top of page

Deloitte Việt Nam công bố báo cáo bán lẻ tại Việt Nam 2022

Deloitte Việt Nam đã xuất bản báo cáo Bán lẻ tại Việt Nam 2022: Omnichannel Takes Off, khám phá một số xu hướng biến đổi trong lĩnh vực bán lẻ của Việt Nam, cũng như các cơ hội để các nhà bán lẻ đổi mới và phát triển các chiến lược nhiều lần.


Nguồn: Internet


Nền kinh tế Việt Nam có vẻ sẽ phục hồi nhanh chóng vào năm 2022. Triển vọng đầy hứa hẹn này dự kiến ​​sẽ có những tác động tích cực đến lĩnh vực bán lẻ của nước này - vốn đang có một số chuyển đổi đáng kể.


Để giúp các nhà bán lẻ hiểu rõ hơn về lĩnh vực bán lẻ của Việt Nam trong bối cảnh mới, Deloitte Việt Nam phát hành báo cáo Bán lẻ tại Việt Nam 2022: Omnichannel Takes Off, trong đó khám phá một số xu hướng biến đổi và cơ hội mà họ mang lại cho các nhà bán lẻ để đổi mới và phát triển chiến lược nhiều lần.


Một xu hướng nổi bật là quá trình bình thường hóa bán lẻ đa kênh được đẩy nhanh sau đại dịch. Ngày nay, hầu hết người tiêu dùng Việt Nam ở khu vực thành thị đã quen với việc mua hàng đa kênh, mua hàng thông qua các cửa hàng truyền thống, trang web thương hiệu, nền tảng nhắn tin tức thời của bên thứ ba và ứng dụng giao đồ ăn - chuyển đổi giữa chúng để tìm đúng thời điểm giao hàng hoặc khuyến mại giao dịch.


Báo cáo cũng khám phá những tác động của COVID-19 đối với các phân khúc bán lẻ không phải hàng tạp hóa và hàng tạp hóa ở Việt Nam và những cách thức mà các động lực thị trường của họ đã phát triển trong hai năm qua. Trong khi báo cáo nhấn mạnh doanh số bán hàng theo loại và vị trí của các cửa hàng bán lẻ và trung tâm mua sắm ảnh hưởng như thế nào đến hành vi mua hàng trong phân khúc bán lẻ không tạp hóa, các chuyên gia của Deloitte đã phân tích sâu về phân khúc bán lẻ tạp hóa.


Người tiêu dùng thường mua hàng từ các nhà bán lẻ tạp hóa truyền thống đã chuyển tiêu dùng sang các kênh bán lẻ tạp hóa khác như cửa hàng tiện lợi, siêu thị và đại siêu thị, với nhiều thay đổi đáng chú ý.


Cửa hàng tiện lợi phát triển sự hiện diện đa kênh: Giữa đại dịch, nhiều chuỗi cửa hàng tiện lợi đã nhanh chóng chuyển sang phát triển sự hiện diện đa kênh và mở rộng sự hiện diện của họ trên các nền tảng giao đồ ăn. Một số người chơi cũng đã xây dựng và tung ra các ứng dụng di động độc quyền của riêng họ để tương tác trực tiếp hơn với khách hàng của họ. Về thị phần, các chuỗi cửa hàng nước ngoài thống trị phân khúc cửa hàng tiện lợi của Việt Nam, với bốn trong số năm thương hiệu hàng đầu thuộc sở hữu của các công ty đa quốc gia nước ngoài.


Các đại siêu thị ngày càng trở nên phổ biến đối với việc mua số lượng lớn và phân loại: Trong thời kỳ đại dịch, phân khúc đại siêu thị đã tìm cách tận dụng sự chuyển dịch sang các kênh kỹ thuật số bằng cách mở rộng sự hiện diện trực tuyến của họ, cả về thương mại điện tử và thương mại di động. Tóm lại, các công ty đa quốc gia nước ngoài tiếp tục thống trị phân khúc đại siêu thị, với nhiều người chơi có thể tận dụng các loại sản phẩm độc đáo của họ như một lợi thế cạnh tranh.


Các siêu thị tận dụng các sản phẩm nhãn hiệu riêng và các hình thức nhỏ hơn: phân khúc siêu thị đã được hưởng lợi từ sự thay đổi chi tiêu của người tiêu dùng khỏi các nhà bán lẻ tạp hóa truyền thống trong thời kỳ đại dịch. Hơn nữa, khi người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến giá cả, các chuỗi siêu thị cũng đã có thể tận dụng điều này với mức giá hấp dẫn cho các sản phẩm nhãn hiệu riêng của họ.


Ông Vũ Đức Nguyên, Giám đốc ngành hàng tiêu dùng Việt Nam tại Deloitte chia sẻ, “Trong năm tới, lĩnh vực bán lẻ của Việt Nam dự kiến ​​sẽ phục hồi nhanh chóng. Chúng tôi tin rằng ít nhất một số thói quen đa kênh mới sẽ trở thành vĩnh viễn khi người tiêu dùng dần quen với sự tiện lợi mà họ cung cấp. Trong tương lai, chúng tôi cũng kỳ vọng hai xu hướng phát triển khác sẽ tiếp tục xuất hiện trong lĩnh vực bán lẻ, với tác động kích thích rộng rãi và lâu dài. Chúng được đẩy nhanh việc sử dụng ví kỹ thuật số và thanh toán không dùng tiền mặt; và tăng trưởng trong phân khúc thương mại điện tử bán buôn.”


Nguồn: VIR

Comments


bottom of page