top of page

FDI dự kiến phục hồi nhờ môi trường đầu tư được cải thiện

Những nỗ lực không ngừng của Việt Nam nhằm cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh được kỳ vọng sẽ giúp đất nước thu hút thêm vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), vốn được coi là một trong những động lực chính cho tăng trưởng kinh tế.


Những nỗ lực không ngừng của Việt Nam nhằm cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh được kỳ vọng sẽ giúp đất nước thu hút thêm vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), vốn được coi là một trong những động lực chính cho tăng trưởng kinh tế.


Ngày 24/2, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Công ty IL San Precision Vina của Hàn Quốc để phát triển nhà máy IL San Vina sản xuất các sản phẩm điện tử trị giá 500.000 USD tại Khu công nghiệp (KCN) Bình Xuyên, tỉnh phía Bắc.


Trước đó, ngày 21/2, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã trao giấy chứng nhận cho Công ty Piaggio Việt Nam của Italy tăng vốn đầu tư thêm 75 triệu USD, nâng tổng vốn đầu tư tại tỉnh lên 165 triệu USD.


Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam (MPI), Vĩnh Phúc là một trong những điểm đến hàng đầu cho đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Ông Đỗ Văn Sự, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cho biết “Mặc dù gặp khó khăn do gián đoạn chuỗi cung ứng và bất ổn địa chính trị, Việt Nam vẫn hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài".


Cụ thể, trong tháng 1, thời điểm Tết Nguyên đán diễn ra và hoạt động sản xuất trong nước gần như tạm dừng, Việt Nam ghi nhận 153 dự án đăng ký mới, trị giá 1,2 tỷ USD, tăng 48,5% về số dự án và tăng 3,1 lần về giá trị. FIA cho biết đây là dấu hiệu cho thấy niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài vào môi trường đầu tư của Việt Nam.


Cũng trong tháng 1, vốn mới bổ sung cho các dự án đang hoạt động đã giảm 76% so với cùng kỳ xuống còn 306,3 triệu USD, trong khi các khoản góp vốn và mua cổ phần giảm 61% so với cùng kỳ xuống còn hơn 174 triệu USD, dẫn đến tổng vốn FDI giảm 19,8% so với cùng kỳ xuống còn 1,69 tỷ USD.Trong giai đoạn từ tháng 1 đến ngày 20 tháng 2, tổng vốn FDI đăng ký cấp mới và tăng thêm cũng như góp vốn và mua cổ phần tại Việt Nam đạt 3,1 tỷ USD, giảm 38% so với cùng kỳ năm ngoái.


Tuy nhiên, vốn đăng ký mới đã tăng gấp 2,8 lần so với cùng kỳ năm ngoái lên 1,76 tỷ USD, và các khoản góp vốn và mua cổ phần đạt 797,9 triệu USD – tăng 3,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, vốn mới bổ sung giảm 85,1% so với cùng kỳ xuống còn 535,4 triệu USD.


Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, tính đến ngày 20/2, vốn FDI lũy kế vào Việt Nam đạt gần 442,3 tỷ USD với hơn 36.600 dự án còn hiệu lực.


Theo Bộ, Việt Nam dự kiến sẽ thu hút được lượng vốn FDI trị giá 36-38 tỷ USD trong năm nay, tăng mạnh so với con số gần 27,72 tỷ USD được ghi nhận vào năm ngoái. FDI sẽ tiếp tục đóng vai trò là một trong những động lực chính của tăng trưởng kinh tế.


Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng kỳ vọng rằng giải ngân vốn FDI trong năm nay có thể sẽ đạt khoảng 22-23 tỷ USD, gần bằng mức 22,4 tỷ USD của năm ngoái.


Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các yếu tố chính để FDI tiếp tục tăng trong năm nay là do tăng trưởng kinh tế năm 2022 và những nỗ lực lớn của Chính phủ, các bộ ngành và địa phương trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trong nước, bên cạnh những thuận lợi đáng kể do các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết mang lại.


Một trong những yếu tố tích cực trong bối cảnh FDI của Việt Nam năm nay là nhiều dự án đăng ký năm trước sẽ đi vào hoạt động trong năm nay, giúp tạo ra hàng trăm nghìn việc làm.


Ông Andrew Jeffries, Giám đốc quốc gia của ADB tại Việt Nam cho biết, cũng có nhiều lý do để lạc quan về triển vọng kinh tế của Việt Nam trong năm 2023.


Jeffries cho biết: “Tại Việt Nam, các hoạt động kinh tế đã phục hồi nhanh hơn dự kiến sau khi dỡ bỏ các hạn chế về COVID-19 và đạt được mức độ bao phủ vắc-xin trên toàn quốc. “Mặc dù thị trường chứng khoán có nhiều biến động vào năm ngoái, FDI vẫn mạnh mẽ và thậm chí còn tăng lên. Chắc chắn rằng triển vọng kinh tế của Việt Nam trong trung và dài hạn vẫn rất tích cực.”


“Các nhà đầu tư FDI nghĩ đến dài hạn khi họ đầu tư và chúng tôi ghi nhận rằng Việt Nam vẫn tiếp tục quan tâm mạnh mẽ như một điểm đến thu hút vốn FDI. Điều đó thể hiện rõ một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm lâu dài trong nước. Với nền tảng kinh tế vững chắc và khả năng lãnh đạo mạnh mẽ, chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng Việt Nam sẽ có thể đương đầu với những cơn gió ngược trong năm 2023 và xa hơn nữa,” ông Jeffries nhấn mạnh.


Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, Việt Nam đã áp dụng cách tiếp cận có chọn lọc để thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài, góp phần thực hiện chiến lược phát triển bền vững của đất nước.


Ông Dũng cho biết ưu tiên các dự án sử dụng công nghệ mới, công nghệ xanh, có giá trị gia tăng cao, quản trị doanh nghiệp hiện đại, hiệu ứng lan tỏa cao, đảm bảo chuyển giao công nghệ, gắn kết với chuỗi cung ứng, sản xuất toàn cầu.


Một cuộc khảo sát gần đây do Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện cho thấy 76% doanh nghiệp, cả doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài cho biết họ hài lòng với các chính sách hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam.


Họ hài lòng nhất với chính sách miễn, giảm thuế GTGT, chính sách bình ổn giá xăng dầu, cải thiện quy trình cấp giấy phép lao động, thủ tục thông quan, hỗ trợ xuất nhập khẩu và đời sống người lao động./.


(Vietnam Plus)
BÁO CÁO VĨ MÔ_ĐIỂM TIN NGÀNH 2022 & TRIỂN VỌNG 2023


Comments


bottom of page