top of page

Dự án nhà ở xã hội được hưởng gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng do chính phủ triển khai

Bộ Xây dựng sẽ ủy quyền cho các địa phương phê duyệt và công bố danh sách các dự án nhà ở xã hội được hưởng gói tín dụng trị giá 120 nghìn tỷ đồng (5,1 tỷ USD) do chính phủ đưa ra.


Ảnh: VNA


Bộ đã gửi đề xuất lên thủ tướng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết tại cuộc họp báo tại Hà Nội hôm thứ Hai. Bộ Xây dựng thường chịu trách nhiệm lập danh mục các dự án nhà ở xã hội.


Tuy nhiên, các địa phương sẽ triển khai thực hiện đối với các dự án đủ điều kiện nhận gói tín dụng 5,1 tỷ USD sau khi dự án được phê duyệt và bàn giao mặt bằng, giấy phép xây dựng để tạo thuận lợi cho người mua nhà.


Các ngân hàng sẽ sử dụng danh sách do tỉnh, thành phố công bố để giải ngân cho doanh nghiệp, người mua nhà vay vốn.


Chính phủ Việt Nam tháng trước đã giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam triển khai gói tín dụng để phát triển các dự án nhà ở xã hội và nâng cấp các khu chung cư xuống cấp.


Đặc biệt, NHNN sẽ chỉ đạo các ngân hàng thương mại, chủ yếu là 4 ngân hàng quốc doanh - Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank), Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam (VietinBank) - cho vay với lãi suất thấp hơn 1,5-2 điểm phần trăm so với lãi suất cho vay bình quân.


Theo Bộ Xây dựng, gói tín dụng có thể đáp ứng khoảng 12% nhu cầu vốn cho một triệu căn nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân giai đoạn 2021-2030.


Về thị trường bất động sản, Thứ trưởng Sinh cho biết thị trường quý vừa qua gặp nhiều khó khăn, nguồn cung hạn chế, thanh khoản thấp.


Chính phủ đã đưa ra nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn như đơn giản hóa thủ tục đầu tư, bàn giao, thẩm định đất đai, tháo gỡ vướng mắc về vốn.


Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản đang được sửa đổi.


Bộ Xây dựng cũng đưa ra các giải pháp để thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, bao gồm đơn giản hóa việc thẩm định giá đất, cung cấp các ưu đãi cho nhà đầu tư, xác định giá và giá thuê nhà ở xã hội, v.v.


Các chính sách cho các dự án nhà ở xã hội dự kiến ​​sẽ có hiệu lực ngay khi được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ sáu vào tháng 10, Sinh nói. Ông cũng cho biết tổ công tác của Thủ tướng đã làm việc với các địa phương để tháo gỡ vướng mắc cho hàng trăm dự án BĐS.


Tại Thành phố Hồ Chí Minh, hơn 80% trong số 180 dự án nhà ở được khảo sát được phát hiện gặp phải tình trạng tắc nghẽn. Trong khi đó, Hà Nội có 170 dự án vướng mắc; Đà Nẵng, 75 tuổi; Hải Phòng, 65 tuổi; và Cần Thơ, 79. Hầu hết đều gặp vướng mắc về đất đai, quy định về xây dựng, quy hoạch, đầu tư, nhà ở.


(Tuoi Tre News)


Comments


bottom of page