top of page

Hình dung nền kinh tế toàn cầu 105 nghìn tỷ USD trong một biểu đồ


Visualizing the $105 Trillion Global Economy

Đến cuối năm 2023, nền kinh tế thế giới dự kiến ​​sẽ đạt tổng sản phẩm quốc nội (GDP) là 105 nghìn tỷ USD, cao hơn 5 nghìn tỷ USD so với năm trước, theo dự báo mới nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) từ Triển vọng Kinh tế Thế giới năm 2023.


Về danh nghĩa, đó là mức tăng 5,3% trong GDP toàn cầu. Trong các điều khoản được điều chỉnh theo lạm phát, đó sẽ là mức tăng 2,8%.


Năm bắt đầu với những bất ổn đối với nền kinh tế toàn cầu, với thị trường tài chính rung chuyển bởi sự sụp đổ của một số ngân hàng cỡ trung bình của Hoa Kỳ cùng với lạm phát dai dẳng và các điều kiện thắt chặt tiền tệ ở hầu hết các quốc gia. Tuy nhiên, một số nền kinh tế đã chứng minh được khả năng phục hồi và dự kiến ​​sẽ ghi nhận mức tăng trưởng từ năm 2022.


Xếp hạng các quốc gia theo quy mô kinh tế năm 2023


Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ tiếp tục là nền kinh tế lớn nhất vào năm 2023 với GDP dự kiến ​​là 26,9 nghìn tỷ đô la trong năm. Con số này nhiều hơn tổng GDP của 174 quốc gia được xếp hạng từ Indonesia (thứ 17) đến Tuvalu (thứ 191).


Trung Quốc giữ vững vị trí thứ hai với GDP dự kiến ​​là 19,4 nghìn tỷ USD vào năm 2023. Hầu hết năm nền kinh tế hàng đầu vẫn giữ nguyên vị trí từ năm 2022, với một ngoại lệ đáng chú ý.


Ấn Độ dự kiến ​​sẽ vượt qua Vương quốc Anh để trở thành nền kinh tế lớn thứ năm với GDP dự kiến ​​vào năm 2023 là 3,7 nghìn tỷ USD.


Dưới đây là các nền kinh tế lớn nhất cho từng khu vực trên thế giới.

  • Châu Phi: Nigeria (506,6 tỷ USD)

  • Châu Á: Trung Quốc (19,4 nghìn tỷ USD)

  • Châu Âu: Đức (4,3 nghìn tỷ USD)

  • Trung Đông: Ả Rập Saudi (1,1 nghìn tỷ USD)

  • Bắc và Trung Mỹ: Hoa Kỳ (26,9 nghìn tỷ USD)

  • Châu Đại Dương: Úc (1,7 nghìn tỷ USD)

  • Nam Mỹ: Brazil (2,1 nghìn tỷ USD)


Xếp hạng: Các nền kinh tế đang bị thu hẹp của năm 2023


Trên thực tế, 29 nền kinh tế được dự đoán sẽ thu hẹp so với quy mô năm 2022, dẫn đến sản lượng bị mất gần 500 tỷ USD.


Ranked: 2023’s Shrinking Economies

Nga sẽ chứng kiến ​​sự sụt giảm lớn nhất, với dự kiến ​​​​sẽ thu hẹp 150 tỷ đô la trong năm nay. Con số này tương đương với khoảng một phần ba tổng mức suy giảm của tất cả 29 quốc gia có nền kinh tế đang bị thu hẹp.


Ai Cập (-88 tỷ đô la) và Canada (-50 tỷ đô la) cộng lại tạo nên một phần ba sản lượng bị mất.


Trong trường hợp của Ai Cập, sự sụt giảm có thể được giải thích một phần là do đồng tiền của nước này (đồng bảng Ai Cập), đã giảm giá trị so với đồng đô la Mỹ khoảng 50% kể từ giữa năm 2022.


Nga và Canada là một số nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới và giá dầu đã giảm kể từ năm 2022. Một điều phức tạp nữa đối với Nga là nước này buộc phải bán dầu với giá chiết khấu cao do các lệnh trừng phạt của phương Tây.


Theo dự đoán của IMF, sự hiện diện của Ả Rập Saudi, Na Uy, Kuwait và Oman trong top 10 quốc gia có GDP giảm mạnh nhất càng làm nổi bật tác động tiềm ẩn đối với GDP đối với các nước sản xuất dầu mỏ.


Gần đây, các nhà sản xuất đã cắt giảm nguồn cung trong nỗ lực tăng giá, nhưng lo ngại về nhu cầu dầu toàn cầu chậm lại do nền kinh tế Trung Quốc (nước tiêu thụ dầu lớn thứ hai thế giới) suy yếu, đã khiến giá dầu thấp hơn so với năm 2022.


(Visual Capitalist)
Comments


bottom of page