top of page

Ngành điều Việt Nam hướng đến sản xuất và tiêu thụ xanh

Mặc dù ngành chế biến và xuất khẩu điều được cảnh báo sẽ gặp nhiều khó khăn trong năm 2023, nhưng các doanh nghiệp vẫn còn nhiều cơ hội để tăng vị thế xuất khẩu.

Nguồn: Internet


Ông Marc RosenBlatt, Đại diện công ty The Richard Franco Agency (Mỹ), cho biết người tiêu dùng Mỹ và châu Âu rất chú trọng đến an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn môi trường sản xuất khi quyết định lựa chọn một sản phẩm để bỏ vào giỏ hàng.


Đồng thời, người tiêu dùng tại 2 thị trường này cũng rất thích sử dụng hạt điều, bởi hàm lượng dinh dưỡng có trong hạt.


Do đó, hạt điều sạch, an toàn môi trường sẽ luôn được ưu tiên lựa chọn đối với giới trẻ châu Âu lẫn châu Á.


Các chuyên gia cho biết, người tiêu dùng toàn cầu ngày càng quan tâm đến sản xuất và tiêu dùng xanh, nhất là trong bối cảnh kinh tế thế giới đang rơi vào suy thoái, người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu. Người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn sản phẩm bảo vệ môi trường sống và sản xuất.


Tại Hội Nghị điều quốc tế năm 2023, ông Trần Văn Hiệp, Phó Chủ tịch Hiệp hội điều Việt Nam, nhận định năm 2023, ngành điều Việt Nam sẽ tiếp tục đối mặt với khó khăn, nhu cầu tiêu thụ chậm và giá khó tăng.


Ông Hiệp cho biết biến động tỷ giá cũng là một trong những yếu tố đẩy giá thành sản xuất ngành điều lên cao.


Ngành điều Việt Nam đặt mục tiêu xuất khẩu đạt 3,1 tỷ USD vào năm 2023. Con số này tuy thấp hơn so với năm 2022 nhưng cũng là thách thức lớn đối với toàn ngành.


Là địa phương đi đầu cả nước trong sản xuất điều. Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bình Phước, hiện nay tỉnh Bình Phước có hơn 3.200ha điều hữu cơ, được cấp giấy chứng nhận hữu cơ của Mỹ và tiêu chuẩn Fair Trade của châu Âu, 15/22 sản phẩm OCOP (mỗi xã một sản phẩm) của tỉnh xuất từ hạt điều.


Để tạo nên lợi thế cho ngành điều trong năm 2023, doanh nghiệp phải bắt tay nông dân xây dựng vùng nguyên liệu sạch; tăng cường chế biến sâu. Khi đó, cả nông dân và doanh nghiệp mới cùng có lợi," ông Vũ Thái Sơn nhấn mạnh.


(VietnamPlus)


Comments


bottom of page