top of page

Việt Nam khẳng định vai trò trên thị trường LNG toàn cầu: Báo Mỹ

Theo bài viết đăng trên website nasdaq.com của Mỹ ngày 3/10, Việt Nam đang trên đà trở thành nước tham gia lớn trên thị trường khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) toàn cầu.


Việt Nam đang trên đà trở thành cường quốc trên thị trường khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) toàn cầu
Dự án kho cảng LNG Thị Vải tại kho cảng PV GAS Vũng Tàu

Việt Nam đang trên đà trở thành cường quốc trên thị trường khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) toàn cầu, theo bài viết đăng trên website nasdaq.com của Mỹ ngày 3/10.


Tác giả James Hyerczyk viết rằng niềm tin này bắt nguồn từ Kế hoạch Phát triển Điện lực lần thứ 8 (PDP8) được phê duyệt gần đây của Việt Nam, trong đó đặt ra các mục tiêu đầy tham vọng nhằm tăng cường năng lực năng lượng gió và khí đốt.


Ông dẫn thông tin cho Reuters rằng kế hoạch này sẽ cần nguồn tài trợ khổng lồ 134,7 tỷ USD, một phần trong số đó dự kiến ​​đến từ đầu tư nước ngoài, trong đó có cam kết 15,5 tỷ USD từ các quốc gia G7.


Sự thay đổi chiến lược hướng tới năng lượng sạch hơn, được hỗ trợ bởi các cam kết tài chính đáng kể, nhấn mạnh vai trò mới nổi của Việt Nam với tư cách là nhà nhập khẩu LNG mới.


Trước mắt, sự tập trung mới của Việt Nam vào LNG cho thấy nhu cầu toàn cầu đang gia tăng đáng kể. Nước này hiện không nhập khẩu LNG nhưng đã sản xuất được khoảng 9 GW khí đốt tự nhiên trong nước. PDP8 dự đoán đến năm 2030, LNG sẽ chiếm một phần đáng kể trong ma trận năng lượng của Việt Nam, động thái có thể đẩy giá LNG tăng cao.


Đến năm 2030, năng lượng tái tạo như gió và mặt trời dự kiến ​​sẽ đáp ứng gần 31% nhu cầu năng lượng của Việt Nam. Tuy nhiên, LNG vẫn sẽ chiếm 24,8% tổng sản lượng năng lượng. Nhu cầu LNG dai dẳng này, cùng với các khoản đầu tư lớn, có khả năng duy trì giá LNG toàn cầu ở mức cao trong trung hạn.


Nhìn xa hơn đến năm 2050, Việt Nam đặt mục tiêu trung hòa carbon. Để đạt được mục tiêu cao cả này sẽ cần tới 658 tỷ USD, theo ước tính của chính phủ. James Hyerczyk viết: Ngay cả khi Việt Nam đầu tư mạnh vào năng lượng tái tạo như năng lượng gió, LNG được kỳ vọng sẽ đóng vai trò là nguồn thay thế đáng tin cậy, sạch hơn cho than, từ đó duy trì vai trò quan trọng trong động lực năng lượng toàn cầu và giữ giá ổn định, James Hyerczyk viết.


(VNA)


Comments


bottom of page