top of page

Sẽ cấp sổ hồng cho người mua condotel, officetel

Giấy chứng nhận quyền sở hữu sẽ được cấp cho người mua condotel, officetel, biệt thự nghỉ dưỡng và các tài sản khác được xây dựng trên đất thương mại, dịch vụ và được sử dụng cho mục đích lưu trú và du lịch.


Ảnh: Internet


Giấy chứng nhận quyền sở hữu sẽ được cấp cho người mua condotel, officetel, biệt thự nghỉ dưỡng và các tài sản khác được xây dựng trên đất thương mại, dịch vụ và được sử dụng cho mục đích lưu trú và du lịch.


Đây là điểm đáng chú ý trong Nghị định số 10/2023/NĐ-CP của Chính phủ ban hành đầu tuần này về sửa đổi, bổ sung một số điểm của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.


Nghị định cho biết giấy chứng nhận quyền sở hữu sẽ được cấp với điều kiện tài sản đáp ứng các quy định đã được thiết lập theo quy định của pháp luật về đất đai, xây dựng và kinh doanh bất động sản.


Chủ sở hữu công trình chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc đáp ứng đầy đủ các yêu cầu.


Quy định về cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với condotel và officetel, loại hình bất động sản hỗn hợp kết hợp nhà chung cư với quyền cho thuê như khách sạn hoặc văn phòng truyền thống, được kỳ vọng sẽ tháo gỡ nút thắt pháp lý cho doanh nghiệp, cá nhân đầu tư vào loại hình bất động sản này.


Giai đoạn 2016-2018 chứng kiến sự phát triển nhanh chóng của loại hình condotel và officetel với hàng loạt dự án được xây dựng trên cả nước, tạo nên làn sóng đầu tư mới trên thị trường bất động sản. Tuy nhiên, phân khúc này rơi vào tình trạng chững lại trong thời gian qua do vướng mắc pháp lý trong cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, không chỉ ảnh hưởng đến quyền lợi của cả người mua và chủ đầu tư mà còn tác động tiêu cực đến tính minh bạch của thị trường, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HĐQT, cho biết. Hiệp hội Bất động sản TP.HCM.


Ông Châu nhấn mạnh rằng cả người mua và nhà phát triển condotel và officetel đều mong muốn có quy định chi tiết về việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho các tài sản này.


Condotel, officetel hầu hết nằm trong các công trình cao tầng phát triển trên đất thương mại, dịch vụ có thời hạn sử dụng tối đa 50 năm, trường hợp đặc biệt không quá 70 năm. Khác với chung cư chỉ dùng để ở, loại hình bất động sản hỗn hợp này còn thiếu tính pháp lý.


Báo cáo từ công ty dịch vụ bất động sản DKRA Việt Nam cho thấy thị trường condotel và officetel không có dự án mới trong hai tháng đầu năm nay. Báo cáo chỉ ra tình trạng trì trệ kéo dài từ quý II/2022 do rào cản tín dụng, áp lực lạm phát, lãi suất cao và tâm lý thận trọng của nhà đầu tư về tính pháp lý của condotel, officetel.


Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, cả nước hiện có khoảng 239 dự án bất động sản du lịch với tổng số 114.000 căn condotel trị giá khoảng 297 nghìn tỷ đồng, gần 24.400 căn biệt thự nghỉ dưỡng trị giá khoảng 244 nghìn tỷ đồng và gần 30.900 căn shophouse trị giá 154 nghìn tỷ đồng. Mảng này ước tính tổng trị giá 681 nghìn tỷ đồng (30 tỷ USD).


VNA


Comments


bottom of page