top of page

TIÊU ĐIỂM KINH TẾ VĨ MÔ VIỆT NAM
03 - 2024

Các số liệu vĩ mô 2 tháng đầu năm cho thấy nhiều tín hiệu phục hồi khả quan của kinh tế trong nước.

 • Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng bình quân +5.7%yoy. Đây là mức tăng khá trong 2 năm qua, và sự cải thiện diễn ra ở hầu hết các ngành, ngoại trừ khai khoáng, điện tử và đồ uống vẫn tăng trưởng âm.

 • Kim ngạch xuất khẩu và thặng dư thương mại đều đạt mức kỷ lục so với cùng kỳ các năm. Và tăng trưởng diễn ra trên diện rộng ở hầu hết các thị trường lớn và các nhóm hàng (ngoại trừ thủy sản chưa có chuyển biến đáng kể). Cụ thể, tổng giá trị xuất khẩu cả nước đạt 59.34 tỷ USD, tăng +19.2%yoy; Và thặng dư thương mại đạt 4.72 tỷ USD trong 2T-2024.

 • Vốn FDI đăng ký và giải ngân khá cao ngay từ đầu năm. Vốn đăng ký đạt 4.04 tỷ USD, tăng +75.6%yoy; Vốn FDI giải ngân đạt 2.8 tỷ USD, tăng +9.8%yoy.

Việt Nam được nhận định đang đứng trước nhiều cơ hội thu hút dòng vốn FDI, trong bối cảnh các tập đoàn đa quốc gia có xu hướng chuyển dịch sản xuất ra khỏi Trung Quốc, và sự chạy đua đầu tư vào lĩnh vực chip, bán dẫn của các tập đoàn trên phạm vi toàn cầu.

 • Tổng quy mô tiêu dùng HHDV cả nước đạt 1,031 nghìn tỷ đồng, tăng +8.1%yoy. Tình hình hoạt động kinh doanh du lịch trong kỳ Tết Nguyên Đán năm nay cũng rất tích cực cả về lượt khách và doanh thu. Các cơ sở lưu trú ghi nhận lượng khách và công suất phòng tăng cao.

 • Số lượng DN thành lập mới +12.4% yoy, và số DN quay lại hoạt động tăng +4.4% yoy. Mặc dù khó khăn vẫn còn, nhưng niềm tin về xu hướng kinh doanh đang cải thiện. Tỷ lệ tìm kiếm/ thuê mặt bằng kinh doanh có dấu hiệu tăng trở lại sau Tết Nguyên Đán.

 • Thị trường chứng khoán có nhiều khởi sắc về chỉ số.

Tuy nhiên, vẫn cần lưu ý một điểm có thể cản trở đà phục hồi

 • Sức cầu tiêu dùng của người dân vẫn còn yếu. Bằng chứng là nhu cầu mua sắm hàng hóa Tết và quà tặng năm nay yếu hơn thông lệ, mặc dù mặt bằng giá hàng hóa không tăng nhiều.

 • Khả năng tăng trưởng tổng cầu thế giới nói chung và xuất khẩu Việt Nam nói riêng cần được kiểm chứng thêm trong những tháng tới. (i) Theo các số liệu kinh tế T02/2024 của Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, vừa công bố khá ảm đạm. (ii) Việc nhập hàng dồn dập của các thị trường trong 2 tháng qua có thể một phần do các nhà nhập khẩu tăng trữ hàng, sau những lo ngại về rủi ro gián đoạn hàng hải và nguồn cung hàng hóa do xung đột tại khu vực biển Đỏ.

 • Những chính sách và giải pháp nào “hiệu quả” để Việt Nam duy trì lợi thế cạnh tranh trong thu hút đầu tư nước ngoài, (i) trong bối cảnh thuế tối thiểu toàn cầu sẽ có hiệu lực từ 1/12024; và (ii) một số NĐTNN cho rằng kết quả kinh doanh 2023 của họ tại Việt Nam “kém sắc” các thị trường khác trong khu vực ASEAN một phần do chi phí nhân công tăng, và sự cạnh tranh tại thị trường nội địa (VN) ngày càng cạnh tranh khốc liệt hơn.

 • Mức độ gia tăng hàng nhập khẩu Trung Quốc đang đe dọa đến tình hình kinh doanh/ tiêu thụ của các thương hiệu/DN trong nước, trong bối cảnh sức cầu nội địa vẫn đang yếu. Giá trị nhập khẩu hàng từ Trung Quốc trong 2T-2024 tăng gần 50%yoy.

 • Sức hấp thụ vốn tín dụng trong 2 tháng đầu năm vẫn yếu. Áp lực tỷ giá USD/VNĐ có thể vẫn duy trì trong nửa đầu năm, trong bối cảnh FED phát đi tín hiệu “chưa vội” cắt giảm lãi suất (mặc dù áp lực chung trong 2024 được nhận định sẽ “dịu” hơn trong 2022-2023)

CPI TRUNG BÌNH

(Đơn vị: %YoY_Luỹ kế đến tháng báo cáo so với cùng kỳ năm trước)

TĂNG TRƯỞNG GDP THEO NGÀNH

(Đơn vị: %YoY_Tích lũy để báo cáo quý so với cùng kỳ năm ngoái)

CHỈ SỐ SẢN XUẤT CÔNG NGHIỆP (IIP)

Đơn vị: %YoY_Lũy kế đến tháng báo cáo so với cùng kỳđ năm ngoái)

IIP THEO NGÀNH CẤP 2

Đơn vị: %YoY_Luỹ kế đến tháng báo cáo so với cùng kỳ năm trước)

GIÁ TRỊ XUẤT KHẨU HÀNG THÁNG

(Đơn vị: tỷ USD)

CÁN CÂN THƯƠNG MẠI HÀNG THÁNG

(Đơn vị: tỷ USD)

TĂNG TRƯỞNG XUẤT KHẨU THEO LOẠI HÀNG HÓA

Đơn vị: %YoY, ytai cho đến nay)

TỔNG BÁN LẺ HÀNG TIÊU DÙNG & DỊCH VỤ

(Đơn vị: nghìn tỷ đồng)

DOANH THU DỊCH VỤ LỮ HÀNH

(Đơn vị: nghìn tỷ đồng)

VỐN FDI ĐĂNG KÝ HÀNG THÁNG & GIẢI NGÂN

(Đơn vị: triệu USD)

VỐN FDI ĐĂNG KÝ MỚI THEO TỈNH

(Đơn vị: USD triệu, ytai cho đến nay)

KHÔNG. DOANH NGHIỆP ĐĂNG KÝ GIA NHẬP THỊ TRƯỜNG

(Đơn vị: doanh nghiệp)

ĐĂNG KÝ KINH DOANH

(Đơn vị: doanh nghiệp,năm đến nay)

bottom of page