top of page

Nova Land của Việt Nam đàm phán với Credit Suisse và các chủ nợ khác để cơ cấu lại nguồn nợ

Công ty bất động sản khổng lồ Việt Nam Nova Land Investment Group Corp (NVL.HM) đang đàm phán với các chủ nợ để tái cơ cấu một phần khoản nợ nước ngoài trị giá 1 tỷ USD, trong bối cảnh kinh tế khó khăn ở một số ngành công nghiệp hàng đầu của đất nước.Những chủ nợ đó bao gồm Credit Suisse (CSGN.S)


Đại gia bất động sản Nova Land lớn thứ năm của đất nước theo giá trị thị trường đã bị ảnh hưởng nặng nề với lĩnh vực bất động sản do chính phủ đàn áp tham nhũng và các quy định chặt chẽ hơn về phát hành và tái cấp vốn trái phiếu doanh nghiệp. Điều đó đã dẫn đến một cuộc khủng hoảng tín dụng trong khi các công ty cũng phải vật lộn với tình trạng dư thừa bất động sản cao cấp.


Cho đến nay, Nova Land đã không thanh toán ba trong số các trái phiếu trong nước và phải đối mặt với các nghĩa vụ trả nợ tiếp theo trị giá khoảng 14 nghìn tỷ đồng (597 triệu USD) cho hơn 30 đợt trái phiếu. Tháng trước, công ty kiểm toán PwC đã bày tỏ "sự nghi ngờ đáng kể" về khả năng "hoạt động liên tục" của công ty.


Để giảm áp lực trả nợ, công ty đang nỗ lực đàm phán với các chủ nợ nước ngoài. Họ từ chối tiết lộ danh tính vì thông tin không được công khai.


Theo một trong những nguồn tin, tổng số tiền mà Nova Land đàm phán với các chủ nợ nước ngoài trị giá khoảng 1 tỷ USD vào cuối năm ngoái, bao gồm trái phiếu cũng như các khoản vay có kỳ hạn ngắn và dài hạn.


Nguồn tin cho biết công ty đã đạt được thỏa thuận với một số chủ nợ và đang xem xét các phương án tái cơ cấu các khoản nợ nước ngoài khác.


Các cuộc đàm phán đang được tiến hành với Credit Suisse và ít nhất một chủ nợ khác.


Credit Suisse, công ty đã thu xếp một số đợt phát hành trái phiếu của Nova Land, đã cam kết cho các khoản vay trị giá khoảng 55 triệu USD, theo báo cáo tài chính của công ty Việt Nam. Ngân hàng cũng đã đồng thu xếp một khoản vay hợp vốn trị giá khoảng 81 triệu đô la với khoản tín dụng trị giá 250 triệu đô la.


Nova Land, hiện được định giá khoảng 1,1 tỷ USD sau khi cổ phiếu giảm 83% trong 12 tháng qua.


Trong số các chủ nợ nước ngoài chính của Nova là Warburg Pincus, đã đầu tư 250 triệu đô la vào tháng 6 năm ngoái. Nova Land đã đồng ý chuyển 200 triệu đô la trong số đó thành cổ phần của các công ty con.


Một chủ nợ lớn khác là công ty tài chính Seatown, do công ty đầu tư khổng lồ Temasek của Singapore kiểm soát, đã gia hạn khoản vay khoảng 100 triệu USD, theo báo cáo tài chính của No Va Land.


Gần đây đang có một số thông tin về việc Nova Land đang tìm cách bán tài sản để trả nợ, công ty đã phải vật lộn trong nhiều tháng để tìm người mua.


Tổng nợ của Nova Land, bao gồm các khoản vay trong nước và trái phiếu, vào khoảng 2,7 tỷ USD, tương đương 24% tài sản.


(Reuters)


Comments


bottom of page