top of page

Lợi nhuận doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản dự báo giảm trong năm 2023

Ngành thủy sản tăng trưởng nhanh trong quý 3 năm ngoái, nhưng có dấu hiệu chững lại trong quý 4 và dự báo sẽ tiếp tục trong năm nay, đặc biệt ở các thị trường lớn.


Theo các chuyên gia, mặc dù lạm phát tăng cao tác động tiêu cực đến thị trường nhập khẩu, chi phí nguyên vật liệu tăng cao khiến lợi nhuận giảm nhưng các doanh nghiệp thủy sản vẫn được hỗ trợ bởi một số yếu tố tích cực.


Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cho biết, ngành thủy sản đã chạm đỉnh. Công ty chứng khoán kỳ vọng xuất khẩu thủy sản không khả quan do lạm phát cao hơn khiến nhu cầu mua hàng đình trệ.


Hơn nữa, lợi nhuận của một số doanh nghiệp chạm đỉnh vào năm 2022, đây là dấu hiệu cho thấy ngành đang bước vào chu kỳ suy giảm.


KBSV cũng nhận thấy giá tôm nguyên liệu và cá tra vẫn ở mức cao bất chấp sự sụt giảm gần đây. Mặc dù giá nguyên liệu dự kiến sẽ giảm trong năm 2023, nhưng chi phí thức ăn cao và giá bán giảm nhanh hơn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận gộp của doanh nghiệp.


Tuy nhiên, vẫn có một số yếu tố tích cực có thể hỗ trợ ngành thủy sản trong năm 2023, bao gồm việc mở cửa trở lại thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam là Trung Quốc sau khi dỡ bỏ chính sách “zero COVID” có thể thúc đẩy nhu cầu tại các nhà hàng và khách sạn, KBSV cho biết .


Trong khi khối lượng xuất khẩu sang Trung Quốc dự kiến sẽ tăng, thì tồn kho tại kho của các nhà máy tăng, sản lượng cao và giá cá nguyên liệu có xu hướng giảm khiến xuất khẩu cá tra của Việt Nam khó bứt phá.


Cá tra Việt Nam còn phải cạnh tranh gay gắt với cá rô phi của Trung Quốc. Do đó, KBSV cho rằng việc Trung Quốc mở cửa trở lại chỉ làm giảm áp lực tăng trưởng hơn là tạo ra sự bùng nổ trong lĩnh vực này.Ngược lại, cước phí giảm giúp doanh nghiệp giảm gánh nặng chi phí logistics và bù đắp biên lợi nhuận khi phải giảm giá bán, trong khi các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản sang thị trường Mỹ như Vĩnh Hoàn, Thực phẩm Sao Ta (HoSE: FMC) có thể hưởng lợi nếu USD tăng giá.


Trong khi đó, một chuyên gia đến từ CTCP Chứng khoán SSI (SSI) cho rằng, năm 2023, lạm phát sẽ tiếp tục là thách thức trong bối cảnh vòng quay hàng tồn kho chậm lại.


Công ty chứng khoán dự báo hàng tồn kho sẽ được giải phóng hoàn toàn vào khoảng quý 3 năm 2023, với các đơn đặt hàng bắt đầu được ký vào thời điểm đó.


Cơ quan này cũng cảnh báo Trung Quốc là thị trường nhạy cảm về giá, giá bán bình quân sang thị trường này luôn thấp hơn giá bán bình quân sang thị trường Mỹ khoảng 40%.


Do đó, SSI cho rằng doanh thu từ thị trường Trung Quốc sẽ bù đắp một phần cho sự sụt giảm doanh thu từ thị trường Mỹ và EU, nhưng không đủ để giúp các công ty phục hồi lợi nhuận trong nửa đầu năm 2023. Điều này có thể do mức độ sinh lời so sánh cao vào năm 2022.


SSI cũng dự báo lợi nhuận của các công ty cá tra sẽ giảm trong năm 2023.


Công ty chứng khoán kỳ vọng giá bán bình quân sẽ giảm 20-30% so với cùng kỳ năm 2023 và giá thành thức ăn thủy sản cũng sẽ giảm.


Với tốc độ đơn hàng tăng chậm, sẽ không xảy ra tình trạng thiếu nguồn cung đối với cả tôm và cá nguyên liệu; qua đó, dự báo giá tôm, cá nguyên liệu sẽ giảm nhẹ do nhu cầu yếu đến hết nửa đầu năm 2023.


SSI cho rằng biên lợi nhuận gộp của các doanh nghiệp thủy sản sẽ giảm trong năm 2023.


Với lãi suất dự báo sẽ duy trì ở mức cao trong cả năm, chi phí tài chính tăng sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến biên lợi nhuận ròng, đặc biệt đối với các công ty có tỷ lệ đòn bẩy cao như CTCP Đầu tư & Phát triển Quốc tế I.D.I (HoSE: IDI). Nhìn chung, SSI dự báo các công ty sẽ có tăng trưởng lợi nhuận âm vào năm 2023.


Thực tế cho thấy, năm 2022, ngành thủy sản có mức tăng trưởng rất khả quan. Vì vậy, lợi nhuận năm nay giảm là do cơ sở so sánh cao.


Do triển vọng kinh doanh tiêu cực và xu hướng giảm trên thị trường chứng khoán, giá cổ phiếu ngành thủy sản đã giảm 13% trong năm ngoái. Cổ phiếu của ngành nhanh chóng giảm khi tăng trưởng lợi nhuận hàng quý chậm lại. Cổ phiếu của các công ty chủ chốt đã giảm trong giai đoạn này, chẳng hạn như FMC giảm 36% và IDI giảm 27%.


Định giá cổ phiếu thủy sản có thể giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử là 4 lần cho đến quý 3 năm 2023 do thu nhập dự kiến sẽ giảm từ mức cơ sở cao cho năm 2022, SSI cho biết./


(Vietnam Plus)
Báo cáo ngành Thủy sản - số tháng 12/2022
Comments


bottom of page