top of page

Bộ Tài chính đã đề xuất giảm thuế một số mặt hàng xăng dầu từ 20% xuống 10%

Bộ Tài chính đã đề xuất giảm thuế tối huệ quốc (MFN) đối với một số sản phẩm xăng dầu được sử dụng rộng rãi trong sản xuất công nghiệp từ 20% xuống 10% nhằm giảm chi phí đầu vào của nền kinh tế.


Nguồn: The Edge


Ngoài ra, Bộ cho biết sẽ xem xét giảm mức thuế hiện hành đối với ethanol từ 15% xuống 10% đối với một số sản phẩm ethanol.


Có sáu nhà máy sản xuất ethanol tại Việt Nam với tổng công suất 400.000 mét khối trong khi nhu cầu về ethanol, phần lớn được sử dụng để sản xuất xăng sinh học E5 RON92, 5% ethanol pha với xăng, mà thị trường trong nước ước tính là 200.000 mét khối một năm.


Ngoài ra, chi phí đầu vào cao hơn và nguồn cung cấp nguyên liệu không ổn định là những điểm yếu lớn của các nhà sản xuất ethanol Việt Nam. Điều này dẫn đến việc một số công ty buộc phải đóng cửa do không có khả năng cạnh tranh với ethanol nhập khẩu rẻ hơn.


Hội đồng Ngũ cốc Hoa Kỳ gần đây cũng đã yêu cầu Việt Nam giảm thuế đối với ethanol của Hoa Kỳ từ 15% xuống còn 5-10%.


Theo Bộ, Việt Nam khuyến khích sử dụng ethanol trong sản xuất nhiên liệu sinh học và sử dụng nhiên liệu sinh học vì chúng được coi là thân thiện với môi trường hơn so với nhiên liệu hóa thạch. Trong bối cảnh giá toàn cầu tăng, nước này cũng nhắm đến việc nhập khẩu nhiều hơn ethanol để giúp giảm bớt tình trạng thiếu hụt nguồn cung.


Nước Đông Nam Á nhập khẩu etanol trị giá gần 49 triệu USD trong năm ngoái với Mỹ là nhà cung cấp lớn nhất với 62% sản lượng. Theo quy định hiện hành, etanol (HS 2207.20.11, 2207.20.19) được đặt ở mức thuế MFN 15%.


Bộ cho biết giảm thuế MFN và thuế nhập khẩu ethanol là các bước hiệu quả được thực hiện để hạ giá xăng dầu tại Việt Nam và giúp giảm chi phí đầu vào của nền kinh tế. Ngoài ra, động thái này còn được cho là sẽ thúc đẩy xuất khẩu, đặc biệt là sang Mỹ.


Trong khi đó, thu ngân sách Nhà nước có thể giảm nhẹ, theo Bộ.


Nguồn: VNS

Comments


bottom of page