top of page

Người tiêu dùng vẫn phải sử dụng thịt lợn không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Cả nước có hơn 22.000 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, tự phát nên việc truy xuất nguồn gốc thịt heo trên thị trường rất khó. Hệ quả là người tiêu dùng vẫn phải sử dụng thịt lợn có nguồn gốc, xuất xứ không rõ ràng.


Khó kiểm soát lò mổ


Anh Ngô Văn Tiến, ngụ huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, nuôi hơn 10.000 con lợn. Một công ty ở Thành phố Hồ Chí Minh cung cấp cho trang trại của mình con giống, kỹ thuật và thức ăn gia súc.


Tiến chỉ cần xây chuồng trại và thuê nhân viên.


“Công ty sẽ thu mua lợn trưởng thành nhưng tôi không biết công ty dán tem hay vòng truy xuất nguồn gốc trên lợn như thế nào”.


Tại tỉnh Đồng Nai, một trung tâm chăn nuôi heo, nhiều hộ nuôi hàng chục con heo mỗi hộ không áp dụng quy trình truy xuất nguồn gốc.


Đơn cử, chị Hạnh Hữu, ngụ huyện Thống Nhất, nuôi mấy chục con heo nhưng heo không đeo vòng truy xuất nguồn gốc.


“Lợn của chúng tôi thường được bán cho những thương lái quen biết.”


Vì vậy, việc chi cho vòng truy xuất nguồn gốc là không cần thiết. Ngay cả khi lợn có đeo vòng truy xuất nguồn gốc thì cũng không có ý nghĩa gì khi thương lái mua lợn từ nhiều hộ gia đình rồi đưa đến lò mổ.


Ông Hữu giải thích: “Lợn có vòng truy xuất nguồn gốc bị trà trộn với những loại có nguồn gốc không rõ ràng.


Tại huyện Củ Chi, TP.HCM, trái ngược với các trang trại chăn nuôi heo lớn, việc yêu cầu các hộ chăn nuôi với số lượng heo nhỏ tham gia vào chương trình truy xuất nguồn gốc là không khả thi.


N.V.C., người nuôi 6 con heo ở xã An Nhơn Tây, cho biết vừa bán heo cho một thương lái quen.


“Heo của tôi có nguồn gốc cụ thể nhưng thông tin về vòng truy xuất nguồn gốc gắn trên heo là do thương lái quyết định”, C. cho biết.


Một lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP.HCM, thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết bên cạnh khó khăn trong việc kiểm soát nguồn gốc heo tại các hộ gia đình, phần mềm truy xuất nguồn gốc heo còn chưa hoàn hảo.


Phần mềm không thể cảnh báo hoặc phát hiện lợn không có vòng truy xuất nguồn gốc.


“Ngoài ra, nhiều trang trại chăn nuôi nhỏ lẻ, giết mổ lậu vẫn diễn ra.


“Vì vậy, việc truy xuất nguồn gốc thịt heo nhằm đảm bảo chất lượng thịt heo vẫn chưa được thực hiện triệt để”.


Mặt khác, phần lớn thịt heo ở TP.HCM được chuyển từ các tỉnh khác về. Vì vậy, bất chấp những nỗ lực của thành phố, người dân thành phố vẫn phải sử dụng thịt lợn có nguồn gốc không rõ ràng nếu cơ quan quản lý thực phẩm của các tỉnh khác không theo dõi chặt chẽ việc chăn nuôi, giết mổ lợn.


“Nếu không có hoặc không có thông tin rõ ràng về sản phẩm, TP.HCM sẽ khó truy xuất nguồn gốc sản phẩm”, vị cán bộ này cho biết.


Ông Nguyễn Kim Đoan, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho biết do không kiểm soát được các lò mổ heo lậu nên thịt heo không rõ nguồn gốc vẫn bày bán tràn lan tại các chợ, siêu thị truyền thống.


Việc kiểm soát của thương lái cũng khó khăn do thương lái thu mua heo từ các trang trại và hộ gia đình. Lợn chất lượng cao có nguồn gốc rõ ràng được trộn lẫn với lợn không rõ nguồn gốc nên chất lượng thịt lợn sẽ phụ thuộc vào lương tâm của thương lái và việc truy xuất nguồn gốc là không khả thi, ông Đoàn cho biết thêm.


Hỗn loạn bên ngoài chợ đầu mối


Khi đang đi dọc một đoạn quốc lộ 22 gần chợ đầu mối Hóc Môn, huyện cùng tên lúc 2 giờ sáng, phóng viên Tuổi Trẻ phát hiện thịt heo không rõ nguồn gốc được bày bán tràn lan trên vỉa hè.


Thịt lợn được để trên bàn gỗ hoặc bạt.


Trên một con đường dẫn vào chợ đầu mối có 2-3 lò mổ heo hoạt động tấp nập từ 1 giờ đến 4 giờ sáng mỗi ngày. Thịt lợn từ các lò mổ này được phân phối đến các chợ ẩm thực truyền thống.


Trái ngược với sự hỗn loạn bên ngoài Chợ đầu mối Hóc Môn, việc buôn bán thịt heo bên trong chợ được kiểm soát chặt chẽ.


Ngay sau khi thịt lợn được vận chuyển đến chợ, đội quản lý an toàn thực phẩm sẽ kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, giấy chứng nhận kiểm dịch, tem và vòng truy xuất nguồn gốc, niêm phong trên cửa phương tiện.


Trần Văn Tuấn, người đứng đầu đơn vị quản lý môi trường và an toàn thực phẩm Chợ đầu mối Hóc Môn, cho biết 272 xe tải chở khoảng 4.800 con heo hoặc 360 tấn thịt heo đến chợ mỗi ngày. Tất cả các phương tiện từ các tỉnh khác phải xuất trình giấy chứng nhận kiểm dịch.


Trong khi đó, tất cả các xe vận chuyển thịt heo vào chợ từ các lò mổ trên địa bàn TP.HCM đều phải chứng minh được nguồn gốc xuất xứ.


Ngoài ra, ba thành viên của đội quản lý an toàn thực phẩm luôn túc trực hàng đêm để kiểm tra các phương tiện vào chợ và thịt lợn tại các quầy hàng.


Tuy nhiên, thịt lợn có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng vẫn được tuồn vào chợ.


Nguồn: VietnamNet


Theo ông Nguyễn Hữu Hoài Phú, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố tiêu thụ khoảng 10.000 con heo mỗi ngày


Toàn bộ số lợn được giết mổ tại các lò mổ tập trung.


Trong một diễn biến khác, phóng viên Tuổi Trẻ sau đó được biết về việc đội quản lý an toàn thực phẩm Chợ đầu mối Hóc Môn kiểm tra thịt chở vào chợ.


Khi một chiếc xe mang biển số 51D-563.71 vào chợ, một cán bộ quản lý ATTP đã dùng điện thoại thông minh quét mã QR trên cửa xe.


Mã QR cho thấy thông tin của lò mổ trực thuộc Công ty Chế biến Thực phẩm Hóc Môn, số lượng thịt trên xe - 30 con và trọng lượng thịt - 1.233 kg.


Đội quản lý an toàn thực phẩm kết luận lô hàng đạt yêu cầu.


Sau khi mở cửa xe, các thanh tra viên cũng quét mã QR trên miếng thịt lợn và một mã khác trên vòng màu vàng trên đùi lợn. Thông tin nhận được khớp với thông tin trên.


29 miếng thịt lợn còn lại không được kiểm tra.


Tuấn, người đứng đầu đơn vị quản lý môi trường và an toàn thực phẩm của Chợ đầu mối Hóc Môn, thừa nhận rằng mặc dù được kiểm soát chặt chẽ nhưng thịt lợn kém chất lượng vẫn được đưa vào chợ.


Ví dụ, tháng trước, một miếng thịt lợn bị phát hiện không tươi trong khi có vòng truy xuất nguồn gốc và tem cho thấy lợn được giết mổ tại tỉnh Long An.


Chủ lô thịt lợn sau đó đã bị phạt 10 triệu đồng (402,8 USD) và buộc phải tiêu hủy số thịt lợn này.


Khó áp dụng hình phạt nặng


Bà Phạm Khánh Phong Lan, trưởng ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, nói với Tuổi Trẻ rằng thành phố đã truy xuất nguồn gốc thịt heo, gà, trứng và đã đạt được một số thành công.


Hầu hết thịt lợn được truy xuất từ ​​các chợ đầu mối và siêu thị. Tất cả heo tại các chợ đầu mối trên địa bàn thành phố đều đeo vòng truy xuất nguồn gốc.


Tuy nhiên, bà Lan thừa nhận công việc này vẫn còn tồn tại hạn chế là tình trạng giết mổ lậu vẫn hoành hành.


Hơn nữa, lợn vào chợ đầu mối đeo vòng truy xuất nguồn gốc nhưng không truy xuất được nguồn gốc thịt lợn ở các chợ truyền thống.


Ngoài ra, hầu hết thịt lợn cung cấp cho thành phố là từ các tỉnh khác. Lợn được giết mổ chủ yếu ở các tỉnh này nên thành phố không kiểm soát được nguồn gốc.


Cần lưu ý rằng việc truy xuất nguồn gốc thịt lợn không được pháp luật quy định nên người vi phạm sẽ không bị phạt nặng, bà Lan cho biết và sẽ đề xuất Chính phủ đưa quy định về truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm vào luật.


Phát hiện giết mổ trái phép ở Đồng Nai


Chi cục Chăn nuôi và Thú y Đồng Nai hôm thứ Tư cho biết đã phát hiện và xử phạt hai cơ sở giết mổ không phép ở huyện Trảng Bom.


Đến 1 giờ 50 phút cùng ngày, đoàn đã kiểm tra lò mổ do Nguyễn Văn Tường làm chủ tại ấp An Bình, xã Trung Hòa.


Vào thời điểm đó, cơ sở này đang giết mổ 3 con lợn nặng 270 kg trên nền nhà với điều kiện vệ sinh kém.


Đến 3h sáng cùng ngày, đoàn kiểm tra ập vào lò mổ do ông Nguyễn Văn Hùng làm chủ ở ấp Thái Hòa, xã Hố Nai 3 khi nhân viên đang giết mổ 3 con bò với tổng trọng lượng khoảng 200 kg.


Cả Tường và Hùng đều không xuất trình được giấy phép giết mổ. Vì vậy, đoàn đã xử lý gần 500 kg thịt lợn, thịt bò và yêu cầu chủ lò mổ chấm dứt hành vi vi phạm.


Từ đầu tháng 11, sáu cơ sở giết mổ không phép đã bị phát hiện và xử phạt.


Nguồn: Báo Tuổi trẻ

Comments


bottom of page