top of page

Ngành chăn nuôi hy vọng khó khăn sẽ giảm vào năm 2023

Ngành chăn nuôi Việt Nam kỳ vọng sẽ bớt khó khăn hơn trong năm nay, nhất là khi Trung Quốc nới lỏng các biện pháp kiểm soát COVID-19.


Sau gần 3 năm kiên trì với chính sách zero - COVID, Trung Quốc đã nới lỏng các biện pháp kiểm dịch và mở cửa lại biên giới từ ngày 8/1.


Việc nền kinh tế lớn thứ hai thế giới nới lỏng dần các biện pháp hạn chế dịch bệnh sẽ ảnh hưởng đến các nền kinh tế trong khu vực ASEAN, đặc biệt là Việt Nam, đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong khối ASEAN kể từ năm 2016, theo Công ty Chứng khoán Ngân hàng Nông nghiệp (Agriseco).


Hiện Việt Nam đang đàm phán để được phép xuất khẩu chính ngạch thịt heo sang Trung Quốc. Tuy nhiên, phải đáp ứng nhiều quy định liên quan đến truy xuất nguồn gốc, an toàn thực phẩm trước khi xin phép xuất khẩu.


Các nhà phân tích tại Công ty cổ phần Chứng khoán VNDirect cũng cho rằng, khó khăn của người chăn nuôi thịt lợn sẽ giảm bớt từ năm 2023, nhờ giá thịt lợn dự báo tăng 5% khi nhu cầu ăn uống bên ngoài hồi phục.


Bên cạnh đó, giá ngũ cốc có khả năng giảm khi các nước xuất khẩu tăng nguồn cung và sản phẩm ngũ cốc của Ukraine được vận chuyển trở lại sau khi có thỏa thuận chấm dứt phong tỏa các cảng của nước này và giảm giá phân bón.


Theo VNDirect, giá thức ăn chăn nuôi trong nước sẽ giảm dần vào năm 2023.


Tổng giá trị sản xuất ngành chăn nuôi năm 2022 ước đạt hơn 506 nghìn tỷ đồng, tăng 5,5% so với năm 2021. (Ảnh: nhachannuoi.vn)


Một yếu tố khác hỗ trợ doanh nghiệp chăn nuôi, chế biến heo là nhu cầu tiêu dùng tăng khi thu nhập thực tế của người tiêu dùng tăng. Trong khi đó, lượng khách du lịch quốc tế năm nay dự kiến tăng trưởng 84% trong quý II và 100% trong quý IV, tạo ra sự phục hồi mạnh mẽ của các dịch vụ vui chơi giải trí, lưu trú và ăn uống.


Các chuyên gia của VNDirect tin rằng các doanh nghiệp chăn nuôi và chế biến heo sẽ ghi nhận tăng trưởng doanh thu trong năm nay. Những doanh nghiệp này nhiều khả năng sẽ có sự hồi phục về tốc độ tăng trưởng lợi nhuận gộp như Công ty cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam (Dabaco), Công ty cổ phần Masan, Công ty cổ phần Nông nghiệp BaF Việt Nam, Công ty cổ phần Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai.


Việt Nam nhập khẩu khoảng 80% nguyên liệu đầu vào để sản xuất thức ăn chăn nuôi nên tỷ giá USD/VNĐ tăng cũng khiến giá thành sản xuất thức ăn chăn nuôi tăng cao.


Ông Nguyễn Quốc Đạt, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam cho biết, năm 2022 ngành chăn nuôi gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nguồn cung của ngành chăn nuôi đến cuối năm 2022 tương đối ổn định.


Giá các sản phẩm gia cầm có xu hướng giảm do nguồn cung dồi dào, trong khi nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tại các nhà hàng, bếp ăn tập thể và trường học còn khá yếu.


Hàng năm, nhu cầu tiêu thụ thịt lợn sẽ tăng mạnh do các công ty chế biến đẩy mạnh thu mua thịt lợn để chế biến hàng phục vụ Tết Nguyên đán. Điều đó khiến giá heo tăng dần từ nửa cuối tháng 11 đến trước Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, giá heo hơi và thịt heo năm 2022 khá ảm đạm do nhu cầu dường như không tăng.


Dự báo, nhu cầu ăn uống trong dịp Tết Nguyên đán 2023 sẽ giảm so với các năm trước. Một phần là do tiêu dùng suy yếu trong bối cảnh lạm phát cao.


Ông Dương Tất Thắng, Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, tổng giá trị sản xuất ngành chăn nuôi năm 2022 ước đạt hơn 506 nghìn tỷ đồng, tăng 5,5% so với năm 2021.


Trong đó, tổng sản lượng thịt lợn hơi năm 2022 ước đạt 7 triệu tấn, cao nhất từ trước đến nay. Ngành này đã sản xuất khoảng 18,4 tỷ quả trứng và 1,1 triệu tấn sữa.


Theo SSI, giá heo hơi duy trì ổn định trong nửa đầu năm 2022 ở mức trung bình 55.000 đồng/kg, giảm 25% so với cùng kỳ.


Sau đó tăng mạnh lên 70.000 đồng/kg vào tháng 7 và tháng 8. Giá tăng mạnh là do hoạt động thương mại xuyên biên giới của lợn hơi từ Việt Nam sang Trung Quốc phục hồi.


Tuy nhiên, mức tăng này chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, giá lợn hơi giảm xuống còn 53.000 đồng/kg do Trung Quốc áp dụng các biện pháp hạn chế chặt chẽ hơn đối với hoạt động biên mậu theo chính sách kiểm soát dịch COVID-19.


Trong khi giá nguyên liệu đạt đỉnh vào quý II/2022 với mức tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái đối với ngô, 60% đối với lúa mì và 10% đối với đậu tương. Tuy nhiên, giá các nguyên liệu này đã giảm so với mức đỉnh vào quý III và quý IV/2022.


Do đó, chi phí sản xuất thức ăn chăn nuôi tăng 38% so với cùng kỳ năm ngoái và thậm chí tăng gấp đôi vào năm 2020, tác động đáng kể đến các trang trại chăn nuôi hộ gia đình và trang trại thương mại do thức ăn chăn nuôi chiếm tới 75% tổng chi phí chăn nuôi.


Chi phí sản xuất bình quân của trang trại hộ gia đình ước tính khoảng 55.000-60.000 đồng/kg lợn, trong khi chi phí sản xuất bình quân của trang trại thương phẩm ước tính là 50.000 đồng.


Với giá này, nông dân hầu như không có lãi, trong khi các hộ nuôi thương phẩm cũng lãi thấp hơn nhiều so với những năm trước.


Lợi nhuận của các trang trại thương mại ở mức thấp nhất trong 5 năm qua./


(Vietnam Plus)
Báo cáo ngành nông sản - số tháng 11/2022


Comments


bottom of page