top of page

Ngân hàng Thế giới lạc quan về sự tăng trưởng của Việt Nam

Mặc dù còn nhiều thách thức, nền kinh tế Việt Nam đã có những dấu hiệu phục hồi tích cực trong những tháng đầu năm 2022 và dự kiến ​​sẽ đạt mức tăng trưởng 7,5% trong năm nay và 6,7% vào năm 2023.


Ngân hàng Thế giới (WB) gần đây đã công bố bản cập nhật kinh tế Việt Nam trong báo cáo tháng 8 năm 2022 với tiêu đề “Tận dụng nguồn lực: Giáo dục để tăng trưởng”. Carolyn Turn, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam, cho biết nền kinh tế toàn cầu vẫn phải đối mặt với sự gián đoạn chuỗi cung ứng do căng thẳng giữa Nga và Ukraine, sự xuất hiện của các biến thể mới của covid-19 và lạm phát leo thang ở nhiều quốc gia. Tất cả những yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến sự phục hồi của nền kinh tế Việt Nam.


Tuy nhiên, trước những tín hiệu tích cực về sự phục hồi của thị trường trong nước và sự mở cửa của lĩnh vực dịch vụ và du lịch, cũng như kết quả khả quan về xuất nhập khẩu và thu hút đầu tư nước ngoài, các chuyên gia kinh tế của WB vẫn lạc quan về tăng trưởng hàng năm của nền kinh tế Việt Nam trong hai năm 2022 và 2023.


Dorsati Madani, chuyên gia kinh tế cao cấp tại Ngân hàng Thế giới Việt Nam, dự đoán GDP của Việt Nam có thể đạt 7,5% vào năm 2022, 6,7% vào năm 2023 và 6,5% vào năm 2024. Trong khi đó, lạm phát của Việt Nam được dự báo sẽ được kiềm chế ở mức 3,8% vào năm 2022, 4% vào năm 2023 và 3,3% vào năm 2024.


Ảnh: Unsplash


Theo bà Madani, WB lo ngại về nhu cầu tiêu dùng trong nước vào đầu năm 2022. Trung Quốc - thị trường xuất nhập khẩu lớn của Việt Nam - đã áp dụng chính sách hạn chế xuất nhập khẩu vì COVID-19. Tuy nhiên, thương mại với Trung Quốc đã phục hồi vào tháng 7 cùng với sự phục hồi mạnh mẽ của nhu cầu tiêu dùng trong nước, hứa hẹn triển vọng tích cực cho nền kinh tế Việt Nam vào cuối năm.


Báo cáo của WB cho biết nền kinh tế Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức từ thị trường toàn cầu, đặc biệt là cuộc chiến Nga-Ukraine. Hơn nữa, những diễn biến mới của đại dịch COVID-19 sẽ ảnh hưởng đến sự phục hồi của ngành dịch vụ trong nước, Madani nói.


Do lạm phát đang gia tăng ở nhiều nước và chính sách thắt chặt tiền tệ ở một số đối tác thương mại của Việt Nam, nền kinh tế Việt Nam, với mức độ mở cửa cao, đang đối mặt với nguy cơ lạm phát nhập khẩu.


Trong nước, Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động, đặc biệt là lao động có tay nghề cao và cán bộ quản lý có trình độ. Hơn 70% các công ty được khảo sát cho biết họ gặp khó khăn trong việc tuyển dụng nhân viên có kỹ năng quản lý; 68% cho biết họ khó tìm được công nhân có kỹ năng kỹ thuật cần thiết cho các công việc cụ thể. Các lý do bao gồm đầu tư không phù hợp cho giáo dục và đầu tư hạn chế của nhà nước cho đổi mới sáng tạo.


Về các giải pháp ngắn hạn, WB khuyến nghị, để đạt được sự phục hồi bền vững, Việt Nam cần tập trung các chính sách tài khóa và các chương trình hỗ trợ kinh tế vào tăng trưởng xanh và số hóa.


Về lâu dài, để trở thành quốc gia có thu nhập trung bình dựa trên tri thức vào năm 2035, Việt Nam cần tăng năng suất lao động khoảng 2-3% mỗi năm, Turner nói. Kinh nghiệm quốc tế cho thấy, năng suất lao động tăng lên chỉ có thể đạt được thông qua đầu tư vào hệ thống giáo dục. Một lực lượng lao động cạnh tranh là rất quan trọng đối với Việt Nam trong dài hạn.


Nguồn: Vietnam Economic News

Comments


bottom of page