top of page

Xuất khẩu và đầu tư trực tiếp ra nước ngoài thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Nền sản xuất hướng vào xuất khẩu và đầu tư trực tiếp nước ngoài vào sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.


Trong khi sự bất ổn toàn cầu vẫn còn, triển vọng của Việt Nam đang được trấn an khi nền kinh tế tiếp tục nằm trong nhóm tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Nguồn: Theinvestor


Chủ tịch EuroCham Alain Cany đã đưa ra các phát biểu tại hội nghị do HSBC Việt Nam tổ chức hôm nay [25/10] với tiêu đề "Triển vọng thị trường: Việt Nam hôm nay, ngày mai và xa hơn."


Theo Cany, mặc dù Ngân hàng Thế giới dự đoán mức tăng trưởng toàn cầu yếu là 2,8% cho năm 2022, Việt Nam dự kiến ​​sẽ tăng 7,2%.


Ủng hộ quan điểm lạc quan đó là quốc gia này đã công bố mức tăng trưởng GDP 8,83% trong chín tháng đầu năm 2022, mức tăng trưởng cao nhất trong chín tháng trong giai đoạn 2011-2022.


Chính phủ gần đây đã đề xuất tăng trưởng GDP năm 2022 có thể ở mức khoảng 8%, vượt mục tiêu Quốc hội đề ra là 2-2,5 điểm phần trăm.


Ông Cany cho biết: “Điều này được thúc đẩy bởi lực lượng lao động trẻ, năng động và am hiểu công nghệ của Việt Nam với 56 triệu người, trở thành một trong những lực lượng lao động lớn nhất thế giới về tỷ lệ phần trăm và số lượng tuyệt đối”.


Ông nói tiếp: “Xem xét các dịch vụ lao động chất lượng cao và giá cả phải chăng của Việt Nam, không có gì ngạc nhiên khi các nhà đầu tư nước ngoài muốn chuyển hoạt động sản xuất sang đây.


Trong khi đó, lĩnh vực sản xuất định hướng xuất khẩu và đầu tư trực tiếp nước ngoài vào nước ngoài đang thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam, Cany khẳng định.


Tính đến năm 2021, xuất khẩu của Việt Nam chiếm 19% GDP, tăng từ mức dưới 1% của năm 2010. Ông lưu ý rằng thị trường xuất khẩu của Việt Nam đã vượt qua Malaysia và Thái Lan.


Ông Cany nói, một làn sóng các dự án FDI tên tuổi đã minh chứng cho điều này, khi nhắc đến LEGO với khoản đầu tư 1 tỷ USD tại Bình Dương để xây dựng nhà máy đầu tiên tại Việt Nam và nhà máy thứ hai ở châu Á; Nhà cung cấp Pegatron của Apple có kế hoạch đầu tư tới 1 tỷ USD vào nước này; Foxconn cam kết 300 triệu USD để nâng cấp cơ sở sản xuất ở Bắc Giang, hay Samsung bắt đầu sản xuất linh kiện bán dẫn tại Việt Nam vào năm 2023.


Theo Tổng cục Thống kê (GSO), vốn FDI thực hiện trong 9 tháng đầu năm 2022 đạt 15,43 tỷ USD, tăng 16,3% so với cùng kỳ năm trước, cao nhất trong 5 năm trước đó.


"Việt Nam liên tục là một trong những quốc gia thu hút FDI hàng đầu thế giới so với GDP, chỉ đứng sau Malaysia trong số các nền kinh tế ASEAN", Cany nói.


Khi các công ty đa quốc gia tìm cách mở rộng tại Việt Nam theo chiến lược China Plus One và do Việt Nam đã có 15 hiệp định thương mại tự do, thị trường xuất khẩu FDI sẽ tiếp tục phát triển.


Chia sẻ quan điểm lạc quan của Cany về triển vọng của Việt Nam, Giám đốc điều hành của HSBC Việt Nam, Tim Evans, kỳ vọng quốc gia này sẽ vẫn là nước đi đầu trong khu vực về tốc độ tăng trưởng GDP, với HSBC đề xuất tốc độ mở rộng kinh tế ước tính ở mức 7,6% cho năm nay.


Vào đầu tháng 9, Moody’s đã nâng hạng Việt Nam lên Ba2 và sau khi được S&P nâng hạng, Việt Nam hiện chỉ kém mức đầu tư một bậc, Evans lưu ý, trong khi Fitch thực sự đã nâng hạng Việt Nam lên BB vào tháng 5/2018 và hiện Việt Nam có xếp hạng BB về triển vọng tích cực.


Ngoài ra, PMI - thước đo niềm tin của ngành sản xuất đối với nền kinh tế - công bố 52,5 trong tháng 9. Ông nói: “Mặc dù con số này đã giảm so với tháng trước, nhưng điều kiện sản xuất của Việt Nam đã được cải thiện đáng kể, theo xu hướng cải thiện của ASEAN, báo hiệu sự cải thiện vững chắc về sức khỏe của lĩnh vực sản xuất”.


Evans đề xuất: “Hơn nữa, Việt Nam sẽ trở thành thị trường tiêu dùng toàn cầu lớn thứ 10 vào năm 2030, lớn hơn cả Đức và Anh”.


Để Việt Nam trở thành một nền kinh tế mạnh mẽ và bền vững hơn, Cany từ EuroCham kêu gọi Chính phủ tiếp tục đơn giản hóa các điều kiện kinh doanh để tăng cường đầu tư, chia sẻ kiến ​​thức và chuyển giao công nghệ trong bối cảnh thị trường toàn cầu cạnh tranh.


Ông nói: “Điều cần thiết là khung pháp lý, thủ tục hành chính và ưu tiên kinh doanh của Việt Nam được ưu tiên cao”.


Một ưu tiên khác là tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các nhà đầu tư công và tư nhân trong việc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi xanh.

Ông nói: "Với hơn ba nghìn km bờ biển, Việt Nam rất dễ bị tổn thương bởi biến đổi khí hậu. Lũ lụt và xâm nhập mặn do nước biển dâng đang phá hủy nhà cửa và sinh kế".


Đáp lại, Việt Nam đã trở thành một quốc gia có tham vọng về tính bền vững, Cany lưu ý. COP26 năm 2021 đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với Việt Nam khi Thủ tướng Phạm Minh Chính cam kết đạt mức 0 ròng vào năm 2050.


Sau COP26, các mục tiêu đầy tham vọng cho năm 2030 bao gồm giảm cường độ năng lượng của GDP, tăng cường năng lực tái tạo, tăng cường nền kinh tế kỹ thuật số và mở rộng độ che phủ của rừng. Một gói lập pháp toàn diện, chẳng hạn như Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030 của Việt Nam, đã tạo thêm động lực.


Theo Cany, chuyển đổi xanh, phát triển cơ sở hạ tầng quan trọng và các sản phẩm kỹ thuật số là những ưu tiên mà Việt Nam cần tiếp tục đẩy mạnh.


Cany hoan nghênh những nỗ lực của Chính phủ trong việc thúc đẩy năng lực nguồn nhân lực, bao gồm cả việc tăng lực lượng lao động có kỹ năng từ 26,1% lên 75% vào năm 2030. Đây là điều quan trọng để đất nước tạo nền tảng cho tăng trưởng chất lượng cao trong tương lai.


Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam Evans gợi ý người Việt Nam sẽ tạo ra sự khác biệt trong nước.


Ông nói: “Điều đó được chứng minh qua cách người Việt Nam thoát ra khỏi Covid-19 và tái xây dựng nền kinh tế như một, cũng như vượt qua mọi thăng trầm, vượt qua mọi thử thách đặt ra trước mắt trong suốt lịch sử của họ”.


Evans nói: “Chúng tôi may mắn có mặt ở đây để chứng kiến, hỗ trợ và thúc đẩy câu chuyện thành công của Việt Nam.


Nguồn: Hanoitimes

Commentaires


bottom of page