top of page

Nợ xấu là vấn đề đáng lo ngại đối với hoạt động ngân hàng trong những tháng còn lại của năm 2022

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), nếu tính cả nợ xấu tiềm ẩn từ các khoản nợ cơ cấu lại thì số nợ xấu của hệ thống ngân hàng Việt Nam không thấp và phải liên tục theo dõi.

Nguồn: Zing news


Bên cạnh lãi suất và tỷ giá, các khoản nợ xấu (NPLs) cũng là mối lo ngại đối với hoạt động ngân hàng trong những tháng còn lại của năm 2022, các chuyên gia cảnh báo.


Theo Ngân hàng Thế giới (WB), nếu tính cả nợ xấu tiềm ẩn từ các khoản nợ cơ cấu lại thì số nợ xấu của hệ thống ngân hàng Việt Nam không thấp và phải liên tục theo dõi.


Năm ngoái, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành Thông tư số 14/2021/TTNHNN. Theo thông tư này, NHNN yêu cầu các ngân hàng giãn nợ để hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 đến ngày 30/6 năm nay. Thông tư cũng cho phép các ngân hàng giữ nguyên phân loại nợ đối với người vay COVID-19.


Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, đến cuối tháng 4 năm nay, tổng các khoản vay dự kiến ​​lũy kế đạt 695 nghìn tỷ đồng, và 1,1 triệu người đi vay được hưởng lợi từ chính sách khuyến khích.


Trên thực tế, tỷ lệ nợ xấu trên bảng cân đối kế toán của các ngân hàng thương mại tiếp tục gia tăng kể từ cuối năm 2020. Tính đến ngày 30/6 năm nay, tổng nợ xấu của 28 ngân hàng niêm yết là khoảng 122 nghìn tỷ đồng, tăng gần 11% so với cuối quý I và tăng gần 20% so với đầu năm 2022.


Các chuyên gia dự báo nợ xấu của các ngân hàng có thể tiếp tục tăng khi Thông tư số 14/2021/TT-NHNN hết hiệu lực vào ngày 30/6 năm nay. Khi không được gia hạn nợ, nhiều khoản nợ sẽ phải liệt vào nhóm nợ xấu hơn nếu khách hàng không trả nợ đúng hạn sẽ khiến nợ xấu tăng cao.


Trong bối cảnh nợ xấu tiềm ẩn gia tăng và nguồn vốn cung ứng cho nền kinh tế trong giai đoạn tới còn hạn chế, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng vừa có Văn bản số 5962 yêu cầu Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam, các ngân hàng Việt Nam và nước ngoài tiếp tục xử lý nợ xấu theo Nghị quyết. Số 42/2017 / QH14, trong đó bao gồm việc đẩy nhanh xử lý nợ xấu và tài sản bảo đảm của các khoản nợ xấu; chủ động, tích cực phối hợp với cơ quan Công an, Thuế, Tòa án các cấp và các cơ quan hữu quan thực hiện có hiệu quả các chính sách xử lý nợ xấu như thu giữ tài sản thế chấp, áp dụng thủ tục rút gọn trong tranh chấp tài sản thế chấp tại Tòa án.


Các ngân hàng cũng đã rất nhiệt tình trong việc xử lý tài sản đảm bảo và thu hồi nợ. Họ đã liên tục xúc tiến việc bán tài sản thế chấp nợ xấu. Ví dụ như Sacombank mới đây đã thông báo sẽ tiếp tục bán đấu giá 19 căn hộ thuộc dự án Xi Grand Court trong khi BIDV cũng sẽ đưa ra đấu giá 1ha đất tại Khu công nghiệp Chơn Thành và nhiều tài sản gắn liền với nhà máy xi măng DIC Bình Phước giá 31,85 tỷ đồng. Trước đó, BIDV đã thông báo bán đấu giá khoản nợ của 2 công ty khác với dư nợ 940 tỷ đồng.


Tuy nhiên, việc bán tài sản thế chấp bất động sản gặp nhiều khó khăn dù các ngân hàng đã tích cực quảng cáo trên các phương tiện truyền thông, hạ giá bán. Chẳng hạn, Sacombank phải giảm mạnh giá 19 căn hộ tại dự án Xi Grand Court từ 100,8 tỷ đồng xuống còn 79 tỷ đồng. Các căn hộ này được rao bán lần đầu vào tháng 7/2020, nhưng sau hai năm, Sacombank không bán được căn nào và phải giảm giá mạnh.


Ông Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV cho biết, việc bán tài sản đảm bảo là bất động sản đang gặp khó khăn do thị trường bất động sản trầm lắng, thanh khoản giảm mạnh.


Tổng giám đốc OCB Nguyễn Đình Tùng cũng thừa nhận việc xử lý nợ xấu hiện khó hơn giai đoạn trước. Hiện nay, dù người vay muốn bán bất động sản thế chấp để trả nợ cho ngân hàng nhưng rất khó tìm được người mua do tính thanh khoản của thị trường bất động sản kém. Do đó, việc xử lý nợ xấu tại các ngân hàng chậm hơn.


Bên cạnh đó, ông Lực đề nghị tinh giản Nghị quyết số 42/2017 / QH14 để xử lý tốt hơn nợ xấu.


“Một trong những vướng mắc lớn khi xử lý nợ xấu hiện nay là xử lý tài sản đảm bảo. Quyền thu giữ tài sản đảm bảo của tổ chức tín dụng là một trong những nội dung trọng tâm của Nghị quyết 42, nhưng lại không nêu rõ quy định khi người vay không hợp tác. Do đó, cần có luật xử lý nợ xấu với khung pháp lý mạnh hơn ”, ông Lực nói.


Luật sư Trương Thanh Đức, Giám đốc Công ty Luật ANVI, cũng cho biết Nghị quyết 42 có tác dụng tốt trong việc xử lý nợ xấu. Tuy nhiên, chính sách vẫn cần được tinh giản hơn nữa để nâng cao hiệu quả xử lý nợ xấu trong ngành ngân hàng.


Nguồn: VNS

Opmerkingen


bottom of page