top of page

Xuất khẩu cá ngừ giảm 43% trong tháng 1

Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ trong tháng 1 chỉ đạt hơn 50 triệu USD, giảm 43% so với cùng kỳ năm 2022. VASEP cho rằng trong bối cảnh suy thoái kinh tế, xuất khẩu mặt hàng này khó có thể tăng trưởng mạnh.


Nguồn: Internet


Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP), xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam tháng 1/2023 tiếp đà giảm sâu theo xu hướng của quý IV/2022 cùng với trùng vào dịp nghỉ Tết Nguyên đán. Theo đó, kim ngạch xuất khẩu cá ngừ trong tháng 1 chỉ đạt hơn 50 triệu USD, giảm 43% so với cùng kỳ năm 2022.


“Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam trong những tháng đầu năm vẫn chưa thể khởi sắc khi mà nền kinh tế thế giới được dự báo có thể sẽ rơi vào suy thoái trong năm 2023”, VASEP nhận định.


Trong tháng 1/2023, kim ngạch xuất khẩu cá ngừ giảm ở hầu hết nhóm hàng, trừ cá ngừ chế biến khác mã HS16 (loin cá ngừ hấp đông lạnh). Trong đó, xuất khẩu nhóm mặt hàng thịt/loin cá ngừ đông lạnh mã HS0304 giảm mạnh nhất 55%; cá ngừ tươi/đông lạnh và khô giảm 54%; cá ngừ đóng hộp giảm 46%...


Cơ cấu thị trường nhập khẩu cá ngừ của Việt Nam trong tháng 1 cũng có nhiều biến động, xuất khẩu sang các thị trường mới như Hàn Quốc hay Đài Loan tăng trưởng lần lượt 457% và 105% so với cùng kỳ.


Trong khi đó, xuất khẩu sang Mỹ, thị trường lớn nhất của cá ngừ Việt Nam trong tháng 1 chỉ đạt hơn 16 triệu USD, giảm 63% so với cùng kỳ năm 2021. Hiện, lạm phát tại Mỹ đã hạ nhiệt nhưng những lo ngại về suy thoái kinh tế sẽ tiếp tục diễn ra, đang khiến cho người dân Mỹ thắt chặt chi tiêu. Điều này đang tác động tới nhập khẩu cá ngừ của Mỹ từ các nước, trong đó có Việt Nam.


Cùng với Mỹ, thị trường EU cũng ghi nhận sự sụt giảm mạnh trong tháng đầu năm, giảm 42%, đạt gần 9 triệu USD. Với kết quả này, EU đã tụt xuống vị trí thứ 3 trong số các thị trường nhập khẩu nhiều nhất cá ngừ của Việt Nam.


Tại khối thị trường CPTPP, xuất khẩu cá ngừ Việt Nam trong tháng 1 chỉ tăng nhẹ 6%, trong đó kim ngạch xuất khẩu sang Nhật Bản và Peru tăng lần lượt 38% và 53%, Canada giảm 29%.


(Doanh nghiệp & Kinh doanh)

BÁO CÁO NGÀNH THUỶ SẢN - 12/2022


Comments


bottom of page