top of page

Ngành giải trí Việt Nam đang chứng kiến những làn sóng tích cực trên thị trường 

Công nghiệp giải trí là một trong những lĩnh vực đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế của nhiều nước phát triển (đặc biệt là Hàn Quốc, Hoa Kỳ) bởi ngành không những cung cấp nguồn thu khổng lồ mà còn tạo ra khối lượng lớn công việc cho đa số người dân. Tại Việt Nam, mặc dù quy mô trong lĩnh vực này vẫn còn khiêm tốn nhưng thị trường đã có những bước phát triển tích cực sau khi hồi phục từ đại dịch COVID-19. Điểm đáng chú ý đầu tiên là lĩnh vực phim ảnh, khi doanh thu từ phòng vé đã liên tục phá kỷ lục, mang về doanh thu hàng trăm tỷ đồng như phim “Mai” hay “Nhà bà Nữ”. 


Các show diễn âm nhạc của nghệ sĩ Việt Nam cũng đã ghi nhận nhiều kỷ lục mới về số lượng khán giả tham gia, chứng tỏ sức hút và sức mạnh của ngành giải trí trong xã hội. Thêm vào đó, làn sóng ban nhạc nước ngoài biểu diễn tại Việt Nam (Westlife, Charlie Puth, Black Pink,...) cũng là một trong những dấu hiệu tích cực khác của sự phát triển của ngành công nghiệp giải trí.


Về lĩnh vực sự kiện và gameshow truyền hình, chương trình âm nhạc “Ca sĩ giấu mặt” đã vượt mốc 230 triệu lượt xem trong 2 tháng phát sóng. Một show truyền hình thực tế có sức "công phá" lớn khác là 2 Ngày 1 Đêm. Đến thời điểm này chương trình đã đạt được thành công nhất định khi chiếm được sự quan tâm của đông đảo khán giả. Ngoài ra, cách chương trình khác như: Running Man Vietnam, Rap Việt,... cũng rục rịch quay hình phần tiếp theo sau bệ phóng thành công của mùa trước.Một số chương trình, sự kiện ấn tượng của các công ty giải trí tại Việt Nam 

thu hút lượt xem cao


Để tạo nên những chương trình thu hút khán giả, không thể không nhắc đến sự đầu tư và đội ngũ sản xuất chuyên nghiệp của các công ty giải trí. Các công ty này đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển các chương trình, đầu tư về mặt tài chính, sản xuất, và quảng bá thương hiệu. Tại Việt Nam, một số công ty giải trí lớn như: Vie Channel, Sen Vàng, POPS World Wide,... đã và đang góp phần tạo ra môi trường làm việc tích cực cho các nhà sản xuất, nghệ sĩ, và đội ngũ sản xuất nhằm khuyến khích sự sáng tạo và đổi mới trong ngành.


Tuy nhiên, ngành giải trí Việt Nam cũng đang đối mặt với thách thức về giáo dục và đào tạo chuyên biệt. Việc thiếu hụt các chương trình liên quan đến ngành này ở các trường đại học có thể ảnh hưởng đến sự phát triển chung của toàn lĩnh vực, gây ra tình trạng thiếu hụt nhân tài và sự lặp lại của nhiều “gương mặt cũ” trong hầu hết các chương trình.  Một xu hướng khác đang phải đối mặt đó là sự gia tăng nhanh chóng trong việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào quá trình sản xuất, đặc biệt là điện ảnh, khiến nhiều người trong ngành lo ngại rằng liệu vai trò của họ có thể bị thay thế bởi AI trong tương lai gần.   


Vie Channel 

Công ty Cổ phần Vie Channel là một công ty chuyên sản xuất các chương trình giải trí trực thuộc Tổ hợp truyền thông Đất Việt - DatViet VAC Group Holdings. Hiện nay, Vie Channel đang sở hữu các kênh truyền hình hợp tác gồm: HTV2 - Vie Channel (HTV), Vie Giải Trí và Vie Dramas (VTVCab), và là đơn vị sản xuất loạt chương trình truyền hình có lượt người xem cao như Rap Việt, Siêu trí tuệ Việt Nam, Người ấy là ai,...


Trong giai đoạn 2020-2022, Vie Channel đã chứng kiến một sự phát triển khá ổn định về doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế. Mặc dù có sự giảm nhẹ vào năm 2021 nhưng con số này nhanh chóng dần hồi phục trở lại vào năm 2020, đạt gần 520 tỷ đồng về doanh thu thuần và thu về 140 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế..


Sen Vàng

Là một trong số ít công ty cung cấp dịch vụ truyền thông trọn gói, sau 8 năm thành lập và phát triển, Công ty TNHH Quảng cáo Thương mại Sen Vàng đang ngày một lớn mạnh và khẳng định vị thế vững chắc trong lĩnh vực truyền thông, quảng cáo, sự kiện.

Hiện nay, thương hiệu được biết đến nhiều hơn khi là đối tác chiến lược phối hợp sản xuất nhiều sự kiện lớn như: Liên hoan phim Việt Nam, Hoa hậu Việt Nam, cuộc thi Tiếng hát truyền hình,...


Bức tranh kinh doanh của Sen Vàng có sự bức phá trong năm 2022 về cả doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế. Cụ thể, doanh thu thuần của công ty trong năm 2022 gấp khoảng 1.5 lần so với hai năm trước đó, đạt gần 670 tỷ đồng trong khi đó lợi nhuận sau thuế đạt lên hơn 2 tỷ đồng (năm 2021 và 2022) so với lợi nhuận âm của năm 2020.Doanh thu thuần của một số công ty giải trí tại Việt Nam


POPS World Wide

POPS Worldwide (gọi tắt là POPS) được thành lập từ năm 2008, là đơn vị tiên phong khu vực Đông Nam Á trong lĩnh vực nội dung giải trí kỹ thuật số và nhiều lĩnh vực khác, có mặt trên tất cả nền tảng kỹ thuật số và sở hữu hơn 524 triệu người theo dõi. 


Trong 14 năm qua, POPS luôn hướng tới mục đích kết nối các các thương hiệu với người xem và xây dựng các cộng đồng thông qua nội dung kỹ thuật số với kho thư viện nội dung đa dạng từ âm nhạc, giải trí, trẻ em...từ nhiều người sáng tạo nội dung ở khắp Đông Nam Á và trên thế giới. Các thương hiệu nổi bật trực thuộc POPS có thể kế đến như: POPS Kids, POPS Music, POPS TV, POPS Anime, POPS eSports,...


POPS Worldwide ghi nhận sự tăng trưởng ổn định về doanh thu thuần trong giai đoạn ba năm nhưng lợi nhuận sau thuế chưa có tín hiệu khả quan. Cụ thể, doanh thu thuần của thương hiệu tăng mạnh qua mỗi năm, đạt hơn 450 tỷ đồng năm 2022. Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế của công ty không khả quan khi vẫn ghi nhận mức lợi nhuận âm 77 tỷ đồng vào năm 2022.


Đông Tây Promotion

Ra mắt vào những năm 2000 khi Việt Nam mới chỉ xuất hiện một vài chương trình thực tế, Đông Tây Promotion đã nổi lên và mang theo những trò chơi truyền hình quốc tế đầu tiên vào Việt Nam. Hiện thương hiệu là một công ty lớn chuyên sản xuất các chương trình giải trí trực thuộc Tổ hợp truyền thông Đất Việt (DatViet VAC Group Holdings).


Với 23 năm hình thành và phát triển, thương hiệu hiện là một trong những đơn vị sáng tạo nội dung truyền hình lớn tại Việt Nam, với đa dạng các thể loại như chương trình truyền hình thực tế, ca nhạc, du lịch, ẩm thực, hẹn hò,... phủ sóng trên hầu hết các kênh truyền hình lớn cả nước. Một số chương trình thu hút sự quan tâm của lượng lớn khán giả Việt như: Ơn Giời cậu đây rồi, Ký ức vui vẻ, Nhanh như chớp,...


Tình hình kinh doanh của Đông Tây Promotion có xu hướng giảm vào năm 2022 về cả doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế. Trong khi, doanh thu có xu hướng tăng nhẹ vào năm 2021 trước khi quay về mức lợi nhuận chỉ gần 260 tỷ đồng thì lợi nhuận sau thuế chứng kiến sự giảm nhanh chóng trong 3 năm, chỉ đạt hơn 1 tỷ đồng năm 2022.Lợi nhuận sau thuế của một số công ty giải trí tại Việt Nam


MCV Group

Công ty Cổ Phần Phát Triển Truyền Thông Quảng Cáo MAC Việt Nam (MCV Corporation) được thành lập vào ngày 01/02/2007, với hai cổ đông lớn là công ty quảng cáo đến từ Nhật Bản - MAC & CINQ, và đối tác tại Việt Nam - công ty MIRAI Việt Nam. 


Trong suốt 12 năm hoạt động, MCV đã không ngừng cố gắng, học hỏi và sáng tạo để sản xuất những chương trình truyền hình chất lượng, cung cấp dịch vụ quảng cáo & truyền thông, và sản xuất hậu kỳ. Tiểu biểu là những chương trình truyền hình nổi tiếng như: "Vợ Chồng Son", "Bạn Muốn Hẹn Hò", "Mẹ Chồng Nàng Dâu",...


Về kinh doanh, xu hướng tăng trưởng về doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế của MCV Group có sự trái ngược. Trong khi doanh thu thuần của công ty có sự tăng trưởng liên tục trong giai đoạn ba năm, đạt gần 200 tỷ đồng năm 2022 thì lợi nhuận sau thuế của thương hiệu có xu hướng giảm còn gần 1 tỷ trong năm 2022.


Cát Tiên Sa

Công ty truyền thông Cát Tiên Sa được thành lập năm 1999, hoạt động chính của công ty là các dịch vụ liên quan đến người mẫu và tổ chức các chương trình thời trang. Đến năm 2000, công ty tổ chức lại bộ máy hoạt động và sau đó tiếp tục mở rộng sang nhiều lĩnh vực như: tổ chức biểu diễn ca nhạc, sản xuất truyền hình, quảng cáo, tổ chức sự kiện,...


Sau nhiều năm phát triển, độ nhận diện của Cát Tiên Sa ngày càng được biết đến và lợi nhuận mỗi năm đều tăng. Hiện nay, Cát Tiên Sa là một trong những công ty lớn trong lĩnh vực sản xuất chương trình, tổ chức biểu diễn và đặc biệt là các chương trình truyền hình như Giọng hát Việt, thần tượng Bolero, King of Rap,...


Xét về tình hình kinh doanh của Cát Tiên Sa, công ty ghi nhận xu hướng tăng trong doanh thu thuần kéo theo mức lợi nhuận tăng, tuy nhiên mức tăng không đáng kể. Trong năm 2022, doanh thu thuần của công ty truyền thông đạt gần 130 tỷ đồng, trong khi đó lợi nhuận chỉ khoảng 200-400 triệu đồng.


Điền Quân Media & Entertainment

Công ty TNHH Truyền thông và Giải trí Điền Quân do cựu nhà báo Đỗ Văn Bửu Điền thành lập năm 2008, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất chương trình truyền hình, quảng cáo, tổ chức sự kiện, tư vấn chiến lược truyền thông,... Trong đó, nổi bật nhất là các gameshow giải trí trên kênh VTV3 (Biệt tài tí hon), HTV7 (Thách thức danh hài, Thiên đường ẩm thực,…) với rating cao, để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng người xem.


Doanh thu và lợi nhuận sau thuế của Điền Quân ghi nhận xu hướng giảm trong giai đoạn ba năm. Năm 2022, doanh thu thuần đạt hơn 100 tỷ đồng, giảm một nửa so với 2022. Trong khi đó doanh thu từng đạt hơn 1 tỷ đồng giảm xuống chỉ còn hơn 50 triệu vào năm 2022.


Ngành công nghiệp giải trí Việt Nam hiện nay có nhiều tiềm năng để phát triển và lớn mạnh hơn nữa. Tuy nhiên, để đưa ngành giải trí Việt trở thành xu hướng toàn cầu hóa với mục tiêu quảng bá bản sắc văn hóa Việt Nam, ngành giải trí trong nước cần chú trọng hơn vào đổi mới và hợp tác, đồng thời đầu tư vào cơ sở hạ tầng, máy móc thiết bị nhằm đáp ứng được những tiêu chuẩn quốc tế. Ngoài ra, các chương trình cần được tiếp cận đa chiều cũng như tập trung vào việc tạo ra những nội dung chất lượng cao, phù hợp với thị hiếu người xem, từ đó, ngành giải trí Việt có thể gia tăng sự hiện diện của mình trên bản đồ thế giới.


Nguồn: Báo cáo lĩnh vực giải trí Việt Nam của Vietdata năm 2023


Comments


bottom of page