top of page

Tăng tốc mở rộng, xây mới khu công nghiệp để đón nhà đầu tư

Với mục tiêu thu hút 12 - 15 tỷ USD vốn FDI trong giai đoạn 2020 - 2025, Hải Phòng đang tập trung đẩy mạnh triển khai mở rộng, xây dựng các khu công nghiệp (KCN) mới, sẵn sàng quỹ đất phục vụ nhà đầu tư.


Tăng tốc triển khai các dự án trọng điểm


Ông Lê Trung Kiên, Trưởng ban Ban Quản lý khu kinh tế Hải Phòng (HEZA) cho biết, Hải Phòng hiện là một trong những điểm đến hấp dẫn, thu hút hàng đầu đối với các nhà đầu tư trong nước và quốc tế bởi những tiềm năng, lợi thế lớn cả về khách quan, chủ quan.


Hải Phòng có 14 KCN đang hoạt động với tổng diện tích 6.144 ha. Khu kinh tế (KKT) Đình Vũ - Cát Hải với diện tích 22.540 ha được xác định là trung tâm kinh tế biển, đa ngành, đa lĩnh vực của vùng Duyên hải Bắc bộ và cả nước, với những cơ chế, chính sách ưu đãi vượt trội đã trở thành điểm đến của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.


Theo ông Kiên, việc Hải Phòng đặt mục tiêu từ nay đến năm 2025 mở rộng thêm 15 KCN mới là một quyết tâm lớn. Trước mắt, Hải Phòng tập trung triển khai thủ tục thành lập 6 KCN mới với tổng diện tích 2.758 ha, bao gồm các KCN: Xuân Cầu, Nam Tràng Cát, Thủy Nguyên, Tiên Thanh, Tràng Duệ 3 và Giang Biên 2.


DEEP C là một trong 5 KCN đầu tiên trên cả nước được lựa chọn thí điểm thực hiện chuyển đổi sang mô hình KCN sinh thái, hướng tới nền kinh tế tuần hoàn


Ngoài 2 dự án KCN Xuân Cầu và KCN Tiên Thanh đã được HEZA cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, các dự án còn lại đã nộp hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư.


Bên cạnh đó, Hải Phòng còn có 7 KCN đang hoàn thiện quy trình, thủ tục triển khai với tổng diện tích 3.161 ha. Đó là các KCN: An Hưng - Đại Bản; Vinh Quang - Vĩnh Bảo; Ngũ Phúc; Tiên Lãng 1; Tiên Lãng 2; Đảo Cái Tráp; Nam Cầu Kiền. Riêng với KCN An Hòa, tạm thời chưa xem xét triển khai theo chỉ đạo của Thành ủy Hải Phòng; với KCN Cầu Cựu, Hải Phòng đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ kiến nghị dừng triển khai thủ tục đầu tư.


Các KCN như Nam Đình Vũ - Khu I, Nam Đình Vũ - Khu II và An Dương đang tích cực đẩy nhanh công tác xây dựng hạ tầng và thu hút đầu tư; KCN Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng (DEEP C3) đang tập trung giải phóng mặt bằng và triển khai xây dựng để sẵn sàng có nguồn đất sạch với kết cấu hạ tầng hiện đại, đồng bộ, “đi trước một bước” để đón đầu các nhà đầu tư lớn.


Đối với Dự án Đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng KCN Tràng Duệ giai đoạn III do Công ty cổ phần KCN Sài Gòn - Hải Phòng làm chủ đầu tư (diện tích 687 ha, tổng mức đầu tư 6.320,4 tỷ đồng), UBND TP. Hải Phòng đã có Văn bản số 5044/UBND-XD3 (ngày 12/9/2022) gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư để xem xét thẩm định theo quy định. KCN Tràng Duệ giai đoạn III tiếp tục khuyến khích các dự án trong lĩnh vực điện tử, linh kiện điện tử, cơ khí... của các tập đoàn lớn.


Đối với Dự án Xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng KCN Tiên Thanh (huyện Tiên Lãng), quy mô diện tích 410,46 ha; tổng mức đầu tư 4.597,4 tỷ đồng, nhà đầu tư - Công ty cổ phần Đầu tư KCN Tiên Thanh - đang thực hiện các thủ tục bổ sung Dự án vào kế hoạch sử dụng đất, lập trích đo địa chính, lập phương án giải phóng mặt bằng; điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 để sớm bàn giao mặt bằng.


Ông Nguyễn Xuân Trường, thành viên HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư KCN Tiên Thanh cho biết, dự kiến đến cuối năm 2023, KCN Tiên Thanh sẽ hoàn thành toàn bộ hạ tầng, sớm tạo mặt bằng để thu hút nhà đầu tư thứ cấp. KCN Tiên Thanh được định hướng xây dựng là một KCN sinh thái tiêu biểu, đa ngành, thu hút các nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao, hướng đến các doanh nghiệp chuyên sâu, có nguồn lực tốt; doanh nghiệp sản xuất để thúc đẩy phát triển các ngành phụ trợ đi kèm; doanh nghiệp phù hợp tiêu chuẩn môi trường xanh, sản phẩm thân thiện…


Đặc biệt, trong chương trình xúc tiến đầu tư của đoàn công tác TP. Hải Phòng tại Hàn Quốc và Đài Loan mới đây, KCN Tiên Thanh là một trong những địa chỉ được HEZA giới thiệu để mời gọi nhà đầu tư.


“Chủ đầu tư cần đẩy nhanh tiến độ, không chỉ thu hút đầu tư, mà còn là cơ sở để TP. Hải Phòng đề xuất, đề nghị Chính phủ phê duyệt các KCN khác. HEZA cũng đã thành lập tổ công tác cùng nhà đầu tư để thúc đẩy công việc hằng tháng, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai Dự án KCN Tiên Thanh”, ông Lê Trung Kiên nhấn mạnh.


Bên cạnh đó, còn phải kể đến Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng KCN và khu phi thuế quan Xuân Cầu, quy mô diện tích 752 ha; tổng mức đầu tư 11.100 tỷ đồng. Hiện, Công ty cổ phần Đầu tư Xuân Cầu - Lạch Huyện đã trình thẩm định thiết kế cơ sở và Báo cáo Nghiên cứu khả thi (hoàn thành trong tháng 11/2022); hoàn thành Báo cáo Đánh giá tác động môi trường; thực hiện thủ tục bàn giao khu vực biển, thủ tục bàn giao đất (hoàn thành trong tháng 11/2022) và lựa chọn nhà thầu thi công (dự kiến khởi công cuối năm 2022).


Theo định hướng phát triển của chủ đầu tư, khu phi thuế quan này sẽ thu hút các dự án đầu tư trong nhiều lĩnh vực như sản xuất hàng xuất khẩu, công nghệ cao, xây dựng kho bãi, logistics... Dự án sẽ áp dụng ưu đãi tốt nhất dành cho các doanh nghiệp khi đến đầu tư, bao gồm: thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp từ 10% trong 15 năm từ khi có doanh thu; miễn thuế xuất nhập khẩu hàng hóa xuất khẩu từ khu phi thuế quan ra nước ngoài, hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài vào khu phi thuế quan và hàng hóa luân chuyển giữa các khu; miễn thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ đặc biệt đối với hàng mua bán nước ngoài và giữa các khu, hàng hóa dịch vụ và hoạt động xây dựng, lắp đặt công trình trong khu phi thuế quan.


Nguồn: VnEconomy


Phát triển KCN sinh thái, thu hút nhà đầu tư chất lượng


Nghị quyết Đại hội lần thứ XVI Đảng bộ TP. Hải Phòng đã xác định 3 trụ cột phát triển kinh tế của địa phương, bao gồm: công nghiệp công nghệ cao, cảng biển - logistics, du lịch - thương mại.


Từ đó, Hải Phòng đã đưa ra các chính sách hỗ trợ nhà đầu tư về phát triển công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp công nghệ cao, chế biến, chế tạo và sản xuất các mặt hàng mũi nhọn như điện tử... Bên cạnh đó, là những chính sách khuyến khích phát triển mô hình KCN sinh thái; KCN bền vững, hiệu quả; đầu tư phát triển các dự án có công nghệ tiên tiến, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao, có tác động lan tỏa, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu.


Ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng khẳng định: “Ngay từ khi KCN đầu tiên của Hải Phòng ra đời, lãnh đạo TP. Hải Phòng đã ý thức nhu cầu phát triển bền vững các KCN theo hướng KCN sinh thái là một yếu tố tất yếu, rất quan trọng để quyết định lợi thế cạnh tranh của Thành phố nói chung và các chủ đầu tư hạ tầng KCN nói riêng trong thu hút đầu tư và phát triển KCN bền vững. Do vậy, lựa chọn phát triển KCN chất lượng cao để thúc đẩy thu hút đầu tư và phát triển bền vững là mục tiêu tối ưu mà Hải Phòng luôn hướng tới”.


Hiện, một số KCN của Hải Phòng đang chuẩn bị triển khai xây dựng cũng sẽ hướng đến mô hình KCN sinh thái. Theo Nghị định số 35/2022/NĐ-CP ngày 28/5/2022 của Chính phủ, việc đầu tư xây dựng KCN sinh thái sẽ được hưởng rất nhiều ưu đãi. Theo đó, các nhà đầu tư thứ cấp cũng sẽ được hưởng lợi từ rất nhiều nếu được đầu tư tại đây.


Thực tế cho thấy, hiện nay, sản xuất bền vững đang được các nhà đầu tư rất quan tâm chú trọng. Nhà đầu tư cũng nhận thức rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác này và có xu hướng tìm kiếm, lựa chọn các đối tác có cùng tiêu chuẩn phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, an toàn lao động.


Điều này giúp tạo lợi thế cạnh tranh cho các KCN đang định hướng trở thành KCN sinh thái như DEEP C trong việc thu hút các nhà đầu tư lĩnh vực công nghệ cao. DEEP C là một trong 5 KCN đầu tiên được Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng Tổ chức Phát triển công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO) lựa chọn thí điểm thực hiện Dự án Triển khai KCN sinh thái tại Việt Nam theo hướng tiếp cận từ Chương trình KCN sinh thái toàn cầu để chuyển đổi sang mô hình KCN sinh thái, hướng tới nền kinh tế tuần hoàn.


Cùng với đó, Hải Phòng có chính sách khuyến khích đầu tư phát triển các dự án đầu tư thứ cấp trong các KCN, KKT có công nghệ tiên tiến, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao, tác động lan tỏa, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu. Thành phố cũng khuyến khích các nhà đầu tư tăng cường sử dụng nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng gió, năng lượng điện mặt trời áp mái, sử dụng các công nghệ sản xuất bảo vệ môi trường. Đặc biệt, khuyến khích hình thành các trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) để Hải Phòng có cơ hội phát triển hơn nữa về công nghệ, khẳng định vị thế trên lĩnh vực phát triển công nghiệp công nghệ cao trong khu vực.


Chắc chắn, với định hướng phát triển bền vững và tư duy, tầm nhìn của TP. Hải Phòng, HEZA, cùng các nhà đầu tư hạ tầng và nhà đầu tư thứ cấp, trong thời gian tới, Hải Phòng sẽ tiếp tục phát triển thêm nhiều KCN theo mô hình KCN sinh thái, tạo động lực quan trọng để thúc đẩy thu hút nhà đầu tư có chọn lọc và phát triển bền vững./


(Báo Đầu tư)


Comments


bottom of page