top of page

Doanh nghiệp Đức kỳ vọng cao vào thị trường Việt Nam: khảo sát

Theo một cuộc khảo sát định kỳ sáu tháng, các doanh nghiệp Đức tại Việt Nam tự tin hơn về tăng trưởng và có những kỳ vọng tích cực về tăng trưởng kinh tế của đất nước so với hồi mùa thu năm 2022.


Infographics courtesy of AHK Vietnam


Cuộc khảo sát của Phòng Thương mại Đức ở nước ngoài (AHKs) cho thấy 91% công ty Đức có ý định mở rộng hoạt động tại Việt Nam và 40% có kế hoạch tăng lực lượng lao động trong 12 tháng tới.


Nhờ triển khai kịp thời các kế hoạch hành động của Chính phủ và điều kiện kinh tế vĩ mô ổn định, Việt Nam duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế khả quan nên các công ty Đức ngày càng lạc quan.


Nhưng kỳ vọng ngắn hạn của họ vẫn thận trọng do những thách thức địa chính trịchẳng hạn như lạm phát và ảnh hưởng chính trị ngày càng tăng đối với chuỗi cung ứng.


88% số người tham gia khảo sát tự tin về tình hình kinh doanh của họ tại Việt Nam (đạt yêu cầu hoặc tốt), và gần một nửa kỳ vọng tăng trưởng kinh tế sẽ tiếp tục ổn định, trong khi 21% kỳ vọng tăng trưởng sẽ tăng tốc.


Những rủi ro mà họ xác định do biến động kinh tế toàn cầu bao gồm nhu cầu thấp (51%), khung chính sách kinh tế (46%), thiếu lực lượng lao động lành nghề (34%) và khả năng gián đoạn chuỗi cung ứng (28%).


Họ cho biết những thách thức địa chính trị dài hạn bao gồm lạm phát và chính sách tiền tệ (41%), sự phân mảnh của nền kinh tế toàn cầu (41%) và sự gia tăng ảnh hưởng chính trị đối với chuỗi cung ứng (40%).


Tuy nhiên, Việt Nam dự kiến ​​sẽ chứng kiến ​​sự phục hồi tăng trưởng kinh tế trong trung hạn nhờ các yếu tố như hiệp định thương mại tự do, xu hướng toàn cầu là chuyển dịch và đa dạng hóa chuỗi cung ứng sản xuất sang các trung tâm cạnh tranh ở Đông Nam Á và dòng vốn đầu tư xanh.


Một nửa số công ty Đức tại Việt Nam ưu tiên đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ, trong đó Việt Nam là lựa chọn hàng đầu của họ, tiếp theo là Malaysia và Thái Lan.


Cuộc khảo sát được thực hiện bởi AHKs bằng cách thăm dò hơn 5.100 công ty Đức trên toàn thế giới vào tháng 3 và tháng 4.

(VNA)


Comments


bottom of page