top of page

Nhiều nhà xuất khẩu đối mặt nguy cơ thiếu nguyên liệu đầu vào

Nhiều nhà xuất khẩu, bao gồm các công ty điện tử, gỗ, dệt may và giày dép, lo ngại về tình trạng thiếu nguyên liệu sản xuất do nguồn cung liên tục bị gián đoạn.


Nguồn: Free Pics


Thiếu nguyên liệu thô


Trong nửa đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 185,94 tỷ USD, tăng 17,3% so với cùng kỳ năm trước. Nhưng trong khi nhiều doanh nghiệp đã đặt hàng đến cuối năm thì không thể tăng tốc sản xuất do thiếu nguyên liệu.


Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Datalogic Việt Nam, ông Đặng Văn Chung cho biết nhu cầu thị trường lớn nhưng doanh nghiệp không thể nhận đơn đặt hàng mới do thiếu linh kiện điện tử. Việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu thay thế cũng cần có thời gian, thể hiện qua việc doanh thu của nhà máy thấp hơn 15% so với kế hoạch.


“Việc thiếu hụt linh kiện điện tử là vấn đề chung của ngành điện tử. Chung cho biết các bộ phận liên quan của công ty đang giúp tìm kiếm các giải pháp thay thế để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.


Ông Võ Quang Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Thủ công mỹ nghệ Đồng Nai, cho biết nguồn cung gỗ từ châu Âu vào Việt Nam sụt giảm mạnh do ảnh hưởng của chiến tranh Nga-Ukraine. Các doanh nghiệp gỗ Việt Nam đã phải trả giá cao ngất ngưởng để có được nguồn cung. “Giá nhập khẩu gỗ thông trong tháng 3 năm 2022 là hơn 300 USD / m3, tăng gần 100 USD / m3 so với năm 2021. Nguồn cung gỗ nguyên liệu từ các thị trường lớn như New Zealand đã giảm 80%, Argentina giảm 53%, Úc giảm 72% và châu Âu giảm hơn 90%”.


Sự thiếu hụt nguyên liệu cũng dẫn đến sự gián đoạn trong chuỗi cung cầu do chi phí sản xuất tăng lên. Vào năm 2022, mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD của ngành thủy sản dường như khó xảy ra do thiếu nguyên liệu và chi phí nguyên liệu và thức ăn chăn nuôi cao, khiến nông dân phải thu hẹp quy mô sản xuất.


Ông Nguyễn Anh Nhân, Giám đốc Kinh doanh Công ty Cổ phần Gò Đàng cho biết, công ty vẫn có đủ nguyên liệu để đảm bảo sản xuất, nhưng chi phí nguyên liệu và thức ăn chăn nuôi tăng cao khiến giá thành sản phẩm tăng cao, ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh.


Các giải pháp khẩn cấp


Giải pháp cho tình trạng thiếu hụt đang là vấn đề sống còn của nhiều doanh nghiệp Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp đã đàm phán với đối tác để giảm lợi nhuận, thống nhất thời hạn giao hàng linh hoạt đồng thời thiết lập chuỗi cung ứng nguyên liệu mới, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ để giảm giá thành, tăng sức cạnh tranh.


Cụ thể, các doanh nghiệp gỗ tại Đồng Nai đã chuyển sang nhập khẩu nhiều nguyên liệu từ Mỹ thay vì từ châu Âu. Họ cũng đang đàm phán lại với các đối tác để chuyển sang các loại gỗ khác của Việt Nam làm từ cây tràm hoặc cây cao su.


Tuy nhiên, việc trì hoãn giao hàng, chia sẻ nguyên liệu với đối tác, giảm giá thành chỉ là những giải pháp ngắn hạn. Theo các chuyên gia, nhà nước cần hoạch định các chính sách vĩ mô để doanh nghiệp tận dụng lợi thế nguồn nguyên liệu trong nước cung cấp cho sản xuất lâu dài.


Giám đốc Công ty CP Thủy sản Bình Định, bà Cao Thị Kim Lan cho biết vấn đề này cần sự vào cuộc của Chính phủ trong việc bình ổn giá nhiên liệu và chi phí cho ngư dân để đảm bảo nguồn nguyên liệu cho chế biến thủy sản.


Economic News Vietnam

Comments


bottom of page