top of page

NHNN đã có văn bản chỉ đạo các ngân hàng thương mại hỗ trợ thương nhân kinh doanh xăng dầu

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có văn bản chỉ đạo các ngân hàng thương mại thực hiện mọi biện pháp hỗ trợ thương nhân kinh doanh xăng dầu.


Nguồn: VnExpress


Văn bản cho biết, NHNN nhấn mạnh tầm quan trọng của nhiên liệu là mặt hàng chủ lực, có ảnh hưởng trực tiếp và đáng kể đến sự ổn định kinh tế vĩ mô của đất nước và đời sống hàng ngày của người dân.


Từ đầu năm đến nay, NHNN đã phối hợp chặt chẽ với các ngân hàng thương mại để mở rộng hạn mức tín dụng cho các thương nhân kinh doanh xăng dầu và ưu đãi tỷ giá hối đoái cho họ.


Do giá dầu thế giới tiếp tục biến động và thị trường đối mặt với nguồn cung gián đoạn, Chính phủ Việt Nam đã ưu tiên hàng đầu để đảm bảo nguồn cung ổn định cho thị trường trong nước.


Ngân hàng trung ương thực hiện các chính sách hỗ trợ tài chính để hỗ trợ tốt nhất cho các nhà kinh doanh nhiên liệu theo các quy định hiện hành. Các nhà giao dịch nên liên hệ chặt chẽ với các ngân hàng thương mại để lập kế hoạch trước cho các nhu cầu tài chính của họ.


Trong khi đó, các ngân hàng phải tiến hành đánh giá toàn diện để nắm bắt tình hình với mục tiêu hợp lý hóa quy trình nhằm đảm bảo nhu cầu tài chính của người giao dịch được đáp ứng kịp thời.


Ngân hàng trung ương mong đợi báo cáo hàng tháng từ các ngân hàng thương mại về cách thức và thời điểm họ có kế hoạch hỗ trợ các thương nhân, bao gồm cả nhà bán lẻ và nhà nhập khẩu, những người được khuyến khích báo cáo với NHNN nếu họ gặp sự cố hoặc chậm trễ.


Trong phiên thảo luận tại Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết sự hỗ trợ từ Ngân hàng Trung ương đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy năng lực tài chính của các thương nhân và giảm bớt tình trạng thiếu nhiên liệu đang diễn ra trên cả nước.


Quốc hội đã giao nhiệm vụ cho ông Diên và Bộ của ông lập kế hoạch thiết lập nguồn cung cấp nhiên liệu ổn định và vận hành hiệu quả mạng lưới nhiên liệu của đất nước.


Đầu tháng trước, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã đề xuất trao cho Bộ Công Thương toàn quyền điều chỉnh giá xăng dầu thay vì cơ quan liên tịch giữa Bộ Công Thương và Bộ Tài chính như hiện nay. Ph − ơng cho biết nó sẽ giúp hợp lý hoá các thủ tục và tăng hiệu quả trong quản lý nhiên liệu.


Một số chuyên gia trong ngành lên tiếng ủng hộ đề xuất của Bộ trưởng, cho rằng nó có thể chấm dứt tình trạng mua bán đổ lỗi giữa hai bộ gần đây. Ngoài ra, Bộ Công Thương hiện đang giám sát các hoạt động kinh doanh và bán lẻ nhiên liệu đã ở vào tình thế tốt hơn nhiều khi đưa ra cơ chế điều chỉnh giá cân bằng giữa quyền và lợi ích của thương nhân và người tiêu dùng.


"Đề xuất giảm bớt khối lượng công việc cho Bộ Tài chính. Ngoài ra, việc điều chỉnh giá một số mặt hàng chỉ hợp lý đối với một số mặt hàng", Thứ trưởng Quốc hội Trần Văn Lâm, Ủy viên Ủy ban tài chính ngân sách của Quốc hội cho biết.


Một số trạm nhiên liệu đã được thông báo là đã đóng cửa trong những tuần gần đây với lý do các thương nhân gặp nhiều khó khăn trong việc đảm bảo lượng hàng dự trữ và chịu thiệt hại nặng nề về tài chính kể từ đầu năm.


Nguồn: VNS

Comments


bottom of page