top of page

Kinh tế TP.HCM sẽ tăng trưởng 7,03%

Viện Nghiên cứu Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HIDS) đã hình dung ra ba kịch bản cho tăng trưởng kinh tế năm 2023 của thành phố, với tất cả dự kiến ở mức 7% hoặc cao hơn bất chấp những bất ổn kinh tế có thể sẽ tiếp diễn trong năm tới.


Trong kịch bản đầu tiên, trong đó chính sách zero-Covid của Trung Quốc và cuộc khủng hoảng bất động sản ảnh hưởng xấu đến chuỗi cung ứng toàn cầu, cùng với suy thoái toàn cầu và nhu cầu giảm do thắt chặt tiền tệ ở các nền kinh tế lớn, nền kinh tế của TP.HCM sẽ tăng trưởng 7,03%.


Nguồn: VnExpress


Theo kịch bản này, tình trạng khan hiếm lương thực và nhiên liệu sẽ trở nên tồi tệ hơn và lạm phát sẽ tăng cao hơn nữa, làm giảm niềm tin của các nhà đầu tư và làm suy yếu tiêu dùng.


Thị trường chứng khoán và thị trường tài chính được dự báo sẽ tiếp tục đi xuống, dẫn đến thâm hụt ngân sách giữa các doanh nghiệp và chậm giải ngân vốn cho các dự án đầu tư công.


Trong kịch bản thứ hai, thành phố sẽ đạt mức tăng trưởng 7,5% khi lấy lại động lực tăng trưởng nhờ việc Trung Quốc nới lỏng chính sách zero-Covid, dẫn đến việc khách du lịch Trung Quốc quay trở lại Việt Nam.


Đồng thời, xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine sẽ giảm bớt, ổn định nguồn cung dầu toàn cầu. Các gói cứu trợ sẽ bắt đầu tạo ra kết quả, chẳng hạn như cải thiện sản xuất và tiêu dùng.


Tuy nhiên, tăng trưởng xuất khẩu sẽ giảm tốc trong ngắn hạn, trong khi nguồn thu từ thuế sẽ tăng cao do sự phục hồi nhanh chóng của các ngành công nghiệp, từ đó thúc đẩy đầu tư và tăng trưởng kinh tế.


Trong kịch bản cuối cùng, nền kinh tế của Thành phố Hồ Chí Minh sẽ phát triển mạnh, khi các đối tác thương mại lớn của thành phố kiểm soát lạm phát, căng thẳng Nga-Ukraine giảm leo thang và Trung Quốc sửa đổi chính sách, cho phép các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu nhiều hơn sang Trung Quốc và mở rộng kinh doanh ở đó.


Những điều này sẽ thúc đẩy nhu cầu lao động, ổn định nguồn cung cấp nhiên liệu và tiêu thụ nhiên liệu, từ đó sẽ giúp thành phố đạt mức tăng trưởng 8,08%.


Mặc dù những khó khăn còn kéo dài cho đến năm sau, nhưng thành phố vẫn sẽ nỗ lực gấp đôi hoặc gấp ba để phục hồi kinh tế sau những tác động của Covid-19, ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch chính quyền thành phố Hồ Chí Minh cho biết.


Ông nói thêm rằng thành phố có thể đạt mức tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội trên 8% trong năm tới, cùng với tốc độ tăng năng suất lao động bình quân hàng năm là 7%.


Nguồn: Saigon Times

Commenti


bottom of page