top of page

Xuất khẩu thủy sản đạt kỷ lục 11 tỷ USD vào năm 2022 và những thách thức phía trước

Bất chấp những thách thức to lớn, ngành thủy sản năm 2022 đã đạt kỷ lục mới về giá trị xuất khẩu với 11 tỷ USD, tăng 24% so với cùng kỳ và cao hơn 22% so với mục tiêu của năm là 9 tỷ USD.


Nguồn: VNS


Bà Lê Hằng, Giám đốc truyền thông VASEP cho biết đây là mức giá trị xuất khẩu cao nhất trong hơn 20 năm qua.


Trong đó, xuất khẩu tôm đạt kỷ lục 4,3 tỷ USD, xuất khẩu cá tra đạt 2,4 tỷ USD và xuất khẩu cá ngừ là 1 tỷ USD.


Các thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam là Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và EU.


Xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đạt hơn 2,1 tỷ USD trong năm 2022. Trong khi đó, xuất khẩu sang Trung Quốc đạt mức kỷ lục 1,8 tỷ USD, tăng 57% so với cùng kỳ năm ngoái.


Xuất khẩu sang EU và Hàn Quốc lần lượt mang về 1,3 tỷ USD và 950 triệu USD. Xuất khẩu thủy sản sang các nước ASEAN đạt 767 triệu USD, tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái.


Những thách thức phía trước


Theo bà Hằng, lạm phát được dự báo sẽ ảnh hưởng lớn đến lĩnh vực tiêu dùng trên toàn cầu, làm giảm xuất khẩu thủy sản trong quý I/2023.


Ngành thủy sản cũng sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ cung cấp chi phí và giá thấp hơn như Ecuador và Ấn Độ.


Đơn hàng xuất khẩu giảm mạnh, nhiều doanh nghiệp chế biến thủy sản quý I/2023 không nhận được hợp đồng.


Nhu cầu thị trường sẽ không phục hồi cho đến ít nhất là quý II hoặc nửa cuối năm 2023.


Các doanh nghiệp thủy sản cũng đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận vốn vay. Nhiều doanh nghiệp lớn, nhu cầu vốn lớn không đủ khả năng thu mua thủy sản, vật tư phục vụ sản xuất.


Một số phải hoạt động với một nửa công suất, ảnh hưởng đến tăng trưởng và xuất khẩu của ngành. Một số doanh nghiệp đã phải dừng thi công cơ sở sản xuất thủy sản.


Hiện 279 thành viên của hiệp hội, đóng góp hơn 80% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản cả nước, đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận vốn vay.


Bà Hằng khuyến nghị các doanh nghiệp xuất khẩu tìm kiếm các thị trường xuất khẩu mới ít bị ảnh hưởng bởi lạm phát như các nước ASEAN, Trung Đông và khối các nước CPTPP.


Đặc biệt là, việc Trung Quốc bỏ các quy định kiểm soát ngặt nghèo đối với hàng nhập khẩu như xét nghiệm, khử trùng và kiểm dịch sẽ giải tỏa một ách tắc lớn, mở rộng cửa hơn cho xuất sang thị trường đông dân nhất thế giới này. Sức tiêu thụ của đất nước 1,5 tỷ dân sẽ không thể được đáp ứng kịp bằng nguồn cung trong nước đã bị gián đoạn và hạn chế trong mấy năm qua vì chính sách “Zero – Covid”. Đó sẽ là cơ hội và lợi thế cho các doanh nghiệp Việt Nam trong thời gian tới.


Việt Nam hiện là nước xuất khẩu thủy sản lớn thứ ba thế giới, sau Trung Quốc và Na Uy.


Theo VASEP, xuất khẩu thủy sản dự kiến sẽ chiếm 7% tổng xuất khẩu thủy sản trên thị trường toàn cầu.

(VNS)BÁO CÁO NGÀNH THỦY SẢN - SỐ THÁNG 12/2022


Comments


bottom of page