top of page

Thị trường gạo năm 2022: Một năm viên mãn cho xuất khẩu gạo của Việt Nam

Năm 2022, lượng gạo xuất khẩu của cả nước đạt gần 7,2 triệu tấn (tương đương trên 3,49 tỷ USD) và xác lập kỷ lục mới trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động. Đồng thời đây cũng là năm khá thành công cho các doanh nghiệp ngành gạo khi có nhiều đơn hàng từ các thị trường lớn.


Nguồn: Internet


Trong năm 2022, theo số liệu từ các tổ chức thế giới cho thấy sản lượng sản xuất gạo toàn cầu đều giảm nhẹ so với năm trước. Trong khi đó, chỉ số giá gạo FAO đạt 114,6 điểm, tăng 2,3% so với tháng 10/2022 và tăng 14,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này cho thấy nhu cầu gạo vẫn tiếp tục tăng.


Đối mặt với nhiều biến cố của thị trường lương thực thế giới năm 2022 nhưng xuất khẩu gạo Việt Nam đã đạt gần 7,2 triệu tấn với giá trị 3,49 tỷ USD. Đặc biệt, gạo Việt Nam đã vươn sâu vào các thị trường có nhiều yêu cầu khắt khe về chất lượng như Nhật Bản, EU… và gạo thơm ST24, ST25 xuất khẩu đã có giá trên 1.000 USD/tấn, gấp hơn 2 lần giá xuất khẩu gạo trắng thông thường. Đây là một năm khá thành công cho các doanh nghiệp xuất khẩu gạo khi có nhiều đơn hàng xuất khẩu từ các thị trường lớn.


Dự báo về thị trường 2023, theo các chuyên gia, xuất khẩu gạo sẽ tiếp tục thuận lợi nhờ giá gạo trong ngắn hạn vẫn duy trì ở mức cao do nhu cầu dự trữ lương thực tăng lên. Những tín hiệu tích cực từ thị trường, giá ở mức cao nên hợp đồng xuất khẩu gạo trong niên vụ sản xuất mới sẽ tốt. Từ đó nông dân cũng sẽ có lợi nhuận tốt hơn.


(Vietnambiz)Đọc thêm: BÁO CÁO NGÀNH GẠO

Comments


bottom of page