top of page

Thị trường chung cư hiện ra sao?

Theo giới chuyên gia, sau vụ hỏa hoạn làm 56 người tử vong tại Hà Nội, thời gian tới sẽ rất khó khăn đối với người kinh doanh chung cư mini cũng như người mua và thuê loại hình này.


Chiều 19/9, thông tin tới phóng viên Báo Điện tử VietnamPlus, đại diện kênh thông tin Batdongsan.com.vn cho biết sau vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại chung cư mini ở phố Khương Hạ (quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội) vào đêm 12/9 vừa qua, thị trường chung cư mini thời gian tới dự báo sẽ gặp rất khó khăn.


Nhu cầu tìm thuê và mua chung cư, căn hộ dưới 35m2 tại Hà Nội được ghi nhận tăng
Nhu cầu tìm thuê và mua chung cư, căn hộ dưới 35m2 tại Hà Nội được ghi nhận tăng

Theo dữ liệu của đơn vị nghiên cứu trênTheo dữ liệu, trong 8 tháng đầu năm 2023, nhu cầu tìm thuê và mua căn hộ dưới 35m2 tại Hà Nội được ghi nhận tăng 11%; tại Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận tăng 24% so với cùng kỳ năm trước.


Trong đó, căn hộ có diện tích dưới 35m2 thường là những căn studio trong dự án lớn hoặc căn hộ ở chung cư mini, vốn thu hút sự quan tâm của người dân do mức giá vừa túi tiền và dễ dàng thanh khoản cũng như cho thuê. Tuy nhiên, sau vụ cháy chung cư mini đáng tiếc vừa qua, thị trường chung cư mini đã bị ảnh hưởng lớn.


Đánh giá về tình hình thị trường trên, ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng giai đoạn tiếp theo sẽ rất khó khăn đối với người kinh doanh chung cư mini cũng như người mua và thuê loại hình này vì cơ quan chức năng sẽ rà soát các dự án, không chỉ ở địa bàn Hà Nội mà trên khắp cả nước.


“Động thái này sẽ khiến nhiều chủ chung cư mini phải tạm dừng kinh doanh vì chưa tuân thủ quy định khắt khe về phòng cháy chữa cháy, họ sẽ mất nhiều thời gian, kinh phí để tu sửa, đáp ứng đủ điều kiện vận hành chung cư,” ông Quốc Anh nói.


Cũng theo vị chuyên gia trên, với người thuê - họ có thể kết thúc hợp đồng thuê nhà và tìm chỗ mới nếu nơi ở hiện tại chưa an toàn. Tuy nhiên, số lượng căn hộ vừa túi tiền, đáp ứng được các tiêu chí an ninh và an toàn rất ít. Vì vậy giá thuê sẽ tăng lên.


Riêng với người mua chung cư mini, nhiều người có thể rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan, bán cũng khó mà ở thì không có sổ đỏ và nơm nớp nỗi lo xảy ra các biến cố.


Trước thực trạng nêu trên, ông Quốc Anh đề xuất giải pháp cho người dân đang sở hữu chung cư mini là thành lập ban quản trị chung cư (nếu chưa có) để trao đổi, yêu cầu chủ nhà bảo trì, tu sửa, đảm bảo các yếu tố vệ sinh, an toàn phòng cháy chữa cháy; đặc biệt là chủ đầu tư công trình cần phải trang bị đủ thiết bị phòng ngừa các tình huống khẩn cấp, phục vụ tốt nhu cầu sinh hoạt của người dân.


Dự báo về xu thế thị trường chung cư nói chung trong thời gian tới, ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam cũng cho rằng nguồn cung chung cư có khả năng sẽ giảm vì các chủ đầu tư sẽ khó xin cấp giấy phép xây dựng, mở bán hơn khi công tác quản lý, rà soát về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ được đẩy mạnh.


Bên cạnh đó, chi phí xây dựng, vận hành chung cư cũng được dự báo sẽ tăng theo thiết kế và các công tác nghiệm thu, bảo trì phù hợp quy định phòng cháy chữa cháy.


“Nhu cầu đối với chung cư mini có thể giảm nhưng tỷ lệ này không đáng kể, bởi nhu cầu đối với chung cư nói chung vẫn rất lớn. Trong bối cảnh nguồn cung hạn chế, nhu cầu vẫn cao và chi phí tăng thì giá chung cư khó có khả năng giảm,” ông Tuấn nói.


Với xu thế trên, chuyên gia nghiên cứu thị trường bất động sản Đinh Minh Tuấn nhận định thời gian tới, thay vì tìm kiếm chung cư mini ở những khu vực đông đúc dân cư, người dân sẽ hướng đến các dự án nhà ở xã hội và dự án chung cư ở xa trung tâm nhưng đảm bảo an toàn, giá tiền cũng mềm hơn so với các chung cư nội thành.


“Nguồn cung các loại hình này không dồi dào, nên giá bán có thể nhích dần lên khi nhu cầu tăng. Bên cạnh đó, những căn hộ có diện tích nhỏ trong dự án chung cư của chủ đầu tư uy tín, đã nghiệm thu đầy đủ phòng cháy chữa cháy cũng sẽ thu hút lượng quan tâm lớn hơn,” ông Tuấn cho biết thêm.(Vietnam+)


コメント


bottom of page