top of page

Các khu công nghiệp tại Tiền Giang: Nam châm thu hút đầu tư

Nhờ nỗ lực tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, cải cách thủ tục hành chính và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tỉnh Tiền Giang đã đạt nhiều kết quả tích cực trong thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp (KCN), góp phần giải quyết việc làm, thu nhập cho người lao động.


Tien Giang has achieved many positive results in attracting investment to industrial parks (IPs)
Tien Giang has achieved many positive results in attracting investment to industrial parks (IPs)

Theo Trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Nguyễn Nhật Trường, Tiền Giang đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép xây dựng 7 khu công nghiệp với tổng diện tích 2.083 ha. Đến nay, 3 khu công nghiệp Mỹ Tho, Tân Hương, Long Giang đã đi vào hoạt động.


Tính đến cuối tháng 7, các khu công nghiệp Tiền Giang thu hút được 110 dự án đầu tư, trong đó có 81 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn 2,4 tỷ USD và 29 dự án trong nước với tổng vốn trên 4,8 nghìn tỷ đồng (201 triệu USD). Hơn 88.000 lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp này.


Trong 2 quý vừa qua, tổng doanh thu của doanh nghiệp FDI trên địa bàn tỉnh là hơn 1,83 tỷ USD, doanh thu trong nước là hơn 3,2 nghìn tỷ đồng. Tổng kim ngạch xuất khẩu của các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp trên địa bàn đạt hơn 1,6 tỷ USD.


Ông Dương Chấn Vũ, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Phát triển Khu công nghiệp Long Giang cho biết, kể từ khi thành lập năm 2007, công ty đã đầu tư 100 triệu USD phát triển cơ sở hạ tầng hiện đại cho toàn khu công nghiệp. Đã thu hút 56 doanh nghiệp Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia đến đầu tư xây dựng nhà máy với tổng vốn hơn 1,6 tỷ USD. Hàng năm, khu đóng góp vào GRDP tỉnh Tiền Giang hơn 2 tỷ USD, giải quyết việc làm cho khoảng 25.000 lao động.


Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Vinh cho biết, để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, UBND tỉnh đã thành lập đoàn thẩm định các dự án đầu tư ngoài ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh. Đoàn có trách nhiệm rà soát, thẩm định các dự án trên địa bàn để chuyển cơ quan liên quan giải quyết theo quy định; giải quyết các kiến ​​nghị, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư triển khai dự án.


Ngoài ra, UBND tỉnh đã giao trách nhiệm cho Ban quản lý thường xuyên theo dõi tình hình sản xuất, đầu tư của các nhà đầu tư tại các khu công nghiệp để kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ họ tháo gỡ khó khăn.


Mặt khác, Ủy ban cũng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu cân đối vốn ngân sách để đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng gắn với các khu công nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho thu hút đầu tư.


(VNA)
Comments


bottom of page