top of page

Tính bền vững và tính tuần hoàn - điều cần thiết đối với hàng dệt may Việt Nam

Theo ông Trương Văn Cẩm, Tổng thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), bền vững và tuần hoàn là con đường tất yếu mà dệt may Việt Nam phải đi theo.


Ông Cẩm đã phát biểu tại hội thảo "Thúc đẩy sự lưu thông trong hàng dệt may Việt Nam" vào thứ Sáu.


Ông cho biết một ngành công nghiệp dệt may đang bùng nổ đã trở thành dĩ vãng. Ngành đã chuyển trọng tâm từ tăng trưởng nhanh sang tăng trưởng bền vững. Nó dự kiến ​​sẽ tăng khoảng 6% từ năm 2022 đến năm 2030 và đạt được mức tuần hoàn từ năm 2030 đến năm 2045.


Ông cũng nhấn mạnh PPP (Profit-People-Planet) của VITAS là một mô hình phù hợp để các doanh nghiệp dệt may phát triển theo hướng xanh. Theo mô hình này, các doanh nghiệp được yêu cầu phải hoạt động có lãi, cải thiện điều kiện sống của người lao động và áp dụng sản xuất xanh.


Tổng bí thư kêu gọi các doanh nghiệp dệt may luôn nắm rõ thông tin về tính lưu thông để không bị tụt hậu trên con đường xanh toàn cầu. Ông cũng kêu gọi các công ty cân nhắc giữa chi phí và lợi ích của quá trình chuyển đổi xanh để phát triển các chiến lược tốt nhất cho mình, tránh những câu chuyện xanh bằng mọi giá.


Saskia Anders, giám đốc Chương trình GIZ Fabric Châu Á, tiết lộ rằng Ủy ban Châu Âu đã thông qua chiến lược phát triển bền vững và tuần hoàn cho ngành dệt may trong năm nay.


Ảnh: Unsplash


Có tới 16 quy định và các biện pháp chính sách khác đang được lên kế hoạch để làm cho các sản phẩm dệt may gia nhập thị trường châu Âu bền lâu hơn, có thể sửa chữa, tái sử dụng và tái chế cho đến năm 2030.


Bà nói: "Có sự phụ thuộc lẫn nhau rất lớn giữa giai đoạn phát triển đầu tiên và giai đoạn cuối của sản phẩm. Do đó, nỗ lực cần có sự cộng tác và trách nhiệm cần được chia sẻ".


Nguyễn Thế Chinh, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường, định nghĩa kinh tế tuần hoàn là mô hình kinh tế cho phép sử dụng hiệu quả nguyên vật liệu, kéo dài tuổi thọ sản phẩm, giảm chất thải sản xuất và ít ảnh hưởng đến môi trường.


Ông cho biết Chính phủ luôn đặt tính tuần hoàn cao trong chương trình nghị sự của mình và nhằm khuyến khích việc tái sử dụng và tái chế chất thải sản xuất. Ông cũng cho biết các doanh nghiệp Việt Nam có thể học hỏi các doanh nghiệp Đức để hoạt động chu đáo hơn.


Ông nói: “Ở Đức, nhiều công ty thu hồi CO2 từ khí thải nhà máy của họ để bán nó làm đầu vào cho các công ty khác.


Cao Minh Ngọc, Giám đốc CTCP Giải pháp Công nghệ và Nguồn lực RTS Việt Nam, nhấn mạnh bốn yếu tố đang đe dọa nghiêm trọng đến an ninh nguồn nước ở Việt Nam, đó là biến đổi khí hậu, nước biển dâng, hạn hán và lũ lụt.


Trung bình khoảng 30.000 m3 nước đã qua sử dụng đi qua nhà máy xử lý và thải ra môi trường hàng ngày tại các khu công nghiệp. Tuy nhiên, ông cho biết hành vi bơm nước đã qua xử lý ra môi trường là lãng phí tài nguyên.


Ông nói: “Nước sau xử lý có thể bơm vào các nhà máy khác để tái sử dụng miễn là nước đạt tiêu chuẩn 01/2018 / BYT do Bộ Y tế ban hành.


Ông cũng khẳng định rằng các công ty tham gia vào việc tái sử dụng nước đã qua xử lý sẽ được cấp Chứng chỉ Xanh, giúp họ thâm nhập thị trường quốc tế dễ dàng hơn.


Trần Hoàng Phú Xuân, giám đốc công ty thời trang Faslink, khẳng định rằng hai triệu tách cà phê được tiêu thụ mỗi ngày và sự phân hủy của bã cà phê chưa được xử lý sẽ giải phóng một lượng lớn khí mê-tan, một loại khí gây hiệu ứng nhà kính.


Công ty của bà đã chấp nhận sự lưu hành bằng cách tái chế bã cà phê thành sợi chiết xuất từ ​​cà phê, sau này được sử dụng để làm áo phông. Các sợi cung cấp khả năng chống tia cực tím gấp 5 lần và kiểm soát mùi hôi gấp 3 lần so với vải cotton.


(Vietnam News)


Comments


bottom of page