top of page

Ngành xuất khẩu của Việt Nam đặt hy vọng vào việc mở cửa trở lại của Trung Quốc

Theo VnDirect, các nhà xuất khẩu cá tra, dệt may và cao su của Việt Nam đang đặt hy vọng vào việc Trung Quốc dần mở cửa trở lại.


Theo TTXVN, từ đầu tháng 12, Trung Quốc bắt đầu dỡ bỏ nhiều hạn chế phòng chống dịch Covid-19. Trong ba năm qua, Trung Quốc đã duy trì các biện pháp nghiêm ngặt yêu cầu người dân ở nhà và các doanh nghiệp chủ yếu hoạt động từ xa.


Quý 2 năm 2023 sẽ chứng kiến nền kinh tế Trung Quốc mở cửa trở lại, bao gồm cả việc tạo điều kiện thuận lợi cho chính sách Zero-Covid hiện hành đối với hàng nhập khẩu của nước này.


Tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc gần như không đổi trong 9 tháng đầu năm 2022 nhưng chỉ 14% hàng xuất khẩu của Việt Nam được bán sang Trung Quốc. Do đó, GDP của Việt Nam tăng 8,8% trong 9 tháng so với cùng kỳ bất chấp lệnh phong tỏa của Trung Quốc. Điều này một phần là do xuất khẩu sang Mỹ và EU chiếm gần một nửa xuất khẩu của Việt Nam, tăng 25% so với cùng kỳ trong chín tháng đầu năm.


Xuất khẩu cá tra của Việt Nam dự kiến sẽ tăng khi Trung Quốc mở cửa trở lại nền kinh tế vào quý II/2023


Hơn nữa, hầu hết hàng hóa xuất khẩu và nhập khẩu của Việt Nam từ Trung Quốc là hàng công nghiệp hoặc hàng hóa trung gian khác liên quan đến sản xuất hàng điện tử và may mặc. Số hàng hóa này chiếm 2/3 tổng kim ngạch thương mại giữa hai nước. Tuy nhiên, một số lĩnh vực sẽ được hưởng lợi từ việc Trung Quốc mở cửa trở lại. Chẳng hạn, DN thủy sản, nông sản khác nhưng xuất khẩu sản phẩm tiêu thụ tại Trung Quốc chỉ chiếm khoảng 5% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.


Tính đến tháng 10 năm 2022, doanh thu xuất khẩu cá tra đạt tổng cộng 2,1 tỷ USD, 30% trong số đó đến từ Trung Quốc, nước mua cá tra lớn nhất của Việt Nam. Bên cạnh đó, Việt Nam là nước xuất khẩu cao su thiên nhiên lớn thứ ba sang Trung Quốc với 16% thị phần.


Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Nông nghiệp (Agriseco) nhận định Việt Nam sẽ phát triển hơn nữa khi Trung Quốc mở cửa trở lại dịch vụ hàng không.


Theo đó, hiệu quả kinh doanh sẽ được nâng cao khi giá cước vận tải giảm, hàng hóa lưu thông trở lại, thời gian trung chuyển hàng nhập khẩu giảm.


(Saigon Times)
Báo cáo ngành Thủy sản - tháng 12/2022


Báo cáo ngành Nông sản - tháng 11/2022


Báo cáo ngành Cao su - tháng 12/2022


Báo cáo ngành Dệt may - tháng 12/2022


Comments


bottom of page