top of page

Thị trường nội thất Việt Nam phát triển, cơ hội cho nhiều doanh nghiệp chuyển hướng vào thị trường nội địa.

Mặc dù chịu sự ảnh hưởng không nhỏ từ đại dịch Covid cũng như hạn chế về việc xuất nhập khẩu nhưng thị trường nội thất nội địa của Việt Nam đang phát triển khá ổn định trong những năm gần đây. Các sản phẩm nội thất, đặc biệt là các sản phẩm làm từ gỗ đang đạt mức tăng trưởng khá tốt tại thị trường nội địa. 


Thị trường gỗ xuất khẩu của Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn khó khăn về đầu ra, nhiều doanh nghiệp đã xoay chiều, mở thêm hướng phục vụ cho thị trường nội địa. Thêm vào đó, xu hướng tiêu dùng các mặt hàng nội thất tại Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng tạo nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp tập trung vào thị trường nội địa.


Không chỉ có các doanh nghiệp nước ngoài, các doanh nghiệp trong nước cũng đang tìm cách giành miếng bánh thị trường đồ gỗ nội thất tại thị trường nội địa, nhất là trong bối cảnh thị trường xuất khẩu đang gặp nhiều khó khăn. Việc khai thác thị trường nội địa giúp các doanh nghiệp duy trì được hoạt động kinh doanh của mình, đồng thời để cho người tiêu dùng biết đến được các sản phẩm xuất khẩu.


Tuy nhiên, giá nguyên liệu đầu vào phục vụ cho sản xuất nội thất trong giai đoạn 2020-2022 tăng cao đáng kể. Đây là một thách thức rất lớn của các doanh nghiệp nội thất khi nhiều doanh nghiệp ghi nhận kết quả kinh doanh rất tốt, nhưng lợi nhuận sau thuế chỉ chẳng còn được bao nhiêu.


MOHO


Thương hiệu nội thất MoHo chính thức được ra mắt năm 2020, là một phần của Savimex là đơn vị chuyên sản xuất, gia công và xuất khẩu: đồ gỗ, hàng mộc gia dụng, đồ gỗ trang trí nội thất theo phong cách hiện đại và cổ điển Sản phẩm của Savimex được xuất khẩu sang các quốc gia cực kỳ khó tính Mỹ, Nhật, Hàn,... Thương hiệu MoHo được thành lập nên với mục đích phục vụ cho tiêu dùng trong nước.


Doanh thu của công ty sở hữu thương hiệu MoHo trong năm 2022 có sự sụt giảm nhẹ so với các năm trước khoảng 9.7% đạt mức 911 tỷ đồng. Trái ngược với doanh thu, lợi nhuận sau thuế của MoHo trong năm 2022 lại tăng cao hơn so với năm trước, ghi nhận mức doanh thu 59 tỷ đồng.


THE ONE (Hòa Phát)


Công ty nội thất The One tiền thân là Công ty Cổ phần Nội Thất Hòa Phát được thành lập năm 1995. Ngày 05/01/2022 Hòa Phát chính thức được đổi tên thành The One. The One là đơn vị dẫn đầu trong việc nghiên cứu và sản xuất ra các sản phẩm phù hợp với nhu cầu mới và tối ưu cho vóc dáng tiêu chuẩn của người Việt.


Công ty đã và đang phát triển 6 ngành hàng nội thất chủ đạo: Văn phòng - Công trình - Trường học - Y tế - Gia dụng – Gia đình. The One được đánh giá là dây chuyền sản xuất nội thất hiện đại nhất của Việt Nam hiện nay như: dây chuyền mạ, dây chuyền sơn tĩnh điện, hệ thống máy CNC, máy cắt, máy đột dập, máy uốn ống, máy cưa tự động và hệ thống máy chế biến và sản xuất đồ gỗ.


Việc tập trung vào thị trường nội địa nên sự khó khăn trong việc xuất khẩu hiện nay không gây ảnh hưởng quá lớn lên doanh thu của công ty này. Năm 2022, The One ghi nhận mức doanh thu đạt 1,461 tỷ đồng, tương đương với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên lợi nhuận sau thuế của công ty này lại đang trên đà tụt dốc khi năm 2022 con số này đã giảm hơn 1 nửa so với những năm trước đó, chỉ đạt mức 76.7 tỷ đồng.


Doanh thu của một số thương hiệu nội thất
Doanh thu của một số thương hiệu nội thất

NITORI


Doanh nghiệp chế xuất Nitori Việt Nam (Nitori Furniture Vietnam EPE) là một thành viên của tập đoàn Nitori Nhật Bản thuộc mảng nhà máy sản xuất đồ gỗ nội thất, được thành lập năm 2003 với 100% vốn đầu tư từ Nhật Bản. Đến năm 2005, doanh nghiệp này chính thức khởi công xây dựng nhà máy sản xuất đầu tiên tại Việt Nam và bắt đầu tiến hành sản xuất. Hiện nay, Nitori đang có 2 nhà máy sản xuất tại Hà Nội và Vũng Tàu.


Tình hình kinh doanh và sản xuất của Nitori trong giai đoạn 2020-2022 được xem là khá ổn khi doanh thu của công ty liên tục tăng trưởng trong giai đoạn này. Đến năm 2022, Nitori ghi nhận mức doanh thu 7,660 tỷ tăng 9.5% so với năm trước. Lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp này mặc dù có bị sụt giảm trong năm 2021, nhưng sang năm 2022 con số này đã phục hồi lại gần với mức ban đầu, đạt hơn 612 tỷ đồng.


Millennium Furniture


Millennium Furniture là công ty chủ chốt trong chuỗi cung ứng thuộc Tập đoàn Sản xuất đồ nội thất Hoa Kỳ hàng đầu thế giới với mạng lưới phân phối trên 123 quốc gia. Tại Việt Nam, vào cuối năm 2019 tập đoàn đã mở rộng và phát triển mạnh mẽ ở Bình Dương và Quảng Ngãi. Toàn bộ sản phẩm của tập đoàn sau khi được hoàn thiện sẽ được xuất khẩu sang thị trường Mỹ.


Doanh thu của Millennium Furniture tăng đột biến vào văn 2021, cao gấp đôi so với năm trước đó, đạt 5,801 tỷ đồng, nhưng đến năm 2022 con số này lại có sự giảm nhẹ chỉ còn 4,913 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp này cũng chỉ tăng cao trong năm 2021, qua đến năm 2022 con số này lại trở lại mức ban đầu, thậm chí còn thấp hơn.


ROCHDALE SPEARS


Công ty Rochdale Spears được thành lập năm 2003, là một doanh nghiệp kinh doanh với doanh nghiệp tập trung vào quốc tế, phục vụ một số tên tuổi lớn nhất trong thị trường đồ nội thất sang trọng. Rochdale Spears là một Tập đoàn rất thành công gồm các công ty thiết kế, sản xuất và phân phối đồ nội thất gia đình và phụ kiện trang trí có thiết kế riêng thông qua các Nhà phân phối và Nhà bán lẻ cao cấp ở Hoa Kỳ. Hiện nay doanh nghiệp này đã có 3 nhà máy sản xuất tại Việt Nam.


Doanh thu của Rochdale Spears đang có xu hướng tăng trưởng theo từng năm nhưng không quá nhiều. Năm 2022, doanh thu thuần của doanh nghiệp này đạt 2,997 tỷ đồng. Mặc dù doanh thu tăng trưởng nhưng lợi nhuận sau thuế của Rochdale Spears lại không được như vậy. Năm 2021, doanh nghiệp này đã chịu lỗ hơn 87 tỷ đồng, bước qua năm 2022 mặc dù đã không còn lỗ nhưng vẫn chưa thể nào trở lại với mức lợi nhuận ban đầu.


KAISER 


Kaiser 1


Công Ty TNHH Công Nghiệp Gỗ Kaiser 1 (Việt Nam), được thành lập vào năm 2004. Là công ty sản xuất đồ nội thất hàng đầu, với 100% vốn đầu tư Đài Loan, chủ yếu sản xuất các mặt hàng nội thất về phòng ngủ và các loại mặt hàng khác. Xưởng sản xuất của Kaiser nằm trong khu công nghiệp Mỹ Phước 1, Bình Dương với diện tích hơn 30ha.


Năm 2022 của Kaiser ổn định hơn so với những năm trước khi cả doanh thu và lợi nhuận đều tăng trưởng rõ rệt. Cụ thể, công ty ghi nhận mức doanh thu 2,570 tỷ trong năm 2022, tăng 18.2% so với năm trước. Lợi nhuận sau thuế cũng tăng mạnh, đạt 174 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với năm 2021.


Kaiser 2


Đến năm 2012 Công ty TNHH Kaiser 2 được thành lập, mở rộng sản xuất tại Việt Nam. Doanh số của Kaiser 2 tuy không bằng Kaiser 1 nhưng vẫn ở mức tốt tăng trưởng liên tục trong giai đoạn 2020-2022. Cụ thể, trong năm 2022, Kaiser 2 đạt mức doanh thu 1,824 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế của công ty này cũng tăng trưởng rất tốt, đạt 148 tỷ đồng trong năm 2022.


SHING MARK VINA


Shing Mark Vina là tập đoàn nội thất của Đài Loan với các cơ sở trải dài ở một số quốc gia: Hồng Kông, Hoa Kỳ, Việt Nam, Trung Quốc. Năm 2005, doanh nghiệp này đã gia nhập thị trường Việt Nam với dự án rộng hơn 100 ha tại Trảng Bom. Sản phẩm của Shing Mark Vina chủ yếu được xuất khẩu đi khắp thế giới và một số được phân phối tại thị trường nội địa.


Doanh thu của Shing Mark Vina đang có xu hướng giảm trong giai đoạn 2020-2022. Doanh thu của công ty này chỉ đạt 2,459 tỷ đồng trong năm 2022. Lợi nhuận sau thuế trong năm 2021 sụt giảm nặng khi mức lợi nhuận đang dương giảm đột ngột xuống âm hơn 33 tỷ đồng, tuy năm 2022 mức lợi nhuận có phần cải thiện nhưng công ty vẫn phải chịu lỗ hơn 6 tỷ.


Lợi nhuận sau thuế của một số thương hiệu nội thất
Lợi nhuận sau thuế của một số thương hiệu nội thất

SCANCOM


Scancom được được thành lập năm 1995 là doanh nghiệp dẫn đầu trong ngành sản xuất đồ nội thất ngoài trời trên thế giới và kinh doanh theo hướng cung cấp các sản phẩm bền vững, bảo vệ môi trường. Trụ sở chính của ScanCom đặt tại Korsor, Đan Mạch. Cơ sở sản xuất chính tại Việt Nam được đặt tại TP.HCM. Tháng 10/2018 nhà máy hiện đại mới của Scancom chính thức được đưa vào hoạt động tại khu công nghiệp Long Giang, tỉnh Tiền Giang. 


Doanh thu của Scancom tại Việt Nam trong năm 2022 có giảm nhẹ khoảng 14.1% so với năm 2021, đạt 2,051 tỷ đồng. Năm 2021, Scancom đã phải chịu khoản lỗ 165 tỷ đồng. Bước sang năm 2022, Scancom đã có bước cải thiện hơn khi đã giảm bớt được mức lỗ chỉ còn khoảng hơn 1 tỷ đồng.


RK RESOURCES 


RK Resources sở hữu 100% vốn của Malaysia. Hoạt động sản xuất tại RK Resources được vận hành từ 6 nhà máy tại Malaysia, Việt Nam và Thái Lan cùng tổng diện tích lên đến 75 hecta. Hiện nay, RK Resources đã có những bước phát triển vượt bậc để trở thành một trong những nhà sản xuất và xuất khẩu đồ gỗ cao su lớn nhất tại Malaysia và Việt Nam.


Tình hình kinh doanh của RK Resources trong năm 2022 có sự sụt giảm nhẹ. Doanh thu của công ty ghi nhận ở mức 1,970 tỷ đồng, ít hơn 436 tỷ so với năm 2021. Lợi nhuận sau thuế đạt mức 133 tỷ đồng, giảm 10.2% so với năm trước.


Hoang Minh Furniture


Công ty TNHH Lê Hoàng Minh được thành lập vào năm 2001. Công ty chuyên sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm gỗ nội thất: phòng khách, phòng ngủ, phòng ăn và một số sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng. Sản phẩm của công ty chủ yếu được xuất khẩu sang các thị trường châu Âu, Úc và Mỹ.  Ngoài ra Hoang Minh Furniture cũng cung cấp cho thị trường nội các dòng sản phẩm: cửa, ván sàn, tủ bếp, cầu thang.


Doanh thu của Hoàng Minh Furniture trong giai đoạn 2020-2022 không có quá nhiều biến động, chỉ ở trong khoảng 1,900 tỷ đến 2,300 tỷ. Mặc dù doanh thu nghìn tỷ nhưng lợi nhuận sau thuế của công ty này lại nhỏ giọt chỉ trong khoảng vài trăm đến 1 tỷ đồng. Trong năm 2022, doanh nghiệp này còn phải chịu một khoản lỗ hơn 3 tỷ đồng.


AA Tây Ninh


Công ty Cổ Phần Xây Dựng Kiến Trúc AA được thành lập vào năm 1993 tại Thành phố Hồ Chí Minh với mục tiêu trở thành nhà thầu nội thất và sản xuất đồ nội thất hàng đầu cho các dự án khách sạn cao cấp. Không riêng tại Việt Nam, AA Tây Ninh còn có 13 công ty con hoạt động trên 7 quốc gia  (Myanmar, Campuchia, Bhutan, Nhật Bản, Mỹ, Singapore, Thái Lan), xuất khẩu sản phẩm nội thất đến 40 quốc gia trên toàn thế giới.


Doanh thu của AA Tây Ninh giai đoạn 2020-2022 tăng trưởng cực kỳ nhanh. từ vài chục tỷ đồng tăng lên 1,907 tỷ đồng trong năm 2022. Sau khi bị lỗ hơn 67 tỷ đồng trong năm 2020 thì 2 năm sau đó AA Tây Ninh đã trở mình thu được về lợi nhuận. Năm 2022 công ty ghi nhận mức lỗ ròng là 47.7 tỷ đồng.


GREAT VECA


Công ty TNHH Great Veca Việt Nam được thành lập vào năm 2002 tại khu công nghiệp Sông Mây, tỉnh Đồng Nai. Doanh nghiệp này sở hữu 100% vốn đầu tư từ Đài Loan chuyên sản xuất và xuất khẩu về mặt hàng Gỗ, trang trí nội thất.


Tình hình kinh doanh của Great Veca đang phát triển rất tốt khi cả doanh thu và lợi nhuận đều đang có xu hướng tăng cao. Doanh thu năm 2022 của công ty tăng ghi nhận ở mức 1,724 tỷ đồng, tăng 26.8% so với năm trước. Lợi nhuận sau thuế cũng tăng cực kỳ cao chạm mốc 70 tỷ đồng, tăng 54.2% so với năm 2021.


GRAND WOOD


Grand Wood được thành lập tháng 8/2015 tại Bình Dương. Grand Wood là doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư từ Đài Loan hoạt động sản xuất với hơn 2000 công nhân, chuyên sản xuất đồ gỗ, nội thất để xuất khẩu sang các nước châu Âu.


Doanh thu thuần của Grand Wood trong năm 2022 đạt 1,699 tỷ đồng, tăng 18.7% so với năm 2021. Mặc dù doanh thu lên tới hơn 1 nghìn tỷ nhưng lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp này luôn âm. Tuy nhiên vẫn có một điểm sáng cho lợi nhuận của Grand Wood là khoản lỗ này đang giảm dần từ vài chục tỷ xuống chỉ còn hơn 3 tỷ đồng trong năm 2022.


DANH ƯU


Công ty TNHH Danh Ưu được thành lập năm 2015, có vốn đầu tư từ Đài Loan. Tính tới thời điểm hiện tại, công ty đã hoạt động hơn 8 năm  trong lĩnh vực kinh tế Sản xuất giường, tủ, bàn, ghế bằng gỗ. Thị trường xuất khẩu chính của Danh Ưu là Anh và Mỹ.


Tình hình kinh doanh sản xuất của Danh Ưu trong giai đoạn 2020-2022 không có quá nhiều biến động, doanh thu luôn nằm trong mức 1,600-1,700 tỷ động. Dù vậy, lợi nhuận sau thuế của Danh Ưu lại liên tục sụt giảm, đến năm 2022 doanh nghiệp này đã phải chịu lỗ hơn 6 tỷ đồng.


Dung lượng thị trường trong nước vẫn còn rất lớn, ngành đồ nội thất trong nhà và ngoài trời của Việt Nam tiếp tục phát triển mạnh mẽ tạo cơ hội cho các doanh nghiệp chuyển hướng vào thị trường nội địa. Việc kết hợp được tiềm năng thị trường nội địa cùng với xuất khẩu nội thất sẽ giúp các doanh nghiệp giải quyết được khó khăn về đầu ra của mình, mở ra nhiều cơ hội kinh doanh mới.

Nguồn: Báo cáo ngành nội thất của Vietdata năm 2023

תגובות


bottom of page