top of page

Quá trình cấp VISA diễn ra quá chậm là một trở ngại cho các doanh nghiệp FDI

Quá trình xin VISA không phải lúc nào cũng diễn ra suôn sẻ. Đôi khi, quá trình này diễn ra quá chậm khiến một số chuyên gia không thể vào Việt Nam đúng lịch trình, dẫn đến việc sản xuất bị gián đoạn.


Nguồn: Bao Bien Phong


Quy trình cấp VISA rườm rà đang kìm hãm các dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).


Nguyễn Xuân Thắng, Chủ tịch Schaeffler Việt Nam, cho biết công ty của ông cần các chuyên gia nước ngoài để điều hành dây chuyền sản xuất và hỗ trợ kỹ thuật. Vì thời gian lưu trú trên 30 ngày, công ty phải cử nhân viên vào TP.HCM để điền một số mẫu đơn tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam (VID).


Thật không may, quá trình xin VISA không phải lúc nào cũng diễn ra suôn sẻ. Đôi khi, nó diễn ra quá chậm khiến các chuyên gia không thể vào Việt Nam đúng lịch trình, dẫn đến việc sản xuất bị gián đoạn.


Ông nói: "Quá trình xin VISA kéo dài đang làm chúng tôi chậm lại. Các dây chuyền sản xuất của chúng tôi cần các chuyên gia nước ngoài nhưng chúng tôi không chắc khi nào họ có thể xuất hiện".


Ông Aoyama Mitsunobu, Tổng giám đốc Furukawa Automotive Parts Việt Nam chia sẻ băn khoăn này. Ông cho biết công ty của ông đã mời nhiều chuyên gia Nhật Bản sang Việt Nam nhưng phải xếp hàng dài chờ đợi tại VID để được các chuyên gia phê duyệt đầu vào.


Ông nói: "Chúng tôi không thể lấy số hàng đợi trực tuyến mà phải đến bộ phận lấy số. Bộ cần phải sử dụng một hệ thống lấy số mới để cắt giảm thời gian chờ đợi".


Ông Jean-Jacques Bouflet, Phó Chủ tịch EuroCham Việt Nam, tiết lộ rằng đã có một số doanh nghiệp phàn nàn rằng họ không thể đưa chuyên gia nước ngoài vào vì thủ tục xin VISA mất nhiều thời gian.


Ông nói: “Các chính sách tạo thuận lợi để trợ giúp các doanh nghiệp và cải thiện tính minh bạch của môi trường kinh doanh nên được đề cao trong chương trình nghị sự".


Phó Chủ tịch kêu gọi đơn giản hóa quy trình cấp VISA để thúc đẩy du lịch và tạo thuận lợi cho việc đi lại của các chuyên gia và nhà đầu tư nước ngoài. Ông cũng kêu gọi gia hạn thời gian lưu trú cho người nước ngoài, bao gồm cả những người tham gia vào các dự án chất lượng cao, để đảm bảo họ có đủ thời gian thực hiện công việc của mình.


Mary Tarnowka, Giám đốc điều hành của AmCham, nhấn mạnh chính sách VISA cởi mở là một phần không thể thiếu của môi trường kinh doanh minh bạch, hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài và thuận lợi cho các doanh nghiệp FDI.


Bà nói: “Nếu muốn nhà đầu tư nước ngoài quay trở lại, chúng ta phải có thủ tục hành chính minh bạch. Nếu không, họ sẽ tìm kiếm cơ hội kinh doanh ở nơi khác”.


Bà Nguyễn Ngọc Na Na, Giám đốc Công ty Hana, cho biết nhiều nhà đầu tư Hàn Quốc đến Việt Nam để tìm cơ hội kinh doanh nhưng họ đã được cấp VISA chỉ với thời hạn 30 ngày. Họ được yêu cầu gia hạn VISA nếu họ muốn ở lại lâu hơn.


"Gia hạn VISA là một nhiệm vụ khó khăn đối với các nhà đầu tư vì họ phải di chuyển đến cửa khẩu Mộc Bài [tỉnh Tây Ninh] để hoàn thành công việc. Việc gia hạn VISA cho họ thêm 3 tháng ở lại, trong đó một số cảm thấy khó khăn để thuê một căn hộ. "


VID khẳng định rằng chưa bao giờ xảy ra tình trạng quá tải hồ sơ xin VISA tại Bộ. Mỗi ngày nó tạo ra 400 số hàng đợi nhưng số lượng người nộp đơn xuất hiện ít hơn nhiều so với con số.


Theo VID, những ứng viên có đủ hồ sơ sẽ được xử lý hồ sơ chỉ trong một ngày làm việc. Người nước ngoài thường được phép lưu trú trong 90 ngày. Ở lại lâu hơn cần nhiều giấy tờ hơn, bao gồm cả giấy phép lao động và giấy chứng nhận đầu tư.


Nguồn: VNS

Comments


bottom of page