top of page

F&B bùng nổ ở thị trường bình dân

Sự mở rộng nhanh chóng của các chuỗi thực phẩm và đồ uống (F&B) nước ngoài tại Việt Nam đang khiến thị trường nội địa sôi động hơn bất chấp xu hướng thắt chặt chi tiêu trong bối cảnh suy thoái toàn cầu.


Một cửa hàng Mixue. Người tiêu dùng Việt Nam có thể tiếp tục chi tiêu cho F&B với xu hướng lựa chọn sản phẩm có giá hợp lý hơn. (Ảnh : cafef)


Mới đây, Mixue, chuỗi cửa hàng kem tươi và chè Trung Quốc tập trung vào thị trường bình dân và Thế hệ Z, công bố đã cán mốc 1.000 cửa hàng thông qua hình thức nhượng quyền sau gần 5 năm hoạt động tại Việt Nam - quy mô chưa thương hiệu F&B nào có được. đạt.


Bất chấp suy thoái kinh tế toàn cầu, các thương hiệu F&B hàng đầu đã mở rộng chuỗi của họ sau đại dịch COVID-19.


Tính đến tháng 2, Highland Coffee có khoảng 600 cửa hàng, tăng 63,5% so với tháng 3/2021.


Trung Nguyên E-Coffee tăng gần gấp đôi số cửa hàng từ 308 vào tháng 3/2021 lên 620 vào tháng 2/2023.


Phúc Long sau khi nhận vốn từ Masan Group đã nhanh chóng mở rộng lên hơn 900 cửa hàng, trong đó có 132 cửa hàng flagship và hơn 770 ki-ốt tại WinMart /WinMart , so với con số chỉ 80 cửa hàng vào tháng 3/2021.


Theo báo cáo về thị trường F&B của iPOS.vn, thị trường F&B đã có sự phục hồi đáng kể sau đại dịch COVID-19 để đạt doanh thu 610 nghìn tỷ đồng vào năm 2022, tăng 139%.


Thị trường được dự báo sẽ mở rộng 18% trong năm nay và đạt 1 triệu tỷ đồng vào năm 2026.


Báo cáo cũng chỉ ra rằng có khoảng 338.600 nhà hàng và quán cà phê tại Việt Nam vào năm 2022, tăng 39% so với năm 2021.


iPOS.vn nhận định, thị trường năm nay sẽ chứng kiến ​​sự cạnh tranh gay gắt giữa các chuỗi lớn để giành thị phần trong khi các chuỗi nhỏ trở nên thận trọng hơn.


Thị trường cũng chứng kiến ​​sự bành trướng của những cái tên mới như Phê Lá, Katinat Saigon Kafe, Cheese Coffee.


Theo báo cáo của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), ngành F&B sẽ khởi sắc hơn từ nửa cuối năm nay.


VDSC cũng chỉ ra rằng, người tiêu dùng Việt Nam có thể tiếp tục chi tiêu cho lĩnh vực F&B với xu hướng lựa chọn sản phẩm có mức giá hợp lý hơn.


VDSC nhận định, du lịch phục hồi cũng sẽ hỗ trợ ngành F&B.


Đi kỹ thuật số


Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu để ngành F&B tạo lợi thế cạnh tranh, nổi bật trong đại dịch COVID-19.


Khảo sát của iPOS cho thấy 82,8% công ty F&B bắt tay vào chuyển đổi kỹ thuật số. Tuy nhiên, hầu hết vẫn dừng lại ở việc sử dụng phần mềm quản lý bán hàng.


Theo ông Đỗ Hữu Hùng, Tổng Giám đốc ACCESSTRADE Việt Nam, chuyển đổi số tạo cơ hội cho doanh nghiệp nhìn lại quá trình phát triển, mô hình và định hướng kinh doanh của mình. Ông cho rằng chuyển đổi số sẽ tạo ra những thay đổi cho ngành F&B.


(VNA)


Comments


bottom of page