top of page

Ngành dệt may Việt Nam 11/2021 - Tiếp tục đà phục hồi


Ngành dệt may đến tháng 11/2021 phục hồi mạnh mẽ cả về sản xuất và xuất khẩu, đặc biệt là xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ.


Trong tháng 11, hoạt động sản xuất của ngành dệt may và da giày tiếp tục ghi nhận sự phục hồi mạnh mẽ. So với cùng kỳ năm 2020, chỉ số sản xuất của các nhóm hàng đều tăng. Cụ thể, Dệt may tăng 11,2% YoY, May mặc tăng 13,5% YoY, Da và các sản phẩm liên quan tăng 7,3% YoY.


Kim ngạch xuất khẩu các nhóm hàng của ngành tháng 11/2021 đồng loạt tăng so với cùng kỳ.


Đóng góp lớn vào tăng trưởng xuất khẩu của toàn ngành là nhóm hàng may sẵn; xơ sợi, dệt, rèm, vải kỹ thuật có tốc độ tăng trưởng trên 35%.


Bên cạnh đó, nhóm hàng giày dép, túi xách có dấu hiệu phục hồi sau 3 tháng liên tiếp tăng trưởng âm về kim ngạch xuất khẩu. Tuy nhiên, tình hình xuất khẩu của nhóm hàng này vẫn chưa hoàn toàn ổn định và kim ngạch xuất khẩu vẫn đang giảm ở một số thị trường. Cụ thể, thị trường Hoa Kỳ phục hồi mạnh mẽ (thị trường chiếm khoảng 42% tỷ trọng xuất khẩu nhóm hàng này); nhưng tình hình xuất khẩu sang các thị trường lớn khác như EU, Trung Quốc chậm hơn và vẫn tăng trưởng âm so với tháng 11/2021.

Với tình hình sản xuất và đơn hàng xuất khẩu thực tế tương đối khả quan, Hiệp hội Dệt may đã đưa ra dự báo về tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành dệt may (không kể da giày, túi xách) cả năm. Năm 2021 khả quan hơn trước, dự kiến ​​đạt 39 tỷ USD (tăng 9% so với năm 2020). Trong khi, xuất khẩu da giày, túi xách khó khăn hơn dệt may nhưng vẫn được đánh giá là có khả năng đạt xấp xỉ mục tiêu 20 tỷ USD vào đầu năm.


KỊCH BẢN TĂNG TRƯỞNG NGÀNH DỆT MAY NĂM 2022


Mặc dù sự phục hồi của sản xuất và xuất khẩu của cả ngành Dệt may và Da giày là khá khả quan. Tuy nhiên, các doanh nghiệp trong ngành vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả kinh doanh như:

  • Giá nguyên liệu tiếp tục leo thang. Đặc biệt, chi phí vận chuyển cho tuyến Trung Quốc - Việt Nam nói riêng tăng đột biến trên130% so với tháng trước trong vòng 1 tháng (tháng 11/2021), đẩy giá nguyên vật liệu tăng cao. Bởi vì trên 50% nguồn cung cấp nguyên liệu cho ngành được nhập khẩu từ Trung Quốc.

  • Tình hình dịch bệnh trong nước vẫn diễn biến phức tạp, nhiều bất trắc. Do đó, chi phí cho công tác phòng chống dịch (xét nghiệm nhanh cho công nhân, vệ sinh / khử trùng định kỳ nhà xưởng,…) vẫn là gánh nặng cho các doanh nghiệp.

Trước những khó khăn của COVID-19 ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất, xuất khẩu và chuỗi cung ứng hàng dệt may, Hiệp hội Dệt may Việt Nam đưa ra 3 kịch bản cho ngành dệt may năm 2022 (không bao gồm nhóm hàng da giày, túi):


(i) Kịch bản khả quan: Nếu tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát trong quý I / 2022, giá trị xuất khẩu có thể đạt 41,5-42,5 tỷ USD.

(ii) Kịch bản trung bình: Nếu đến giữa năm 2022, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, giá trị xuất khẩu đạt 40-41 tỷ USD.

(iii) Kịch bản kém khả quan: Nếu tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp đến hết năm 2022, kim ngạch xuất khẩu của ngành dự kiến ​​chỉ đạt 38-39 tỷ USD (tương đương năm 2021).


Nguồn: Trích Báo cáo ngành Dệt may tháng 12 năm 2021

Comments


bottom of page