top of page

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết: Việt Nam sẽ giữ lạm phát trong tầm kiểm soát

Hôm thứ Bảy, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Việt Nam sẽ kiên định mục tiêu giữ lạm phát trong tầm kiểm soát và đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô.


Nguồn: Government News


Nền kinh tế Đông Nam Á đã phục hồi sau đại dịch COVID-19 nhưng gần đây phải đối mặt với nhiều thách thức, với nhu cầu toàn cầu suy yếu và đồng đô la Mỹ mạnh lên.


Năm nay, ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất chính sách của mình thêm 200 điểm cơ bản và cho phép tiền đồng suy yếu so với đồng đô la.


Thị trường chứng khoán Việt Nam đã giảm hơn 20% trong khi tiền đồng mất giá 6% so với đồng đô la trong ba tháng qua.


"Việc quản lý kinh tế vĩ mô ngày càng khó khăn hơn", ông Chinh nói. "Chúng ta cần phải luôn cảnh giác (chống lại rủi ro) nhưng chúng ta sẽ không hoảng sợ."


Tổng sản phẩm quốc nội của Việt Nam dự kiến ​​sẽ tăng 8% trong năm nay, nhanh hơn mức tăng 2,58% của năm ngoái. Nước này đặt mục tiêu giới hạn lạm phát ở mức 4% trong năm nay.


Ông Chinh cho biết đất nước sẽ tiếp tục "theo đuổi chính sách tiền tệ chủ động, thận trọng, linh hoạt và cứng rắn, phối hợp hài hòa với chính sách tài khóa và các chính sách khác, không thay đổi đột ngột".


“Thị trường trái phiếu và thị trường chứng khoán hiện đang chịu rủi ro sau một thời gian tăng trưởng mạnh, với việc các doanh nghiệp có nhu cầu vốn cao cho sản xuất trong khi tín dụng ngân hàng eo hẹp”, ông Chinh nói trước Quốc hội và cho biết thêm rằng thị trường bất động sản đang đối mặt với vấn đề thanh khoản.


Ngân hàng trung ương Việt Nam đã tổ chức các cuộc họp khẩn cấp trong tuần này với các ngân hàng thương mại để thảo luận về thanh khoản trong hệ thống, do các bên cho vay phải đối mặt với áp lực từ việc thắt chặt các điều kiện tín dụng và lãi suất cao hơn.


Ông Chinh cho biết chính phủ sẽ thực hiện các biện pháp để đảm bảo rằng thị trường tài chính và bất động sản hoạt động một cách minh bạch và hiệu quả hơn.


"Chính phủ sẽ đề xuất sửa đổi luật chứng khoán và doanh nghiệp và các quy định liên quan", ông Chinh nói.


Ông Chinh cho biết các nhà chức trách đã chậm trong việc ứng phó với tình trạng khan hiếm nguồn cung cấp nhiên liệu khiến hàng trăm cửa hàng xăng dầu phải đóng cửa hoặc hạn chế bán hàng trong những tuần gần đây, với lý do khó khăn về tài chính và nguồn cung trong nước eo hẹp.


Ông cho biết Việt Nam sẽ xem xét nâng công suất dự trữ nhiên liệu quốc gia và sản xuất nhiên liệu trong nước để tránh tình trạng thiếu nhiên liệu trong tương lai.


Nguồn: Reuters

Comments


bottom of page