top of page

Xuất khẩu gạo trong năm 2023: Nhiều triển vọng tích cực

Xuất khẩu gạo của Việt Nam năm nay dự kiến sẽ được hưởng lợi từ nhiều điều kiện thuận lợi, trong đó có nhu cầu toàn cầu cao, đạt 7 triệu tấn, theo báo Công Thương.

Nguồn: Internet


Báo cáo tháng 1 của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ dự báo thương mại gạo toàn cầu năm 2023 sẽ giảm khoảng 4% so với năm ngoái.


Các nước xuất khẩu gạo lớn được dự đoán sẽ chứng kiến sự sụt giảm, bao gồm Argentina, Brazil, Campuchia, Trung Quốc, EU, Ấn Độ, Lào, Malaysia, Pakistan, Paraguay, Nga, Senegal, Tanzania, Thổ Nhĩ Kỳ, Uruguay và Mỹ. Trong số đó, Ấn Độ và Pakistan có thể giảm mạnh nhất, giảm tổng cộng khoảng 2,1 triệu tấn do sản lượng thấp hơn và chính sách ổn định thị trường trong nước.


Bộ Công Thương cho biết tại một hội nghị về xuất khẩu gạo mới đây, tác động của biến đổi khí hậu và tình trạng hạn hán ở Mỹ, châu Âu, Trung Quốc đang tiềm ẩn nguy cơ thiếu hụt nguồn cung.


Bên cạnh nhu cầu toàn cầu tăng, chất lượng được cải thiện cũng đã thúc đẩy nhu cầu của các nước nhập khẩu đối với gạo Việt Nam, dự kiến khối lượng xuất khẩu đạt 6,5 - 7 triệu tấn vào năm 2023.


Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam Nguyễn Ngọc Nam nhận định, nhu cầu nhập khẩu tại các thị trường truyền thống như Philippines, châu Phi sẽ ổn định trong nửa đầu năm nay do các nước này đang tăng cường dự trữ lương thực.


Ông Nguyễn Việt Anh, Tổng giám đốc Công ty Lương thực Phương Đông, cho biết các doanh nghiệp hiện rất lạc quan và từ năm 2019, ngành không còn phải hỗ trợ để bán hết lương thực, thậm chí có lúc hết gạo để đáp ứng nhu cầu.


Theo số liệu thống kê của cơ quan hải quan, trong năm 2022, kim ngạch xuất khẩu gạo Việt Nam đạt 7,2 triệu tấn với trị giá 3,49 tỷ USD.


(VietnamPlus)


Comments


bottom of page