top of page

Nhà đầu tư và khách hàng của SCB được đảm bảo quyền và lợi ích của mình

Niềm tin của nhà đầu tư đã bị tổn hại bởi sự cố liên quan đến sai phạm cá nhân và doanh nghiệp, cụ thể tại Vạn Thịnh Phát Group, tập đoàn có mối liên hệ chặt chẽ với SCB trên sàn HOSE.


Nguồn: SCB


Các nhà đầu tư và khách hàng của Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) đã được đảm bảo rằng quyền và lợi ích của mình sẽ không bị ảnh hưởng bởi quyết định khởi tố của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan đến việc phát hành và bán trái phiếu.


Lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết Tập đoàn Vạn Thịnh Phát sẽ bị xử lý theo pháp luật hình sự, đồng thời cho biết thêm: “Thị trường chứng khoán vẫn được đảm bảo hoạt động bình thường và ổn định”.


Kể từ ngày thứ Bảy, niềm tin của nhà đầu tư đã bị tổn hại bởi sự cố liên quan đến sai phạm cá nhân và doanh nghiệp cụ thể tại Vạn Thịnh Phát Group, tập đoàn có mối liên hệ chặt chẽ với SCB trên sàn HOSE.


Tại cuộc họp báo do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức hôm thứ Bảy, ông Hoàng Minh Hoàn, Phó Tổng giám đốc SCB cho biết Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can đối với bà Trương Mỹ Lan về hành vi phát hành và bán trái phiếu của Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn Đầu Tư An Đông.


Ông Hoàn xác nhận: “Về sự việc này, SCB đã xem xét và khẳng định Công ty An Đông không phải là cổ đông của SCB và bà Lan không giữ chức vụ quản lý, điều hành tại SCB”, nói thêm rằng sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh bình thường của SCB. quyền và lợi ích của người gửi tiền cũng như quyền và lợi ích của các đối tác, khách hàng của SCB theo quy định của pháp luật. "


Ngân hàng nhấn mạnh ưu tiên quyền lợi của khách hàng, cung cấp số điện thoại để khách hàng tiện liên hệ.


Ông Hoàn cho biết, tính đến ngày 30/9/2022, SCB có 4.132 cổ đông, trong đó có 7 cổ đông nước ngoài, sở hữu 27,91% vốn điều lệ.


Trong số 4.125 cổ đông trong nước, có 11 cổ đông là tổ chức, chiếm 15,7% vốn điều lệ. Các cổ đông còn lại nắm giữ 56,1% vốn điều lệ. SCB dự kiến ​​tăng số lượng quỹ tại các chi nhánh, đồng thời tăng số lượng tiền gửi tại Ngân hàng Nhà nước để đáp ứng nhu cầu thanh toán liên ngân hàng.


Ông Hoàn cho biết, những ngày gần đây, một lượng lớn khách hàng rút tiền mặt với số lượng lớn, buộc các ngân hàng phải tăng cường nhân sự để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.


Ông Võ Minh Tuấn, Giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM cho biết: “Hiện SCB đang hoạt động bình thường và hoạt động ổn định”.


Ông Tuấn cho biết, đảm bảo an toàn hoạt động của các tổ chức tín dụng là vấn đề rất quan trọng trong nhiều năm qua, đồng thời cho biết NHNN đã có nhiều giải pháp để đảm bảo an toàn hoạt động của các tổ chức tín dụng và sẽ tiếp tục tăng cường các giải pháp để đảm bảo quyền lợi của khách hàng.


Ông cho biết hoạt động gửi tiền là hoạt động bình thường, tài sản của người dân hoàn toàn được đảm bảo, đồng thời cho biết: “Chúng tôi đề nghị người dân không hoang mang dẫn đến rút tiền gửi sớm ảnh hưởng đến quyền tài sản của họ”.


Cùng thời điểm, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cũng lên tiếng vì một số khách hàng nhầm tên SCB thành Sacombank.


Trên trang fanpage của mình, Sacombank cho biết "SCB và Sacombank là hai ngân hàng khác nhau. Sacombank là Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín, mã chứng khoán là STB".


Cùng ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư An Đông.


C03 đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Trương Mỹ Lan, người sáng lập và hiện đang giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.


Cơ quan điều tra cũng khởi tố, bắt tạm giam các bị can Trương Huệ Vân, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn quản lý bất động sản Windsor; Nguyễn Phương Hồng, Trợ lý Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát; Hồ Bửu Phương, nguyên chủ tịch hội đồng quản trị công ty cổ phần chứng khoán Tân Việt, nguyên phó tổng giám đốc phụ trách tài chính công ty cổ phần tập đoàn Vạn Thịnh Phát.


Kết quả điều tra ban đầu xác định, các bị can đã có hành vi gian dối trong việc phát hành, kinh doanh trái phiếu trái quy định của pháp luật để chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng của người dân trong giai đoạn 2018 - 2019.


Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khẳng định, vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty An Đông và các tổ chức, đơn vị khác là vụ án liên quan trực tiếp đến một số cá nhân tại một số doanh nghiệp cụ thể và sẽ bị xử lý theo pháp luật hình sự. Thị trường chứng khoán của Nam vẫn hoạt động bình thường. Cơ quan này cho biết, Chính phủ, Bộ Tài chính và các cơ quan quản lý đã chỉ đạo sát sao để tập trung các hoạt động đầu tư và các giải pháp hỗ trợ thị trường chứng khoán phát triển ổn định và bền vững.


Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các cơ quan liên quan đã và sẽ triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm đảm bảo sự vận hành, phát triển của đất nước và sự ổn định của thị trường chứng khoán. ; đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng liên quan để bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư phù hợp.


Bà Chi cho rằng: “Vì vậy, nhà đầu tư cần bình tĩnh, phân tích cụ thể rủi ro và cơ hội tiềm ẩn trên thị trường chứng khoán để đưa ra quyết định đầu tư hiệu quả”.


SCB được thành lập vào tháng 12 năm 2011 từ sự hợp nhất tự nguyện của ba ngân hàng: SCB, Ficombank và TinNghiaBank. Theo nhiều nguồn tin khác nhau, bà Lan, người bị bắt là nhà đầu tư lớn vào ngân hàng.


Nguồn: VNS

コメント


bottom of page