top of page

Dệt may đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu lên 48 tỷ USD vào năm 2023

Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) cho biết, xuất khẩu dệt may có thể đạt 47 - 48 tỷ USD theo kịch bản tích cực vào năm 2023 và 45 - 46 tỷ USD theo kịch bản xấu hơn.


Ở kịch bản tích cực – những bất ổn trên thị trường toàn cầu sẽ được kiểm soát, mọi hoạt động của ngành có thể phục hồi vào cuối quý I. Trong trường hợp đó, doanh thu 48 tỷ USD là có thể đạt được.


Tuy nhiên, Chủ tịch VITAS Vũ Đức Giang cho biết, ở kịch bản thứ hai, thị trường toàn cầu phục hồi vào nửa cuối năm 2023, kim ngạch xuất khẩu có thể đạt 45 tỷ USD.


Trong bối cảnh hiện nay, khi thị trường quốc tế không đặt hàng dệt may dài hạn, doanh nghiệp có thể chuyển sang sản xuất các mặt hàng có giá trị thấp hơn. Năm 2022, khi họ bắt đầu đa dạng hóa thị trường và sản phẩm, tăng trưởng vẫn được giữ vững.


Trong bất kỳ kịch bản nào, thị trường dệt may sẽ khó có thể phục hồi ít nhất trong nửa đầu năm 2023.


Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng vẫn có những điểm sáng nhất định trong năm tới, như đại dịch COVID-19 đang được kiểm soát, thế giới dần quen với trạng thái bình thường mới, châu Á-Thái Bình Dương được dự đoán là khu vực phát triển nhanh nhất vào năm 2023, Trung Quốc nới lỏng chính sách 0% COVID, chi phí logistics có dấu hiệu giảm.Trong khi đó, Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) cho biết dù đã sớm có dự báo nhưng các thành viên vẫn bất ngờ trước những biến động khó lường trong năm 2022 như xung đột Nga - Ukraine, giá dầu tăng vọt, lạm phát, lãi suất… khiến nhu cầu giảm mạnh tại các thị trường nhập khẩu.


Tuy nhiên, Vinatex ước tính doanh thu hợp nhất năm 2022 đạt hơn 19,53 nghìn tỷ đồng (826,84 triệu USD), tăng 15% so với năm 2021 và vượt 8% kế hoạch, lợi nhuận hợp nhất hơn 1 nghìn tỷ đồng, tăng 14,6% so với kế hoạch. Đây là những con số đáng khích lệ trong bối cảnh thị trường còn nhiều khó khăn.


Ở kịch bản trung bình – bất ổn sẽ kéo dài, lạm phát vẫn còn, lãi suất vẫn tăng cho đến Quý 3 – xuất khẩu có thể không đổi so với năm 2022. Và trong trường hợp xấu nhất là nền kinh tế thế giới sẽ suy thoái, năm 2023 doanh thu có thể thấp hơn khoảng 5%/năm.


Chỉ ra 3 kịch bản, Chủ tịch Vinatex Lê Tiến Trường cho biết, trong trường hợp tốt nhất - kinh tế toàn cầu ổn định và xung đột địa chính trị chấm dứt vào cuối quý II - xuất khẩu năm nay có thể tăng 4 - 5% so với năm 2022.


(Vietnam Plus)
Báo cáo ngành Dệt may & Da giày - số tháng 12/2022


Commentaires


bottom of page