top of page

Khám phá 6 xu hướng trong ngành xây dựng năm 2023

Mặc dù là một trong những ngành công nghiệp lớn nhất trên thế giới, nhưng xây dựng cũng là một trong những ngành phát triển chậm nhất. Nhưng với các công nghệ mới, sự thay đổi đang diễn ra nhanh hơn. Khám phá sáu cách mà những công nghệ xây dựng tiên tiến này sẽ thay đổi ngành trong những năm tới để thúc đẩy sản xuất và duy trì tính cạnh tranh.

Nguồn: Free Pics


Cải tiến công nghệ đeo

Công nghệ đeo trên người hiện nay được sử dụng để bảo vệ nhân viên khỏi những rủi ro về môi trường ngoài những rủi ro thông thường như vật thể rơi xuống đầu hoặc va vào họ. Trong trường hợp xảy ra tình huống liên quan đến những nhân viên đơn độc khi tai nạn xảy ra, họ cũng có thể liên hệ với các dịch vụ khẩn cấp. Điều này là cần thiết để có một mạng luôn kết nối; trong trường hợp công nghệ này bị hỏng do gián đoạn mạng, các công ty xây dựng có thể có nguy cơ bị kiện. Một sự đổi mới tuyệt vời khác là các thiết bị đeo ngoài khung xương, việc đeo ngoài khung xương quan tâm đến sức khỏe và an ninh vì nó giảm thiểu rủi ro và chấn thương cho công nhân.


Phát triển Internet of Things (IoT) và phân tích

Trong thời đại ngày nay, ngày càng nhiều chủ sở hữu tòa nhà muốn tòa nhà của họ có năng lực phân tích và IoT được cải thiện. Theo đó, có thể dự đoán rằng ngành xây dựng sẽ kết hợp nhiều tính năng IoT hơn. Đặc biệt, việc lắp đặt các cảm biến được kết nối với mạng, thử nghiệm và cải tiến trong các tòa nhà được cho là ngày càng phổ biến hơn. Nhờ đó, chủ sở hữu tòa nhà sẽ có thể điều chỉnh hiệu quả hơn việc sử dụng hệ thống sưởi, làm mát, an ninh và năng lượng. Xem xét việc thuê các công ty chuyên trách để xử lý các nhiệm vụ IoT trong tương lai gần. Bạn phải phát triển một cách hữu cơ khả năng này nếu bạn muốn duy trì khả năng cạnh tranh về lâu dài. Ví dụ: bằng cách kết hợp phần mềm bảo trì thiết bị xây dựng được tạo để duy trì mức độ hiệu quả tối đa cho đội xây dựng của bạn, bạn có thể thuê một doanh nghiệp IoT để giúp bạn nâng cao quy trình làm việc của mình.


Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong xây dựng

Trí tuệ nhân tạo có rất nhiều thứ để cung cấp cho ngành xây dựng. Bạn có thể tạo một cơ sở dữ liệu lớn, tuyệt vời từ các kết quả trước đó trước khi tạo các thuật toán học máy để đưa ra dự đoán. Bằng cách này, có thể sử dụng AI để tạo lịch trình xây dựng mới bằng cách điều tra hàng chục triệu khả năng khác nhau. Bạn cũng có thể sử dụng AI trong ngành xây dựng thông qua nhận dạng hình ảnh. AI có thể được sử dụng để phân tích hình ảnh của các vật liệu được sử dụng trên công trường và phân biệt các vật liệu có nguy cơ tuyệt chủng hoặc nó có thể được sử dụng để theo dõi hành vi của người lao động trong các tình huống có rủi ro cao. Cũng cần lưu ý rằng có nhiều tên khác nhau được sử dụng để đề cập đến AI, trong khi một số doanh nghiệp chọn để chỉ các khả năng tương tự như “học máy” hoặc “thuật toán”.


Công nghệ robot

Ngày nay, bạn có thể sử dụng rô bốt để thực hiện một loạt nhiệm vụ khác theo cách tự động. Chúng không chỉ bảo vệ người lao động khỏi các môi trường rủi ro cao mà còn giảm chấn thương và có thể được sử dụng để hoàn thành công việc cần thiết khi thiếu lao động. Ngày nay, robot ngày càng được sử dụng tại chỗ để lắp đặt vách thạch cao. Ví dụ, HRP-5P, một robot hình người, có thể thực hiện các công việc lao động chân tay và các công việc không cần kỹ năng như nâng và khuân vác. Ngoài ra, một cách khác mà robot dự kiến sẽ được sử dụng là sửa chữa cơ sở hạ tầng ở những nơi khó tiếp cận hoặc đi vào những khu vực có thể nguy hiểm sau thiên tai. Robot cũng sẽ được sử dụng cho các nhiệm vụ bảo trì định kỳ, xây dựng mới và sửa chữa trên diện rộng trong các khu vực xung đột và sau thảm họa thiên nhiên.


Vật liệu thân thiện với môi trường

Hơn bao giờ hết, các nhà xây dựng và nhà thầu đang nỗ lực có ý thức để sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường trong các dự án của họ. Các nhà xây dựng và nhà thầu cần phải biết chính xác những gì họ đang sử dụng và các vật phẩm họ chọn ảnh hưởng như thế nào đến lượng khí thải carbon của họ vì không phải tất cả các vật liệu có nhãn hiệu là xanh đều thực sự thân thiện với môi trường. Cân nhắc sử dụng gỗ tận dụng hoặc khai hoang có nguồn gốc từ những cây đã bị chặt trước đó thay vì gỗ mới cho một dự án xây dựng, gây ra tình trạng chặt cây nhiều hơn. Đối với thép cũng vậy. Sản xuất thép mới tiêu tốn rất nhiều năng lượng trong khi sử dụng thép tái chế trong các dự án xây dựng có thể đạt được những lợi ích tương tự trong khi cần ít năng lượng hơn nhiều. Một cách tiếp cận xanh hơn để mang lại màu sắc cho không gian là sử dụng sơn tự nhiên, hữu cơ cũng như các chất trám và vết bẩn không độc hại.


In 3D

Một xu hướng hàng đầu khác trong năm sau chắc chắn là việc sử dụng in 3D trong ngành xây dựng. Công nghệ đột phá này đã được sử dụng chỉ vài năm trước đây để hỗ trợ quy hoạch và xây dựng hai cây cầu. Ngày nay, in 3D đang được sử dụng bởi các công ty xây dựng trên toàn cầu để giúp họ hoàn thành các dự án nhanh hơn bao giờ hết. Một mô hình bằng gỗ hoặc nhựa chỉ có thể được sửa đổi rất nhiều lần trước khi nó phải được thay thế hoàn toàn. Với in 3D, các nhà thầu có thể dễ dàng sửa đổi bản thiết kế của họ ngay bây giờ mà không cần phải bắt đầu lại từ đầu.


Giờ đây, bạn đã hiểu ngành xây dựng đóng vai trò quan trọng như thế nào đối với cuộc sống hàng ngày của mọi người trên toàn thế giới và nhu cầu về dịch vụ xây dựng đang tăng lên như thế nào. Hy vọng rằng, bài viết này đã thúc đẩy bạn theo dõi tất cả các xu hướng hàng đầu trong ngành xây dựng năm 2023.


(Vietnam Insider )


Comentários


bottom of page