top of page

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp dự kiến trầm lắng đến hết quý 1/2024

Rất ít công ty tiết lộ kế hoạch phát hành trái phiếu doanh nghiệp vào năm 2024, ngoại trừ một số ngân hàng như VietCapital và VietCapital Bank.


Vietnamese corporate bonds


Thị trường trái phiếu doanh nghiệp dự kiến ​​sẽ tiếp tục tương đối trầm lắng cho đến hết quý 1 năm 2024, do điều kiện phát hành và giao dịch trái phiếu doanh nghiệp bị thắt chặt.


Theo số liệu từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC), tính đến ngày 24/1, không có đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp nào được báo cáo. Tuy nhiên, hoạt động mua lại trái phiếu trước hạn vẫn diễn ra nhất quán, với việc các công ty mua lại trái phiếu trị giá gần 4,3 nghìn tỷ đồng (17,5 triệu USD).


Hiện nay, rất ít công ty tiết lộ kế hoạch phát hành trái phiếu doanh nghiệp vào năm 2024, ngoại trừ một số ngân hàng như VietCapital và VietCapital Bank.

Các chuyên gia dự đoán thị trường trái phiếu doanh nghiệp năm nay sẽ đi theo mô hình tương tự như năm trước, với đặc điểm là khởi đầu chậm chạp trong nửa đầu năm và tăng trưởng mạnh hơn trong nửa cuối năm.


Hoạt động kinh doanh tiếp tục gặp khó khăn, thị trường bất động sản vẫn trầm lắng và niềm tin của nhà đầu tư vẫn chưa hồi phục hoàn toàn. Những yếu tố này góp phần tạo nên xu hướng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp.


Hơn nữa, việc tái áp dụng Nghị định 65/2022/NĐ-CP từ đầu năm 2024, sau thời gian tạm dừng, tạm dừng theo Nghị định 08/2023/NĐ-CP cũng là một trở ngại cho thị trường.


Ông Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính, Tiền tệ Quốc gia, nói với baodautu.vn về lâu dài, việc thực thi Nghị định 65 sẽ góp phần giúp thị trường trái phiếu doanh nghiệp minh bạch và chuyên nghiệp hơn . Tuy nhiên, trong ngắn hạn, điều này sẽ tạo ra những áp lực nhất định cho các doanh nghiệp phát hành.


Hiện lãi suất tiết kiệm ngân hàng rất thấp, nhiều nhà đầu tư bán lẻ quan tâm quay trở lại kênh đầu tư trái phiếu doanh nghiệp nhưng gặp khó khăn trong việc đáp ứng yêu cầu của Nghị định 65.


Theo Nghị định, nhà đầu tư cá nhân muốn tham gia thị trường trái phiếu doanh nghiệp phải nắm giữ danh mục chứng khoán có giá trị thị trường tối thiểu là 2 tỷ đồng, được xác định dựa trên giá trị thị trường bình quân của danh mục trong 180 ngày liên tục trước đó trước khi được ghi nhận là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.


Trước đây, nhà đầu tư bán lẻ là động lực tăng trưởng chính của thị trường trái phiếu doanh nghiệp, chiếm 1/3 sức mua của thị trường. Tuy nhiên, sự suy giảm niềm tin sau sự cố Tân Hoàng Minh và các quy định chặt chẽ hơn đối với nhà đầu tư bán lẻ chuyên nghiệp đã khiến số lượng nhà đầu tư bán lẻ tham gia thị trường trái phiếu doanh nghiệp sụt giảm đáng kể.


Năm ngoái, nhà đầu tư bán lẻ chỉ chiếm khoảng 6,8% tổng giá trị giao dịch trái phiếu doanh nghiệp.


Ông Nguyễn Bá Khương, chuyên gia phân tích tại CTCP Chứng khoán VNDirect, cho rằng các quy định chặt chẽ hơn do Nghị định 65 áp đặt sẽ ảnh hưởng đến việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ trong năm 2024.


Có thể phải đến cuối năm nay hoạt động phát hành mới phục hồi khi những người tham gia thị trường dần quen với các quy định mới. Ngoài ra, nhu cầu vốn của doanh nghiệp dự kiến ​​sẽ tăng lên khi hoạt động sản xuất kinh doanh phục hồi, góp phần hơn nữa vào sự hồi phục của thị trường trái phiếu doanh nghiệp.


Thu hút nhà đầu tư tổ chức


Theo Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam, năm 2024, tổng giá trị trái phiếu đáo hạn là gần 279 nghìn tỷ đồng, trong đó 41% giá trị trái phiếu thuộc lĩnh vực bất động sản và 20% thuộc lĩnh vực ngân hàng. Tuy nhiên, gánh nặng trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn đang đè nặng lên doanh nghiệp, trong khi thị trường vẫn còn nhiều thách thức.


Vietnamese corporate bonds


Cho đến nay, Bộ Tài chính chưa cung cấp bất kỳ thông tin nào về việc Nghị định 08 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung, đình chỉ thi hành một số quy định về phát hành, kinh doanh phát hành trái phiếu riêng lẻ trên thị trường trong nước và việc phát hành trái phiếu trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế có được gia hạn hay không.


Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, kiến ​​nghị Chính phủ gia hạn áp dụng quy định xác định tư cách nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp cá nhân tại Nghị định 08/2023/ND-CP thêm 12 tháng (cho đến khi cuối năm 2024). Điều này nhằm mục đích từng bước cải thiện thị trường trái phiếu doanh nghiệp và hướng nó theo các tiêu chuẩn quốc tế.


Trong khi đó, nhiều chuyên gia ủng hộ ý tưởng thắt chặt quy định đối với nhà đầu tư bán lẻ đồng thời thực hiện các biện pháp nhằm thu hút thêm nhà đầu tư tổ chức tham gia thị trường trái phiếu doanh nghiệp.


Ông Nguyễn Ngọc Anh, Giám đốc điều hành Công ty Quản lý quỹ SSI, cho rằng cần quản lý chặt chẽ việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ do những rủi ro cố hữu đi kèm.


Tuy nhiên, cần thiết lập kênh giao dịch riêng cho nhà đầu tư tổ chức và quỹ đầu tư để tăng cường thanh khoản thị trường. Hiện nay, cơ chế thu hút vốn đầu tư trong nước tham gia còn nhiều hạn chế.


Các quỹ đầu tư cũng lưu ý rằng thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang phải đối mặt với giai đoạn khó khăn nhất và vẫn còn những trở ngại phía trước, đặc biệt là khi thị trường bất động sản vẫn trầm lắng.


Năm 2023, việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp cho thấy sự lạc quan vừa phải nhưng chủ yếu vẫn bị chi phối bởi ngành ngân hàng. Số doanh nghiệp phi tài chính phát hành trái phiếu ít hơn, trong khi các công ty bất động sản chủ yếu tận dụng trái phiếu doanh nghiệp để cơ cấu lại các khoản nợ.


(VNS)


Commentaires


bottom of page