top of page

Quan trọng: Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành chính sách hỗ trợ doanh nghiệp

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành hai thông tư hỗ trợ doanh nghiệp nói chung và thị trường bất động sản nói riêng.Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành hai thông tư nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nói chung và thị trường bất động sản nói riêng.


Ngân hàng Nhà nước ngày 24/4 ban hành Thông tư số 02/2023/TT-NHNN hướng dẫn ngân hàng cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ để hỗ trợ khách hàng vay vốn sản xuất kinh doanh, tiêu dùng. Theo thông tư, các ngân hàng được phép gia hạn nợ cho khách hàng vay đến ngày 30/6/2024.


Theo NHNN, động thái này nhằm thực hiện chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết 50/NQ-CP 2023 và Nghị quyết 59/NQ-CP. CP2023.


Theo thông tư, ngân hàng sẽ xem xét cơ cấu lại thời hạn trả nợ gốc và/hoặc lãi nợ trên cơ sở đề nghị của khách hàng vay, khả năng tài chính của ngân hàng và việc tuân thủ các quy định sau đây.


Thứ nhất, các khoản nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ là nợ gốc của các khoản cho vay trước ngày 24/4/2023 và từ các khoản cho vay, cho thuê tài chính.


Bên cạnh đó, khoản nợ gốc và/hoặc lãi phải trả trong khoảng thời gian từ ngày 24/04/2023 đến ngày 30/06/2024 và thời gian giãn nợ sẽ do các ngân hàng quyết định và không quá 12 tháng kể từ ngày khoản nợ đến hạn phải trả. hẹn lại.


Việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ theo Thông tư 02/2023/TT-NHNN sẽ được thực hiện từ ngày 24/4/2023 đến ngày 30/6/2024 và NHNN ủy quyền cho các ngân hàng chủ động xem xét, đánh giá khó khăn của khách hàng vay và quyết định việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ. .


Theo NHNN, chính sách giãn nợ, giữ nguyên nhóm nợ theo Thông tư 02/2023/TT-NHNN kéo dài thời gian hoãn nợ của ngân hàng sẽ trực tiếp góp phần tháo gỡ một phần khó khăn cho người dân, doanh nghiệp.


Chính sách cũng tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người dân tiếp tục tái đầu tư, được vay vốn sản xuất kinh doanh mới, vay tiêu dùng, qua đó góp phần phát triển sản xuất, thúc đẩy kinh tế phát triển theo mục tiêu Chính phủ đề ra đến năm 2023 và cả giai đoạn 2021-2025.


Giới phân tích Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho biết, Thông tư 02 được đưa ra dựa trên cơ chế tái cơ cấu nợ đã được vận dụng và chứng tỏ hiệu quả trong đại dịch COVID-19.


“Thông tư 02 nhằm hỗ trợ tất cả các thành phần của nền kinh tế khi khách hàng gặp khó khăn có thể tiếp cận các khoản vay ngân hàng khác để duy trì hoạt động kinh doanh bình thường. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng lĩnh vực bất động sản có thể là một trong những ngành được hưởng lợi nhiều nhất vì hiện tại ngành này có các công cụ để phân bổ khó khăn trong nhiều năm để giải quyết các vấn đề, điều này sẽ giúp tránh sự sụp đổ của các công ty - đặc biệt là các nhà phát triển bất động sản - có thể dẫn đến lỗi hệ thống. Đối với các ngân hàng, việc giảm bớt áp lực cho khách hàng – đặc biệt là các nhà phát triển bất động sản – cũng sẽ giúp giảm bớt áp lực cho các ngân hàng, điều này có thể dẫn đến giảm chi phí tín dụng,” nhà phân tích cho biết trong một báo cáo gần đây.


Công ty Chứng khoán VNDirect (VDSC) cũng cho biết Thông tư 02 có tác động tích cực đến cả doanh nghiệp và ngân hàng. Nhờ thông tư, áp lực trích lập dự phòng sẽ giảm thiểu khi các khoản nợ tái cơ cấu được trích lập dự phòng trong hai năm 2023 và 2024.


Thông tư sẽ tác động tích cực đến tâm lý nhà đầu tư đối với các ngân hàng như Techcombank, Ngân hàng Quân đội, VPBank và HDBank. có tỷ trọng cho vay bất động sản và tiêu dùng cao trong cơ cấu tín dụng.


Cùng ngày, NHNN cũng ban hành Thông tư số 03/2023/TT-NHNN đình chỉ hiệu lực thi hành Khoản 11 Điều 4 Thông tư số 16/2021/TT-NHNN về giao dịch trái phiếu doanh nghiệp của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài kể từ tháng 4. ngày 24 tháng 12 năm 2023 đến ngày 31 tháng 12 năm 2023.


Các chuyên gia nhận định thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ bớt căng thẳng một phần khi Thông tư 03 liên tục cho phép các ngân hàng mua trái phiếu doanh nghiệp chưa niêm yết.


Thông tư này sẽ cho phép các ngân hàng chủ động, linh hoạt mua lại trái phiếu từ các nhà đầu tư cá nhân, giúp tăng tính thanh khoản của thị trường, giảm áp lực đáo hạn trái phiếu và tăng vai trò tạo lập thị trường của các ngân hàng, các chuyên gia cho biết.


Ông Nguyễn Quang Thuấn, Chủ tịch công ty cung cấp dữ liệu tài chính FiinGroup, cho biết quy định mới có ý nghĩa nhất đối với các ngân hàng trong bối cảnh gần đây áp lực mua lại trái phiếu gia tăng khi nhà đầu tư yêu cầu tất toán trước hạn.


Quy định này sẽ tháo gỡ áp lực mà một số ngân hàng đang gặp phải do đã phân phối trái phiếu cho nhà đầu tư trong khi tổ chức phát hành trái phiếu gặp khó khăn về dòng tiền và không thể mua lại.


Tuy nhiên, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, cho rằng Thông tư 03 vẫn chưa cho ngân hàng mua trái phiếu doanh nghiệp mà doanh nghiệp phát hành để đảo nợ.


Ngoài ra, thời gian tạm dừng của quy định chỉ 8 tháng là quá ngắn và không đủ để thị trường trái phiếu doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ông Châu nói.


Vì vậy, ông Châu kiến ​​nghị NHNN tiếp tục bỏ quy định cấm ngân hàng mua trái phiếu doanh nghiệp phát hành nhằm mục đích cơ cấu lại nợ của tổ chức phát hành.


(VNA)


Comments


bottom of page