top of page

Thị trường trà sữa Việt Nam quy mô cực lớn đứng thứ 3 khu vực Đông Nam Á

Trà sữa là một loại thức uống quen thuộc của người dân trên toàn thế giới. Trà sữa trân châu có nguồn gốc từ Đài Loan và được phổ biến rộng rãi ở các khu vực Đông Nam Á và các thành phố ở Bắc Mỹ từ những năm 1990.Tổng quan thị trường trà sữa Việt Nam


Trà sữa được du nhập vào thị trường Việt Nam từ năm 2002 nhưng chưa có sự phát triển tốt. Đến năm 2012, khi các thương hiệu trà sữa Đài Loan đổ bộ vào với mô hình dạng chuỗi thì trà sữa mới trở nên phổ biến trên toàn quốc.


Trà sữa hiện đang trở thành thức uống được ưa chuộng nhất trên thị trường Việt Nam. Trà sữa là thức uống được yêu thích thứ 2 tại Việt Nam, nó là món đồ uống giải khát khoái khẩu của rất nhiều bạn trẻ, học sinh, sinh viên và đặc biệt là nhân viên văn phòng độ tuổi từ 18 - 39. Doanh thu hàng năm của thị trường trà sữa Việt Nam khoảng 8,400 tỷ đồng chiếm khoảng 10% doanh thu ngành trà sữa của cả khu vực và đứng thứ 3 khu vực Đông Nam Á.


Thị trường trà sữa đang trở nên nóng hơn bao giờ hết với sự vào cuộc của hàng loạt các thương hiệu lớn nhỏ, từ trong nước đến các thương hiệu ngoại nhập. Có hơn 100 thương hiệu lớn nhỏ và xấp xỉ 1500 điểm bán trên toàn quốc. Các thương hiệu như Dingtea, Koi, Royal Tea, Gong cha đang là những thương hiệu có mức độ phủ sóng mạnh mẽ nhất tại thị trường Việt Nam.


ToCo ToCo


ToCoToCo là thương hiệu trà sữa Đài Loan ấn tượng được ưa chuộng, tin tưởng và yêu thích hàng đầu tại Việt Nam. Ra mắt cuối năm 2013, đến nay, ToCoToCo dần chiếm lĩnh thị trường với độ phủ sóng khắp cả nước. Đặc biệt hiệu quả với hình thức nhượng quyền Tocotoco.


Trà sữa TocoToco từng sốt xình xịch giới đầu tư bởi tuy là thương hiệu trà sữa số 1 Việt Nam nhưng chi phí nhượng quyền chỉ 0 đồng. Sau gần 10 năm hoạt động, trước sự cạnh tranh khốc liệt, nhượng quyền TocoToco vẫn là một thương vụ đầu tư ít vốn mà lời nhiều không thể bỏ qua.


Tính tới thời điểm hiện tại ToCo ToCo đã có mặt trên 56 tỉnh thành của Việt Nam, sở hữu gần 500 cửa hàng trong đó có gần 400 cửa hàng nhượng quyền. Doanh thu của chuỗi cửa hàng trà sữa này trong giai đoạn 2019-2022 đang tăng khá tốt. ToCo ToCo ghi nhận mức doanh thu 430 tỷ đồng trong năm 2022, tăng 41% so với năm 2021.


Koi Thé


Koi Thé có nguồn gốc từ “xứ sở trà sữa” Đài Loan với cái tên ban đầu của thương hiệu này là 50 Lan. Năm 2007 thương hiệu này chính thức có mặt tại thị trường Singapore, tại đây cái tên Koi Thé chính thức được ra đời và trở thành tên thương hiệu trà sữa nổi tiếng của 50 Lan tại thị trường nước ngoài.


Hiện tại, độ phủ sóng của KOI đã lan tỏa khắp thị trường châu Á như tại các nước Nhật Bản, Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Myanmar,... hay thậm chí cả trời Âu cũng có sự xuất hiện của thương hiệu này, điển hình chính là thành phố New York của Hoa Kỳ.


Những năm gần đây tình hình kinh doanh của Koi Thé khá tốt. Doanh thu năm 2022 của thương hiệu trà sữa này đạt 352 tỷ đồng, tăng hơn 130 tỷ so với năm trước. Sau khi lợi nhuận bị sụt giảm trong năm 2021 thì đến năm 2022 lợi nhuận của Koi Thé đã tăng trở lại và có phần tăng mạnh hơn so với những năm trước.


Gong Cha


Gong Cha là chuỗi cửa hàng trà sữa được thành lập từ năm 2006 tại Cao Hùng, Đài Loan. Hiện nay, Gong Cha đã có mặt trên 19 quốc gia với hơn 1.500 cửa hàng, cùng nhiều chi nhánh tại các quốc gia bao gồm Việt Nam, Đài Loan, Hồng Kông, Trung Quốc, Malaysia, Philippines, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Thái Lan Lan, Macau, Campuchia, Brunei, Indonesia, Úc, New Zealand, Canada và Hoa Kỳ.


GongCha đã có mặt tại 14 tỉnh thành trên cả nước, từ Nam đến Bắc và cả các tỉnh thành lân cận. Thành phố có nhiều cửa hàng nhất là Sài Gòn, cũng là địa điểm đầu tiên tại Việt Nam mà Gong Cha đặt chân tới. Gong Cha có tổng 45 cửa hàng tại Việt Nam, mỗi cửa hàng đều được quản lý nghiêm ngặt về chất lượng đồ uống cũng như chất lượng phục vụ để đảm bảo sự uy tín của thương hiệu.


Trong thời kỳ dịch bệnh, tình hình kinh doanh của thương hiệu trà sữa này tại Việt Nam khá khó khăn. Doanh thu giảm khá nhiều và bên cạnh đó là những khoản lỗ khoảng hơn 5 tỷ đồng. Tuy nhiên bước sang năm 2022, dịch bệnh được kiểm soát, doanh thu của Gong Cha đã có sự phục hồi. Cụ thể, trong năm 2022 thương hiệu này ghi nhận doanh thu đạt 100 tỷ đồng và đã có lợi nhuận hơn 350 triệu đồng.


Ding Tea


Ding Tea hiện là thương hiệu đồ uống lớn nhất của Đài Loan tại Trung Quốc. Dù chỉ mới tròn 4 năm Ding Tea phát triển tại Việt Nam nhưng Ding Tea đã sở hữu 200 cửa hàng trải dài khắp các tỉnh thành tại Việt Nam.


Giai đoạn trước năm 2020 doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ của Ding Tea khá cao. Tuy nhiên sau năm 2020, nguồn doanh thu này chỉ còn vài chục triệu đồng. Bên cạnh đó những năm gần đây Ding Tea có khoản thu nhập vài tỷ đồng đến từ nguồn thu nhập khác.


Lợi nhuận của Ding tea nhưng năm gần đây đều tăng trưởng không ổn định tuy nhiên nhìn chung vẫn có lời. Năm 2022 thương hiệu này ghi nhận mức lợi nhuận khoảng hơn 400 triệu đồng, giảm hơn 300 triệu so với năm 2021.


Bobapop


Cuối năm 2012, các thương hiệu trà sữa Đài Loan lần lượt đổ bộ vào Việt Nam. Điều này đã tạo nên “cơn lốc” trà sữa mạnh mẽ. Bobapop đã theo đó mà du nhập vào Việt Nam. Cửa hàng đầu tiên của Bobapop tại Việt Nam được khai trương vào đầu năm 2013. Mô hình kinh doanh lúc này là take-away – một mô hình mới và được nhiều người yêu thích.


Năm 2019, Bobapop thay đổi hình thức kinh doanh, trở thành Bobapop Tea Bar. Đây được xem là bước ngoặt mạnh mẽ của Bobapop với mô hình quán đầy đủ không gian cho khách hàng ngồi lại trò chuyện và thưởng thức đồ uống.


Năm 2022 là một năm kinh doanh cực tốt của thương hiệu trà sữa này khi doanh thu đạt hơn 80 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với năm trước. Cũng trong năm này, Bobapop vẫn phải chịu một khoản lỗ hơn 2 tỷ đồng, tuy nhiên con số này đã giảm giá nhiều so với những năm trước.Pozza Tea


Thương hiệu Pozaa Tea được công ty TNHH Pozaa chính thức đưa vào hoạt động tại thị trường Việt Nam từ năm 2013. Pozaa với hệ thống hơn 200 cửa hàng trên toàn quốc vẫn giữ chủ trương đẩy mạnh chiến dịch mở điểm thần tốc với mong muốn mở xây dựng hệ thống cửa hàng trên khắp Việt Nam.


Tình hình kinh doanh của Pozza Tea trong năm 2022 đã có cải thiện hơn so với những năm trước. Doanh thu của thương hiệu trà sữa này đạt hơn 5 tỷ đồng, tăng gấp 3 lần so với năm 2021. Sau 2 năm chịu lỗ thì đến năm 2022 Pozza cũng đã thu về lợi nhuận nhưng con số này không quá lớn.


The Alley


Là một thương hiệu trà sữa nổi tiếng tại Đài Loan ra đời năm 2013, hiện nay The Alley có mặt tại 24 quốc gia trên toàn thế giới và Việt Nam là quốc gia thứ 8 sở hữu thương hiệu này. Tuy về Việt Nam muộn khi trào lưu trà sữa đã bão hòa và giá thành cao nhất thị trường nhưng The Alley vẫn được các bạn trẻ rất yêu thích nhờ vào những nét riêng, không lẫn với các thương hiệu trà sữa đang có trên thị trường.


The Alley về Việt Nam mở ra trào lưu “sữa tươi trân châu đường đen” cực hot. Từ đó cũng giúp cho The Alley có thế phát triển tốt được trong giai đoạn thị trường trà sữa đã bão hòa. Hiện nay, chuỗi trà sữa The Alley đã có 40 cửa hàng nhượng quyền trên cả nước.


Phê La


Thương hiệu Phê La xuất hiện được vài năm, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch bệnh mà độ nhận diện thương hiệu của Phê La chưa được cao. Đến đầu năm 2022, khi tình hình dịch bệnh được cải thiện thì ái tên này mới phủ sóng mạnh trong làng trà sữa.


Đặc trưng cho thương hiệu Phê La đó chính là trà Ô Long Đà Lạt. Dù chỉ dùng duy nhất trà Ô long nhưng thương hiệu này sử dụng khá nhiều cách chế biến khác nhau để mang đến những hương vị khác nhau trong các món đồ uống khiến cho nhiều bạn trẻ cực kỳ yêu thích thương hiệu này.


Là thương hiệu ra đời khá muộn, Phê La gặp không ít khó khăn trên thị trường trà sữa. Doanh thu của thương hiệu này trong năm 2022 ghi nhận đạt 1,8 tỷ đồng, có chuyển biến khá tốt khi so với năm 2021 chỉ khoảng 250 triệu đồng. Tuy nhiên Phê La phải chịu mức lỗ cực cao trong năm 2022. Doanh thu chỉ 1,8 tỷ đồng nhưng khoản lỗ mà Phê La phải chịu lại lên tới 4,4 tỷ đồng.


Trà Tiên Hưởng


Trà Tiên Hưởng được biết đến là một trong những thương hiệu trà nổi tiếng tại TP.HCM và các tỉnh lân cận với các dòng sản phẩm thanh khiết, tốt cho sức khỏe. Là một trong những thương hiệu trà sữa xuất hiện từ năm 2011, trà sữa Tiên Hưởng đến nay vẫn luôn giữ được vị trí của mình trong lòng thực khách với hơn 200 cửa hàng khắp cả nước.


Vào năm 2011 quán trà sữa Tiên Hưởng lần đầu tiên được mở tại Việt Nam đã được đông đảo người dùng chú ý đến khi các nguyên liệu vẫn do thương hiệu này cung cấp, giữ nguyên được mùi vị của lá trà Gotcha. Lá trà được thương hiệu tự trồng và hái xuống từ núi Alishan ở Đài Loan chuyển về Việt Nam. Các thiết bị máy móc đạt chuẩn quốc tế cũng sẽ được cung cấp tại tất cả các cơ sở Gotcha trên cả nước.


Tình hình kinh doanh của Trà Tiên Hưởng trong năm 2022 đang dần phục hồi sau giai đoạn dịch bệnh. Doanh thu của thương hiệu này đạt 1,7 tỷ đồng năm 2022, tăng khoảng 33% so với năm 2021. Trong năm 2022 thì Trà Tiên Hưởng vẫn phải chịu khoản lỗ gần 250 triệu đồng, nhưng đã có cải thiện hơn so với năm trước.


Có thể nói trà sữa là xu hướng mới của ngành giải khát tại Việt Nam trong những năm gần đây. Số lượng cửa hàng đang tăng lên rất nhiều, các cửa hàng trà sữa đang phát triển với con số chóng mặt. Đây là một thị trường đầy sự hứa hẹn và có tỉ lệ tạo ra lợi nhuận rất cao. Trà sữa rất có thể sẽ là xu hướng trong vài năm tới, các doanh nghiệp cần nắm bắt xu hướng này để tạo ra lợi nhuận cho riêng mình.

Nguồn: Báo cáo ngành trà sữa của Vietdata


Comments


bottom of page