top of page

Xuất khẩu rau quả dự đoán đạt 5,5 tỷ USD

Xuất khẩu rau quả đạt kỷ lục mới và dự báo sẽ mang về hơn 5,5 tỷ USD vào năm 2023


Sầu riêng dự đoán sẽ đạt mục tiêu xuất khẩu 1,5 tỷ USD trong tháng 10 nàyober
Sầu riêng dự đoán sẽ đạt mục tiêu xuất khẩu 1,5 tỷ USD trong tháng 10 này

Việt Nam đạt kim ngạch xuất khẩu rau quả 4,2 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm, tăng gần 72% so với cùng kỳ năm ngoái và phá kỷ lục 3,81 tỷ USD năm 2018, theo Bộ NN&PTNT.


Trong khi đó, Hiệp hội Rau quả Việt Nam (VINAFRUIT) ước tính nhập khẩu 9 tháng đạt khoảng 1,46 tỷ USD, giảm 0,1%.


Các thị trường nhập khẩu rau quả lớn nhất của Việt Nam là Trung Quốc, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản và Hà Lan. Trong số đó, chỉ xuất khẩu sang Mỹ giảm nhẹ nhưng lại tăng mạnh ở các nước còn lại.


Xuất khẩu sang Trung Quốc vượt 2,26 tỷ USD, tăng 134% so với năm trước. Tiếp theo thị trường này là Hà Lan (tăng 50%), Hàn Quốc (18%) và Nhật Bản (6%). Thống kê cho thấy, Trung Quốc cũng đứng đầu về số lượng khách hàng nước ngoài mua rau quả Việt Nam, chiếm gần 64%, tiếp theo là Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản và Hà Lan.


Đáng chú ý, sầu riêng tiếp tục có tốc độ tăng trưởng xuất khẩu mạnh mẽ. Nó đã tạo ra hơn 1,28 tỷ USD giá trị xuất khẩu trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 8, tăng 700% so với cùng kỳ năm ngoái.


Sự tăng vọt này là do xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, quốc gia nhập khẩu gần 1,15 tỷ USD sầu riêng, chủ yếu là sầu riêng tươi, trong giai đoạn này. Nhờ đó, loại trái cây này được dự đoán sẽ cán mốc 1,5 tỷ USD trong tháng 10 này.


Ngoài ra, các loại trái cây khác cũng có mức tăng trưởng tốt về thu nhập ngoại như mít, xoài, vải thiều, dưa hấu, bưởi và nhãn.


Xuất khẩu thanh long giảm nhẹ, xuống gần 450 triệu USD, do xuất khẩu sang Trung Quốc và Mỹ sụt giảm.


Tuy nhiên, VINAFRUIT đang kỳ vọng doanh thu từ thanh long sẽ phục hồi do Trung Quốc thường có nhu cầu cao đối với loại trái cây này vào cuối năm.


Với việc Mỹ cấp giấy phép dừa Việt Nam gần đây và đàm phán xuất khẩu chính ngạch dừa sang Trung Quốc, loại trái cây này cũng được kỳ vọng sẽ nhanh chóng trở thành mặt hàng tỷ USD trong thời gian tới.


Tất cả những yếu tố này được kỳ vọng sẽ giúp nâng cao hơn nữa xuất khẩu rau quả trong thời gian tới.


(VNA)


Kommentit


bottom of page