top of page

Việt Nam có 61,3 triệu người dùng điện thoại thông minh, xếp thứ 10 trên toàn cầu

Theo khảo sát của Statista, có khoảng 61,3 triệu điện thoại thông minh đang được sử dụng tại Việt Nam. Hiện tại, Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia có số lượng điện thoại thông minh cao nhất.


Nguồn: MIC


Theo Statista, doanh số bán điện thoại thông minh hàng năm tăng gấp ba lần từ năm 2009 đến năm 2015. Sau đó, thị trường bắt đầu ổn định ở mức khoảng 1,5 triệu chiếc mỗi năm.


Vào năm 2020, khoảng 1,38 tỷ điện thoại thông minh đã được bán trên toàn thế giới. Con số sẽ tiếp tục tăng vào năm 2021 với số lượng dự đoán là hơn 1,53 triệu chiếc.


Theo khảo sát của Statista, tính đến tháng 5 năm 2021, Trung Quốc là quốc gia dẫn đầu về lượng người dùng điện thoại thông minh với gần 912 triệu người.


Mặc dù số lượng ít hơn một nửa của Trung Quốc, Ấn Độ đứng thứ hai với hơn 439 triệu đơn vị. Theo Statista, hai quốc gia này sẽ tiếp tục đứng đầu bảng xếp hạng vì dân số khổng lồ và tiềm năng phát triển mạnh mẽ, với tỷ lệ sử dụng điện thoại thông minh tương đối thấp.


Trong số các quốc gia Đông Nam Á, Indonesia và Việt Nam là hai thị trường có lượng người dùng cao nhất. Indonesia có tới 160,2 triệu người dùng điện thoại thông minh và đứng thứ tư trong danh sách. Việt Nam có 61,3 triệu người dùng và nằm trong top 10 quốc gia có số lượng người dùng điện thoại thông minh lớn nhất thế giới.


Philippines và Thái Lan có số lượng người dùng thấp hơn, lần lượt là 41,3 và 37,8 triệu người dùng.


Tỷ lệ thâm nhập điện thoại thông minh có thể được sử dụng như một chỉ số để đo lường mức độ phát triển của nền kinh tế của một quốc gia. Số lượng người dùng điện thoại thông minh và tỷ lệ thâm nhập của điện thoại thông minh được coi là một trong những nền tảng cho sự phát triển của nền kinh tế số.


Năm 2020, tỷ lệ sử dụng điện thoại thông minh tại Việt Nam đứng thứ 9 với 63,1%, cao hơn Indonesia (58,6%) và Philippines (37,7%).


Việt Nam được đánh giá là một thị trường kinh tế số có tốc độ tăng trưởng cao trong khu vực Đông Nam Á.


Theo báo cáo của Google, Temasek và Bain & Company, nền kinh tế kỹ thuật số của Đông Nam Á vào năm 2020 đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng trong lĩnh vực thương mại điện tử, giao đồ ăn và phương tiện truyền thông trực tuyến trong bối cảnh đại dịch Covid-19 toàn cầu.


Theo đó, thanh toán kỹ thuật số đạt 620 tỷ USD vào năm 2020 và dự kiến ​​đạt 1,2 nghìn tỷ USD vào năm 2025.


Truyền thông trực tuyến cũng công bố mức tăng trưởng 22%, đạt 17 tỷ USD vào năm 2020. Điều này được thúc đẩy bởi sự phát triển bùng nổ của các nhà cung cấp dịch vụ phát trực tuyến video, với tốc độ tăng trưởng gấp 12 lần ở Việt Nam và 18 lần ở Thái Lan.


Việt Nam và Indonesia là hai quốc gia đã ghi nhận mức tăng trưởng hai con số trong nền kinh tế kỹ thuật số. Nền kinh tế kỹ thuật số của Việt Nam có tổng giá trị khoảng 14 tỷ USD và dự kiến ​​đạt 52 tỷ USD vào năm 2025, với tốc độ tăng trưởng trung bình 29% từ nay đến năm 2025. Trong bối cảnh đại dịch, nền kinh tế dựa trên Internet ở Việt Nam ghi nhận sự tăng trưởng về giao thông vận tải, thực phẩm, thương mại điện tử và fintech.


Nguồn: MIC

Comments


bottom of page