top of page

Khánh thành Nhà máy Nhiệt điện BOT mới tại Thanh Hóa

Chiều 28/8, tại Khu kinh tế Nghi Sơn, phía Bắc tỉnh Thanh Hóa, UBND tỉnh và Công ty TNHH Điện Nghi Sơn 2 đã khánh thành và đưa vào vận hành thương mại Nhà máy Nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2.


Nhà máy được khởi công vào tháng 7/2018 tại xã Hải Hà, thị trấn Nghi Sơn (Thanh Hóa), tổng vốn đầu tư gần 2,8 tỷ USD, gồm 2 tổ máy với tổng công suất 1.200 MW. Chính phủ giao dự án cho Công ty TNHH Điện Nghi Sơn 2 làm chủ đầu tư. Tổng thầu thực hiện dự án là Công ty TNHH Công nghiệp nặng Doosan Việt Nam.


Đây là dự án FDI lớn thứ 2 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa do liên danh: Tập đoàn Điện lực KEPCO (Hàn Quốc) góp 50% vốn; Tập đoàn Marubeni (Nhật Bản) góp 40% và Công ty Điện lực Tohuku (Nhật Bản) góp 10%. Dự án được đầu tư xây dựng - vận hành - chuyển giao và sẽ được bàn giao cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam sau 25 năm.


Ảnh: Unsplash


Nhà máy nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2 là một trong số rất ít nhà máy nhiệt điện than tại Việt Nam sử dụng công nghệ siêu tới hạn với hiệu suất cao, giảm đáng kể tiêu thụ than, phát thải khí nhà kính và các vấn đề môi trường khác. Sau khi chính thức đi vào hoạt động, hàng năm nhà máy sẽ cung cấp cho lưới điện quốc gia thêm 7,8 tỷ kWh điện, đáp ứng nhu cầu điện cho sản xuất, kinh doanh và dân sinh của khoảng 6 triệu gia đình.


Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định, Nhà máy Nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2 là kết quả hợp tác tốt đẹp giữa Chính phủ Việt Nam, Chính phủ Nhật Bản và Chính phủ Hàn Quốc.


Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chân thành cảm ơn Chính phủ Nhật Bản và Chính phủ Hàn Quốc đã ủng hộ, giúp đỡ và tạo điều kiện thuận lợi cho các tập đoàn kinh tế lớn đầu tư vào Việt Nam.


Phó Thủ tướng tin tưởng quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam, Nhật Bản và Hàn Quốc luôn khăng khít và ngày càng thành công hơn nữa. Đồng thời mong muốn Chính phủ Nhật Bản và Chính phủ Hàn Quốc tiếp tục quan tâm đến dự án và thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại với Việt Nam trong thời gian tới, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng.


Trong thời gian tới, để phát huy những kết quả đã đạt được, đưa nhà máy vào sản xuất kinh doanh đảm bảo an toàn, hiệu quả, Phó Thủ tướng đề nghị Công ty TNHH Điện Nghi Sơn 2 (Chủ đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 2), cần tiếp tục quan tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ để từng bước làm chủ thiết bị công nghệ; Trong quá trình vận hành sản xuất, cần tuân thủ đầy đủ các quy trình quy định, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sản xuất, đặc biệt là an toàn cho người lao động, cũng như kiểm soát chặt chẽ việc tuân thủ các tiêu chuẩn môi trường theo quy định của pháp luật.


Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam quan tâm hỗ trợ, hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư trong quá trình vận hành sản xuất kinh doanh, đảm bảo huy động cao nhất công suất của nhà máy. Cung cấp điện ổn định cho sản xuất và tiêu dùng, đảm bảo hiệu quả kinh tế chung của nền kinh tế và nhà đầu tư.


UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các cấp, ngành phối hợp với Công ty TNHH Điện Nghi Sơn 2 tiếp tục quan tâm đến đời sống, việc làm của người dân vùng dự án, nhất là các hộ dân đã bàn giao mặt bằng để đầu tư và xây dựng công trình; thực hiện tốt chủ trương chuyển đổi ngành nghề, đảm bảo sinh kế bền vững, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. Trong quá trình phát triển kinh tế, thực hiện chủ trương của Đảng, tuyệt đối không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế.


Nguồn: VnEconomy

Kommentare


bottom of page