top of page

Nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ trong quý 3 năm nay đạt 13,7%

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ trong quý 3 năm nay, phần lớn phản ánh hiệu ứng cơ bản thấp.


Nguồn: Vietnam Finance


Ngân hàng cho biết trong báo cáo “Giám sát vĩ mô Việt Nam” được công bố vào ngày 20 tháng 10 rằng GDP của Việt Nam đã tăng 13,7% so với cùng kỳ năm trước trong quý 3 năm nay và 8,9% trong ba quý đầu tiên.


Báo cáo cho thấy sản xuất công nghiệp và doanh thu bán lẻ có một tháng tăng trưởng cao (13,0% và 36,1% so với cùng kỳ năm ngoái) có thể do cả hoạt động kinh tế mạnh mẽ và tác động cơ bản thấp.


Tăng trưởng xuất khẩu và nhập khẩu đều giảm trong tháng 9 do nhu cầu từ các thị trường xuất khẩu chính yếu đi. Báo cáo cho biết cam kết đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI giảm trong tháng 9, bị ảnh hưởng bởi sự không chắc chắn gia tăng về triển vọng kinh tế toàn cầu trong khi giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tiếp tục được cải thiện, báo cáo cho biết.


Mặc dù giá năng lượng giảm, lạm phát CPI tăng nhanh từ 2,9% trong tháng 8 lên 3,9% trong tháng 9 chủ yếu do chi phí giáo dục và giá thuê nhà cao hơn. Lạm phát CPI cơ bản cũng tăng nhanh, từ 3,1% trong tháng 8 lên 3,8% trong tháng 9. Các điều khoản về suy giảm thương mại đã giảm bớt trong quý thứ ba so với ba tháng trước đó.


Tăng trưởng tín dụng tăng nhanh từ 16,2% trong tháng 8 lên 17,2% trong tháng 9 do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) nâng hạn mức tăng trưởng tín dụng đối với một số ngân hàng thương mại.


Đồng Việt Nam tiếp tục giảm giá so với đồng đô la Mỹ mạnh lên trong tháng 9 (1% theo tháng và 3,8% theo năm). Để ổn định nội tệ, NHNN đã tăng hai mức lãi suất chính sách và trần lãi suất ngắn hạn chủ chốt đối với tiền gửi bằng nội tệ lên 100 điểm cơ bản, lần tăng lãi suất đầu tiên kể từ tháng 4 năm 2020. Cán cân ngân sách thâm hụt 0,5 tỷ USD. lần đầu tiên vào tháng 9 năm 2022, nhưng vẫn đăng ký thặng dư 10,5 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm. Trong bối cảnh thặng dư ngân sách, việc phát hành trái phiếu Chính phủ tính đến thời điểm hiện tại chỉ đạt 28,7% kế hoạch năm, so với mức 67,9% của năm 2021.


Theo báo cáo, trong khi sự phục hồi kinh tế vẫn mạnh mẽ, những bất ổn gia tăng liên quan đến nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại, lạm phát trong nước gia tăng và các điều kiện tài chính toàn cầu thắt chặt đảm bảo tăng cường cảnh giác và sự linh hoạt trong chính sách.


Do nền kinh tế chưa phục hồi hoàn toàn và tăng trưởng ở các thị trường xuất khẩu chính dự kiến ​​sẽ chậm lại, chính sách tài khóa tiếp tục tích cực hỗ trợ nền kinh tế cần phải phù hợp với kết quả kinh tế và phối hợp với chính sách tiền tệ.


Đồng thời, do CPI và CPI cơ bản đang đạt mức 4% - mức chính sách quy định của các cơ quan chức năng - các cơ quan quản lý tiền tệ nên sẵn sàng xem xét thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ để đảm bảo lạm phát được giữ vững.


Với việc các điều kiện tài chính chấm dứt và thắt chặt, khu vực tài chính phải đối mặt với rủi ro ngày càng cao, và chỉ đạo kịp thời của NHNN sẽ giúp ngăn chặn việc hiện hữu hóa những rủi ro đó ở cấp khu vực, có khả năng ảnh hưởng đến nền kinh tế thực.


Những xáo trộn gần đây xung quanh vụ án Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) nêu bật nhu cầu tăng cường minh bạch thông qua việc công bố kịp thời thông tin chi tiết về tình hình hoạt động của ngành ngân hàng, nâng cao quản trị doanh nghiệp, tăng cường giám sát dựa trên rủi ro, bao gồm giám sát các nhóm doanh nghiệp và các bên liên quan cho vay và can thiệp sớm, và một khuôn khổ giải quyết ngân hàng nâng cao.


Nguồn: Vietnamtimes

Comentários


bottom of page