top of page

Việt Nam vẫn là nước xuất khẩu điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới

Việt Nam vẫn là nước xuất khẩu điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới.


smartphone export

Theo thehindu.com, đến năm 2022, thị phần xuất khẩu của Việt Nam đạt 12% trên thị trường điện thoại thông minh toàn cầu, trong khi Ấn Độ, đối thủ của Việt Nam tại thị trường này, đứng thứ bảy với hơn 2,5% thị phần xuất khẩu .


Trung Quốc tiếp tục chiếm thị phần lớn khi xuất khẩu một nửa số điện thoại thông minh trên thế giới vào năm 2022.


Hồng Kông, UAE, Cộng hòa Séc, Mỹ và Hàn Quốc là những đối tác lớn khác trên thị trường xuất khẩu.


Theo Tổng cục Hải quan, giá trị xuất khẩu các loại điện thoại và linh kiện của Việt Nam trong tháng 1 đạt hơn 5,5 tỷ USD, tăng hơn 50,4% so với tháng 12/2023 và tăng 11,4% so với cùng kỳ năm ngoái.


Mỹ và Trung Quốc trở thành khách hàng lớn nhất của điện thoại và linh kiện Việt Nam


Trong tháng 1, xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ đạt 1,39 tỷ USD, chiếm 25% kim ngạch xuất khẩu. Đứng thứ hai là Trung Quốc với khoảng 734 triệu USD, chiếm 13% và thứ ba là Hàn Quốc với 330 triệu USD.


Thống kê của Tổng cục Hải quan cũng cho thấy, năm 2010, kim ngạch xuất khẩu linh kiện, linh kiện điện thoại chỉ chiếm 3,2% tổng giá trị xuất khẩu cả nước nhưng nhóm sản phẩm điện tử này có tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm là 34%. giá trị xuất khẩu giai đoạn 2011-2021.


Năm 2023, xuất khẩu điện thoại và phụ kiện ra nước ngoài đạt 52,3 tỷ USD, giảm 9,7% so với năm 2022. Điện thoại và phụ kiện đứng thứ hai về giá trị xuất khẩu, sau máy tính, điện tử và linh kiện.


Theo báo cáo của HSBC, Việt Nam nắm giữ 13% thị phần điện thoại thông minh toàn cầu vào năm 2021, là nước xuất khẩu điện thoại thông minh lớn thứ hai trên thế giới.


Việt Nam hiện cũng là điểm đến hấp dẫn của các ông lớn trong ngành điện thoại và linh kiện toàn cầu, trong đó có Apple. Hiện có khoảng 25 nhà cung cấp của Apple đặt nhà máy tại Việt Nam, vtv.vn đưa tin.


(VNS)


Comments


bottom of page