top of page

Xuất khẩu tôm sang Hàn Quốc tăng 33% nhờ lực đẩy RCEP, VKFTA

VASEP cho biết tính đến ngày 15/11, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Hàn Quốc đạt gần 422 triệu USD, tăng 33% so với cùng kỳ năm 2021 nhờ lực đẩy từ các hiệp định RCEP, VKFTA.


Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) dẫn số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam cho thấy tính tới ngày 15/11, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Hàn Quốc đạt gần 422 triệu USD, tăng 33% so với cùng kỳ năm 2021.

Nguồn: VASEP


9 tháng đầu năm, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Hàn Quốc tăng trưởng khá tốt nhờ khoảng cách gần, cước vận tải thấp hơn so với khu vực Mỹ, EU. Bên cạnh đó, tôm Việt Nam XK sang Hàn Quốc được hưởng ưu đãi theo Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc (VKFTA) với hạn ngạch miễn thuế đạt 15.000 tấn mỗi năm.


Tuy nhiên bước sang tháng 10, xuất khẩu tôm có dấu hiệu chững lại vì lạm phát toàn cầu tăng cao, đơn hàng giảm, thiếu vốn sản xuất...


VASEP cho rằng tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc trong thời gian tới dự báo tốt hơn nhờ căng thẳng địa chính trị hạ nhiệt và Trung Quốc, đối tác thương mại số một của Hàn Quốc có thể nới lỏng chính sách Zero COVID.


Mặt khác, quan hệ thương mại giữa Việt Nam – Hàn Quốc đang trên đà phát triển cùng với FTA như Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), VKFTA... Đây cũng là tín hiệu tốt để Việt Nam tăng xuất khẩu tôm sang thị trường này.


Theo Trung tâm Thương mại Thế giới (ITC), 10 tháng đầu năm 2022, nhập khẩu tôm của Hàn Quốc đạt hơn 819 triệu USD, tăng 19% so với cùng kỳ 2021.


Trên thị trường Hàn Quốc, Việt Nam chiếm thị phần cao nhất 45% trong khi các nguồn cung đối thủ như Trung Quốc, Thái Lan, Ecuador lần lượt chiếm thị phần 7,9%; 7,7% và 6,4% trong tổng giá trị nhập khẩu tôm của Hàn Quốc.


Tính tới tháng 10 năm nay, Việt Nam và Trung Quốc tăng xuất khẩu tôm sang Hàn Quốc lần lượt 25% và 19% trong khi hai đối thủ chính của tôm Việt Nam là Thái Lan và Ecuador giảm xuất khẩu tôm sang thị trường này lần lượt 22% và 16% so với cùng kỳ năm 2021.


VASEP lý giải sản xuất tôm Thái Lan năm nay gặp khó. Hơn nữa, giá tôm Thái Lan trên thị trường Hàn Quốc kém cạnh tranh hơn so với các đối thủ khác. Ecuador chỉ tập trung xuất mạnh sang Trung Quốc, Mỹ chưa đầu tư nhiều cho xuất khẩu sang Hàn Quốc.


Nguồn: VietnambizBÁO CÁO NGÀNH THỦY SẢN - SỐ THÁNG 11/2022Comments


bottom of page