top of page

Ba tập đoàn ngoại hé lộ kế hoạch rót 3,7 tỷ USD vào Việt Nam

Ba tập đoàn nước ngoài tiết lộ kế hoạch rót 3,7 tỷ USD vào Việt Nam tại buổi gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với các nhà đầu tư nước ngoài tại Hà Nội ngày 22/4, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa tin.


Ảnh: Ministry of Planning and Investment


Trong đó, tập đoàn đến từ Hàn Quốc đầu tư 1,6 tỷ USD vào sản xuất công nghiệp nặng và logistics; nhà đầu tư Đức hướng đến sản xuất xanh sử dụng năng lượng tái tạo với số vốn dự kiến 1,5 tỷ USD; và một nhà đầu tư Nhật Bản dự kiến chi 600 triệu USD sản xuất thiết bị y tế.


Chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam Gabor Fluit cho biết bất chấp nhiều rào cản, Việt Nam vẫn là một ngôi sao đang lên trong kinh doanh và đầu tư.


Ông Fluit cho biết cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam cam kết sát cánh cùng Chính phủ Việt Nam xây dựng một quốc gia thịnh vượng và tự cường, hướng tới phát triển bền vững và nền kinh tế xanh.


Ông Takeo Nakajima, Trưởng đại diện Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại Hà Nội cho biết, các doanh nghiệp Nhật Bản sẵn sàng đầu tư vào Việt Nam. Khảo sát của hãng cho thấy 47% ý kiến sẽ mở rộng hoạt động tại Việt Nam trong 1-2 năm tới. Ông cũng bày tỏ mong muốn nhìn thấy nhiều hơn nữa đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Thanh Hóa, Quảng Ninh và Thái Bình.


Ông Hong Sun, Chủ tịch Phòng Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Kocham) cho biết, hiện có khoảng 9.000 doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư tại Việt Nam, với kim ngạch thương mại song phương đạt mức cao kỷ lục 87,7 tỷ USD vào năm ngoái.


Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư tại Việt Nam đang xem xét tăng vốn và đầu tư mới nếu môi trường kinh doanh tiếp tục ổn định, nhất là trong lĩnh vực công nghệ cao, tài chính, năng lượng.


Để đón làn sóng đầu tư, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết Việt Nam cần chuẩn bị các điều kiện cần thiết, trong đó có “gói” chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư mới trong bối cảnh thuế tối thiểu toàn cầu sẽ áp dụng vào năm 2024, được cải thiện. tính cạnh tranh của môi trường đầu tư và hài hòa lợi ích của các nhà đầu tư.


Về lâu dài, Việt Nam sẽ tiếp tục tháo gỡ các điểm nghẽn trong huy động nguồn lực và sản xuất, kinh doanh. Đẩy mạnh giải ngân vốn, củng cố niềm tin với phương châm “Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, là chủ thể, mục tiêu và động lực của phát triển”, ông nói.


(VNA)Comentarios


bottom of page