở thành một trong những hãng xe nổi tiếng và uy tín nhất tại Việt Nam. Đến nay, nhà xe Phương Trang đã sở hữu hơn 2000 đầu xe các loại phục vụ cho mọi nhu cầu của khách hàng. Ngoài ra, để quá trình đặt vé được tiến hành tiện lợi hơn, năm 2021 Phương Trang đã hợp tác với ví điện tử MoMo trở thành đối tác đầu tiên của Phương Trang để bán vé trực tuyến với nhiều ưu đãi hấp dẫn.


Là doanh nghiệp vận tải hàng đầu Việt Nam việc kinh doanh của Phương Trang những năm gần đây khá là thuận lợi khi doanh thu tăng liên tiếp trong 3 năm liền từ 2020 đến 2023. Cụ thể, doanh thu của hãng xe Phương Trang trong năm 2022 tăng hơn 142 tỷ đồng so với năm 2021 và tăng gấp 3 lần so với năm 2020.


Đáng chú ý ở mức lợi nhuận sau thuế của Phương Trang lại có sự biến động khá đặc biệt. Mặc dù năm 2021 là giai đoạn dịch bệnh bùng nổ mạnh mẽ, đa số các doanh nghiệp đều gặp khó khăn nhưng đây lại là năm duy nhất trong giai đoạn 2020-2022 của Phương Trang đạt lợi nhuận sau thuế là con số dương khoảng 109 tỷ đồng. Trong khi đó, các năm còn lại nhà xe này phải chịu khoản lỗ vài chục tỷ thậm chí là vài trăm tỷ đồng.


Thành Bưởi


Nhà xe Thành Bưởi được biết đến là nhà xe lớn sở hữu hệ thống cơ sở vật chất vượt trội. Trước sự cạnh tranh của các đối thủ, Thành Bưởi đã lựa chọn cho mình một lối đi vô cùng đặc biệt bằng việc khoác lên những chiếc xe khách của mình một bộ áo cực kỳ ấn tượng. Nhà xe Thành Bưởi đã thành công thu hút khách hàng bằng việc sử dụng những hình ảnh nhân vật hoạt hình cực kỳ dễ thương in bên ngoài xe tạo nên ấn tượng cực kỳ mạnh cho khách hàng.


Hãng xe Thành Bưởi đã trải qua năm 2021 cực kỳ khó khăn khi doanh thu của hãng này sụt giảm tới hơn 50% so với năm trước. Nhưng qua đến năm 2022, Thành Bưởi đã lấy lại phong độ và doanh thu đã trở lại mức ban đầu đạt hơn 486 tỷ đồng. Tuy nhiên lợi nhuận sau thuế của nhà xe Thành Bưởi lại không được như mong đợi khi khoản lỗ ngày càng tăng lên. Đến năm 2022 mức lỗ này đã hơn 85 tỷ đồng, cao hơn gấp nhiều lần so với những năm trước.


Mai Linh Express


Mai Linh Express là đơn vị trực thuộc tập đoàn Mai Linh hiện đang hoạt động trên 12 tuyến đường nối liền các tỉnh thành từ nam ra bắc. Với phong cách phục vụ chuyên nghiệp, tận tình, chu đáo và trung thực, đến nay thương hiệu Mai Linh Express đã trở nên quen thuộc với khách hàng. Ngoài ra, Mai Linh Express còn có hệ thống mua vé online và giao vé tận nơi cho khách hàng giúp cho quá trình mua vé được thuận tiện hơn.


Là một thương hiệu lớn và nổi tiếng bậc nhất tuy nhiên trong những năm gần đây Mai Linh Express không còn hoạt động nhiều như trước nữa. Vậy nên, doanh thu của hãng xe khách này cũng không còn quá lớn, chỉ đạt khoảng hơn 4 tỷ đồng trong năm 2022.Kumho Samco


Kumho Samco thuộc công ty TNHH Hai thành viên Kumho Samco Buslines của tập đoàn Kumho và Tổng công ty Samco. Ngay sau khi thành lập, công ty đưa vào hoạt động 40 xe khách chất lượng cao chạy trên các tuyến TP.HCM – Phan Thiết; TP.HCM – Vũng Tàu; TP.HCM – Buôn Mê Thuột. Hiện nay, công ty không chỉ mở rộng quy mô hoạt động ở các tuyến cố định tại các tỉnh như: Vũng Tàu, Buôn Mê Thuột, các tỉnh Miền Tây,…mà còn tăng cường phục vụ khách hàng du lịch, khách hợp đồng.


Cũng giống như Thành Bưởi, doanh thu của Kumho Samco trong năm 2021 giảm khá mạnh do chịu ảnh hưởng của dịch bệnh. Bước sang tới năm 2022 thì doanh thu của Kumho Samco đã tăng trở lại và đạt mức 231 tỷ đồng. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp vận tải này cũng chưa được khả quan cho lắm khi luôn phải chịu khoản lỗ vài chục tỷ đồng trong 3 năm liên tiếp.


Hoàng Long


Xe khách Hoàng Long là một thương hiệu nổi tiếng tại Hải Phòng với hơn 200 đầu xe được hoạt động 24/24h. Xe khách Hoàng Long hoạt động trên tuyến đường từ Hà Nội ra Thành Phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, trong năm 2004, doanh nghiệp này đã mở tuyến liên vận Hà Nội - Hải Phòng - Cát Bà để có thể phục vụ nhu cầu di chuyển của người dân.


Doanh nghiệp này đang phục hồi khá tốt sau giai đoạn dịch bệnh năm 2021 khi doanh thu năm 2022 đạt mức 184 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với năm trước. Lợi nhuận sau thuế của Hoàng Long cũng đang phục hồi khá tốt đạt 1.7 tỷ đồng trong năm 2022, tăng gần 1.4 tỷ so với năm 2021 và tăng gấp đôi so với năm 2020.


Sao Việt


Hãng xe Sao Việt là một hãng xe có quy mô lớn quen thuộc với người dân ở Hà Nội và Lào Cai trực thuộc công ty TNHH Thương Mại và Dịch Vụ Minh Thành Phát. Mỗi ngày Sao Việt cung cấp gần 40 chuyến xe đi từ Hà Nội đến Lào Cai và ngược lại trong thời gian từ 6h đến 24h. Hai dòng xe chính của hãng là xe giường nằm 40 chỗ và dòng xe Limousine 9 chỗ.


Không thoát khỏi sự ảnh hưởng của dịch bệnh, tình hình kinh doanh năm 2021 của hãng xe Sao Việt cũng tụt dốc đáng kể khi doanh thu chỉ còn khoảng 27 tỷ đồng. Không chỉ vậy, vào năm hãng xe Sao Việt cũng phải chịu mức lỗ hơn 18 tỷ đồng trong khi năm 2020 mức lỗ chỉ ở mức 1.4 tỷ đồng.


Bước sang năm 2022, tình hình kinh doanh của hãng xe này đã có sự phục hồi đáng kể. Cụ thể, doanh thu của Sao Việt đã tăng lên đạt 83 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế cũng đã đạt con số dương là hơn 2 tỷ đồng.


Văn Minh


Hãng xe Văn Minh được thành lập năm 2011 với trụ sở chính được đặt tại Nghệ An. Hiện nay, văn phòng của hãng xe này đã có mặt tại Hải Phòng, Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh.


Nhìn vào doanh thu của hãng xe Văn Minh có thể thấy rằng tình hình kinh doanh của hãng xe khách này đang phát triển khá tốt. Doanh thu năm 2022 của nhà xe Văn Minh đạt 103 tỷ đồng, tăng hơn 60 tỷ so với năm 2021.


Lợi nhuận sau thuế của hãng xe khách Văn Minh cũng đang có xu hướng đi lên. Năm 2020 doanh nghiệp này đang phải chịu khoản lỗ lên tới 39 tỷ nhưng 2 năm sau đó mức lợi nhuận này đã chuyển về con số dương và đạt hơn 600 triệu đồng trong năm 2022. Mặc dù mức lợi nhuận không quá lớn nhưng cũng có thể thấy được sự phát triển của doanh nghiệp này.Toàn Thắng


Công ty TNHH Toàn Thắng là một trong những công ty hàng đầu về uy tín chất lượng với hơn 500 xe ô tô đời mới được sản xuất năm 2019 – 2020. Tuyến đường mà nhà xe Toàn Thắng hoạt động là tuyến đường đi từ thành phố Hồ Chí Minh đến Vũng Tàu và ngược lại. Hãng xe này cung cấp các dịch vụ cho thuê xe công tác, du lịch và vận tải hành khách từ 4 đến 47 chỗ.


Doanh thu của Toàn Thắng trong giai đoạn 2020-2022 đang tăng trưởng khá tốt. Cụ thể, doanh thu của hãng xe khách này trong năm 2022 ghi nhận 484 tỷ đồng tăng khoảng 44% so với năm trước. Lợi nhuận của Toàn Thắng năm 2021 mặc dù có bị tụt giảm nhưng đến năm 2022 con số này đã tăng trở lại và tăng mạnh hơn so với những năm trước đạt hơn 5.7 tỷ đồng.


Hoa Mai


Hãng xe Hoa Mai hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ du lịch vận chuyển hành khách. Hoa Mai cung cấp dịch vụ xe ghế limousine 9 chỗ và xe ghế ngồi 16 chỗ phục vụ cho việc vận chuyển hành khách từ Sài Gòn đến Vũng Tàu và ngược lại.


Không khác gì với các doanh nghiệp cùng ngành, doanh thu của Hoa Mai trong năm 2021 cũng bị sụt giảm khá nhiều chỉ còn khoảng một nửa so với những năm trước. Đến năm 2022 thì doanh thu của Hoa mai cũng đã trở lại bình thường và ghi nhận đạt hơn 78 tỷ đồng. Mặc dù doanh thu hàng chục tỷ nhưng mức lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp này không quá lớn, chỉ ở mức 522 triệu đồng trong năm 2022.


Điền Linh


Điền Linh là một trong những nhà xe được khá nhiều người ưa chuộng hiện nay vì dịch vụ tốt cũng như giá vé hợp lý. Sau hơn 20 năm phát triển trong ngành vận tải hành khách, các văn phòng của Điền Linh đã phủ sóng tại các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Nội, Lâm Đồng, Đồng Nai, Bình Phước, Bình Dương và Thành Phố Hồ Chí Minh.


Doanh thu của của Điền Linh trong năm 2022 cũng tăng đáng kể, cho thấy sự phục hồi sau đại dịch của doanh nghiệp này đang khá tốt. Cụ thể, năm 2022 hãng xe Điền Linh ghi nhận doanh thu đạt mức 23.9 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với năm trước. Bên cạnh đó, lợi nhuận sau thuế của Điền Linh cũng tăng trưởng dương trở lại nhưng không quá lớn, chỉ vài trăm triệu đồng.


Thị trường ngành vận tải của Việt Nam đang được đánh giá là có tiềm năng phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên việc vận hành các hệ thống vận tải của các hãng xe chưa phải là quá tốt. Việc sử dụng công nghệ thông tin trong hệ thống vận tải là cực kỳ cần thiết sẽ giúp cho doanh nghiệp dễ dàng quản lý quá trình vận tải cũng như có thể tạo cơ hội để khách hàng có thể tiếp cận các hãng xe.


Nguồn: Báo cáo ngành vận tải hành khách của Vietdata năm 2022

Comments


bottom of page