top of page

Bộ Tài chính đề xuất ấn định thuế môi trường nhiên liệu cả năm

Bộ Tài chính kiến nghị Chính phủ ấn định thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu ở mức trần thêm một năm nữa.

Nguồn: VNS


Hà Nội — Bộ Tài chính kiến nghị Chính phủ ấn định thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu ở mức trần cho thêm một năm nữa.


Kế hoạch nếu được thông qua, sẽ thấy thuế bảo vệ môi trường đối với xăng giữ nguyên ở mức 1.000 đồng một lít, nhiên liệu máy bay ở mức 3.000 đồng, dầu diesel ở mức 500 đồng, dầu mazut ở mức 300 đồng và dầu hỏa ở mức 300 đồng trong cả năm.


Đây là một bước ngoặt so với đề xuất trước đây của Bộ, bao gồm bốn mức thuế nhiên liệu khác nhau, tùy thuộc vào diễn biến giá cả trên thị trường dầu mỏ toàn cầu.


Giải thích quan điểm của mình, Bộ cho biết giá dầu toàn cầu có thể sẽ duy trì ở mức cao trong suốt năm tới, dao động quanh mức 95-105 USD/thùng, sau khi tham khảo ý kiến của Bộ Công Thương.


Trừ khi giá dầu toàn cầu giảm đột ngột và đáng kể, giá nhiên liệu cao có thể sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế do nhu cầu lớn về nhiên liệu sau đại dịch. Nền kinh tế Việt Nam đang nỗ lực phục hồi sau đại dịch COVID-19 được dự báo sẽ cần tới 14,5 triệu mét khối nhiên liệu vào năm 2023, tăng 10% so với năm 2022.


Tăng thuế nhiên liệu môi trường, hoặc thậm chí là tin đồn về nó, có thể sẽ dẫn đến tăng giá nhiên liệu. Với kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đang cận kề, ưu tiên hàng đầu của chính phủ là ổn định nền kinh tế, đảm bảo cho các nhà sản xuất và người tiêu dùng cũng như duy trì các yếu tố kinh tế vĩ mô thuận lợi. Điều này cũng sẽ đặt nền tảng cho nỗ lực của chính phủ trong việc kiểm soát lạm phát trong năm tới.


Thuế nhiên liệu môi trường, được ấn định cho cả năm 2023, sẽ hết hạn vào ngày 1 tháng 1 năm 2024 và sẽ được đánh giá lại có tính đến những diễn biến trên thị trường dầu mỏ toàn cầu.


Bộ cho biết thuế, áp dụng cho tất cả người dùng mà không phân biệt đối xử, sẽ cung cấp một sự thúc đẩy rất cần thiết cho sản xuất, vận tải, tiêu dùng và nói chung là phục hồi kinh tế.


Trong trường hợp giá dầu trở lại mức sau đại dịch, thuế có thể được điều chỉnh lại, thậm chí về mức trần như trước đại dịch.


Trong năm nay, giá nhiên liệu tăng vọt lên mức cao lịch sử, có thời điểm lên tới khoảng 30.000 đồng/lít xăng do giá xăng dầu thế giới tăng cao và khó khăn trong việc quản lý nguồn cung cho thị trường trong nước. Kể từ đó, nó đã giảm xuống khoảng 23.000 đồng/lít sau khi Bộ Tài chính và Bộ Công Thương chịu trách nhiệm về giá nhiên liệu thực hiện một số biện pháp để giải quyết những khó khăn nói trên.


Bộ nhấn mạnh sự thay đổi chính sách như vậy, khi trở nên khả thi, sẽ phù hợp với quan điểm không thay đổi của chính phủ Việt Nam là hạn chế sử dụng nhiên liệu hóa thạch và cải thiện các tiêu chuẩn môi trường của đất nước và các cam kết của Việt Nam tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc năm 2021 (COP26) để giảm lượng khí thải ròng bằng không trong tương lai.


Nguồn: VNSComments


bottom of page